Kinh tế

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trungnam Land bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh vì doanh nghiệp này nợ thuế gần 583 tỷ đồng.

Cục thuế TP. Đà Nẵng mới đây đã công khai danh sách thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn thành phố.

Trong danh sách này có ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trung Nam (Trungnam Land).

Ông Nguyễn Ngọc Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 7/6/2024 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Công ty cổ phần Trung Nam bị cưỡng chế thuế gần 583 tỷ đồng.


Theo danh sách cưỡng chế tài khoản vừa được Cục thuế TP. Đà Nẵng công bố ngày 1/7, Trungnam Land bị cưỡng chế với số tiền gần 583 tỷ đồng.

Quyết định cưỡng chế có hiệu lực đến ngày 23/7.

Trungnam Land nằm trong hệ sinh thái của Trungnam Group, được thành lập vào tháng 12/2021, đặt trụ sở tại 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Trungnam Land từng được biết đến rộng rãi trong vai trò chủ đầu tư dự án Golden Hills City tại phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Đây không phải là lần đầu tiên Trungnam Land bị Cục thuế TP. Đà Nẵng cưỡng chế thuế.

Trước đó, đầu năm 2023, lý giải về việc bị cưỡng chế tài khoản với số tiền hơn 445 tỷ đồng, Trungnam Land cho hay, việc chậm nộp thuế là ở dự án khu đô thị Golden Hills City.

Theo Trungnam Land, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính dự án Khu đô thị Golden Hills City được chia ra làm nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giao đất, hoàn thành pháp lý giao đất và kế hoạch kinh doanh của Trungnam Land.

Tính đến hết năm 2022, công ty đã nộp ngân sách nhà nước 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư và 419 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi.

Việc chậm trễ này cũng gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư trong việc giải trình và chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng, cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong danh sách thông báo tạm hoãn xuất cảnh lần này, ngoài Chủ tịch HĐQT Trungnam Land còn có đại diện pháp luật của 2 doanh nghiệp khác.

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP