Nhân ái

Chồng bị lũ cuốn trôi 3 ngày mới tìm thấy để lại 3 con thơ nheo nhóc cho người vợ trẻ

Đợt lũ vừa qua, trong lúc đang mò cua bắt ốc ở ngoài đồng, anh Doãn đã bị lũ cuốn trôi và sau 3 ngày mới tìm thấy. Anh mất đi để lại cho người vợ trẻ 3 đứa con nhỏ, lớn nhất mới 6 tuổi, đứa nhỏ nhất mới hơn 4 tháng tuổi với căn nhà mênh mông giữa biển nước.

Cuộc sống của người dân miền Trung, nhất là ở những tỉnh thành Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… những ngày này đang vô cùng cực khổ khi chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn lũ lịch sử. Nước lũ đổ về cuồn cuộn để lại bao nhiêu nỗi đau, gây bất hạnh, chia lìa cho không ít gia đình ở miền Trung. Đáng thương nhất chính là những đứa trẻ sớm mất đi người bố, người mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Trong đợt lũ này, anh Trần Văn Doãn (SN 1984) ở khối 9, thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trong lúc đang mò cua bắt ốc ở ngoài đồng đã bị lũ cuốn trôi. 3 ngày sau anh mới được tìm thấy xác. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1988), giờ trở thành trụ cột của 3 đứa con còn thơ dại khi anh không còn. Cháu Trần Quang Khôi mới 6 tuổi, cháu Trần Hải Đăng hơn 2 tuổi và cháu Trần Thủy Tiên mới được hơn 4 tháng tuổi.

4 mẹ con chị Hồng bên ban thờ của chồng. Ảnh Huy Đạt

Cuộc sống gia đình vợ chồng anh Doãn bình thường làm nghề nông chỉ với mấy sào ruộng. Anh đi làm thợ xây, tranh thủ lúc rảnh lại đi mò cua bắt ốc để kiếm thêm ít tiền lo cho mấy mẹ con. Theo như gia đình chia sẻ, trước đây anh Doãn cũng hay đi mò cua bắt ốc có khi đến gần sáng mới về. Hôm 16 vừa qua, anh cũng đi như mọi khi nhưng mãi tới tận sáng chưa thấy về. Lo lắng, chị Hồng mới kêu nhờ mọi người đi tìm mà không thấy.

Chắp tay cầu nguyện, chị Hồng chỉ mong sao chồng sẽ được bình an. Thế nhưng, phép màu đã không xảy ra, suốt 2 ngày đêm tìm kiếm, đến ngày thứ 3, người dân tìm thấy anh Doãn đã tử vong vì nước lũ. Có lẽ, trong suốt quãng đời còn lại của mình, chị Hồng và người thân chẳng thể quên nổi giây phút chứng kiến thi thể anh Doãn được người dân vớt lên dưới dòng nước lũ lạnh lẽo.

Chị Trần Thị Ánh – em gái của anh Doãn cho hay, Sau khi được tìm thấy, anh Doãn được mọi người đưa về nhà nhưng chỉ 2 tiếng sau phải mang đi chôn cất vì sợ nước lên cao không đi được. Khi anh Doãn mất đi, chẳng biết mấy mẹ con chị Hồng đã khóc bao nhiêu lần. Chỉ biết rằng, mỗi khi nhìn lên di ảnh của chồng là chị lại ôm con vào lòng nấc nghẹn.

Chị Hồng còn trẻ nhưng bị huyết áp cao và con cũng còn nhỏ nên gần như chỉ chăm con, không làm được gì. Mọi chi tiêu trong gia đình đều do một mình anh Doãn cáng đáng. Nay anh đột ngột ra đi mà chị Hồng không thể đi làm nên càng túng bấn.

"Thật sự thời gian tới, gia đình cũng không biết chị ấy sẽ lấy tiền đâu lo cho các con ăn học, tiền đâu mua sữa rồi thuốc thang nếu chẳng may các con ốm khi trái gió trở trời. Bố em mất sớm khi mấy anh em còn nhỏ. Các anh chị em cũng chẳng có" – chị Ánh bày tỏ.

Thương cảm với hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Doãn, sau khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình. Mọi người cũng kêu gọi các đoàn thể giúp gia đình có điều kiện chăm lo cho các cháu nhỏ. Không ai có thể cầm lòng khi thấy những đứa trẻ đang thẫn thờ trước di ảnh của bố. Có lẽ những đứa con của vợ chồng chị Hồng vẫn chưa thể kịp hiểu và cảm nhận mất mát to lớn này.

Cuộc sống của mẹ con chị Hồng thời gian tới sẽ rất khó khăn khi người trụ cột trong gia đình đã mất đi vì nước lũ. Ảnh: Huy Đạt

Mất đi người chồng là trụ cột của 4 mẹ con, chị Hồng không chỉ đau đớn vì mất chồng mà còn nặng trĩu nỗi lo cho tương lai của 3 đứa con thơ dại. Dòng lũ dữ đã cuốn đi tất cả với gia đình chị. Thời gian tới, cuộc sống của mấy mẹ con không biết sống sao?

Chúng tôi chỉ mong rằng, các nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc giúp đỡ phần nào để chị Hồng có điều kiện nuôi nấng và chăm sóc những đứa con thơ khôn lớn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hồng - Mã số 607 xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Hồng ở khối 9, Thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả: Phương Thuận – Huy Đạt

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

  Từ khóa: lũ cuốn trôi , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP