Trong nước

Chủ tịch nước: "Giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội vì đất cũng rất nhiều"

"Giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội vì đất cũng rất nhiều, kỷ luật Đảng cũng rất nhiều. Cho nên, yêu cầu đặt ra là chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai", Chủ tịch nước nêu rõ.

Ngày 29/10, Quốc hội nghe tờ trình, thẩm tra và thảo luận tại tổ Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025).

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quy hoạch sử dụng đất đai rất quan trọng. Theo ông, Việt Nam là một trong những nước có bình quân đất đai thấp, vì vậy phải sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả để dành đất cho thế hệ sau.

Theo Chủ tịch nước, đất không sinh ra, chúng ta phải sử dụng có hiệu quả, đây là yêu cầu rất lớn, lâu dài. "Giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội về đất cũng rất nhiều, kỷ luật đảng cũng rất nhiều. Cho nên, yêu cầu đặt ra là chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai", Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến vào Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030... (Ảnh: Quốc Chính).

Nói về các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cụ thể, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bên cạnh dành đất cho phát triển kinh tế, cũng phải quan tâm đến môi trường sống của người dân.

Ông đặt một loạt câu hỏi, công trình văn hóa quan trọng với người dân không? Cây xanh quan trọng với người dân không? Những hồ chứa nước điều hòa không khí quan trọng với người dân không? "Những vấn đề rất quan trọng với đời sống người dân chúng ta phải biết để quy hoạch đồng bộ", Chủ tịch nước lưu ý.

Với đất trồng lúa, Chủ tịch nước tán thành giữ ổn định 3,5 triệu ha. Ông cũng cho biết, xung quanh vấn đề này có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, bây giờ cần gì sản xuất lúa, làm thứ khác hiệu quả hơn. Nhưng từ khóa trước khi chủ trì tổng kết Nghị quyết 26 của Trung ương khóa X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ông vẫn bảo vệ quan điểm "giữ đất lúa ổn định".

"Đất lúa có đặc điểm riêng mà chỉ Việt Nam với một số nước có", Chủ tịch nước giải thích. Hơn nữa, thế giới hiện nay vẫn có trên 1,5 tỷ người đang đói kém. Rồi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh thì lấy đâu ra lương thực?

Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, phải tạo ra không gian chính sách sử dụng đất trồng lúa linh hoạt, chặt chẽ. Như có thể trồng cây ăn quả cam, quýt… mà không làm ô nhiễm đất để khi cần vẫn sản xuất trồng lúa được.

"Chúng ta phải sử dụng đất hiệu quả, đặc biệt là có chính sách cho vùng sản xuất lúa rất quan trọng. Đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng Bắc Bộ phải quan tâm hơn để phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống của người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông cũng thấy cần thiết phải có 15 triệu ha đất trồng rừng để thực hiện Nghị quyết đại hội XIII của Đảng là độ bao phủ 42-43%; dành gần 120 nghìn ha đất cho khu công nghiệp.

"Đất kém hiệu quả, vùng đồi, vùng không trồng lúa 2 vụ trở lên được thì chúng ta nên quy hoạch để làm công nghiệp, dịch vụ", ông nói.

Về giải pháp thực hiện, Chủ tịch nước đề nghị, ngoài chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý sử dụng đất đai cần phải cải cách hành chính, công khai hóa. Theo ông, điều này rất quan trọng bởi lĩnh vực đất đai thủ tục còn phiền hà, phức tạp.

Bên cạnh đó, là áp dụng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. "Ứng dụng công nghệ đặt ra phải mạnh mẽ hơn cho quá trình quản lý đất đai ở Việt Nam", Chủ tịch nước nói, khi đó sẽ biết lô đất này ở đâu, vị trí nào, của ai.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình), quy hoạch sử dụng đất thời gian qua còn nhiều bất cập, không chỉ chậm mà chất lượng quy hoạch cũng không cao, lại điều chỉnh nhiều lần, đặc biệt tình trạng "quy hoạch treo" gây lãng phí rất nghiêm trọng.

Đại biểu Cường băn khoăn, lần quy hoạch này có khắc phục được bất cập, hạn chế thời gian qua không? Ông Cường cũng băn khoăn, khi quy hoạch sử dụng đất 5 năm chỉ thấy cấp vùng nhưng lại thiếu bóng dáng cấp tỉnh.

Lưu ý công tác quy hoạch phải dựa vào Luật Quy hoạch và Luật Đất đai, đại biểu Cường cũng đề nghị làm rõ hơn đến chỉ tiêu đất trồng lúa. "Diện tích đất trồng lúa đáp ứng yêu cầu, bảo đảm an ninh quốc phòng", ông Cường ví dụ vựa lúa ở Đồng bằng sông cửu long, hay Đồng bằng sông Hồng phải giữ.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP