Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ đạo thành lập tổ công tác hỗ trợ các khu công nghiệp

Xác định xúc tiến, thu hút và triển khai các dự án đầu tư là nhiệm vụ quan trọng của Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết sẽ chỉ đạo sớm thành lập tổ công tác để hỗ trợ hoạt động của các khu công nghiệp trên địa bàn trong các vấn đề như giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng...

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nêu một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Ảnh: Thu Giang

Chọn lĩnh vực để bứt phá, kéo tăng trưởng

Tại cuộc họp của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chiều 26/6, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận, cho biết trong 27 chỉ tiêu được HĐND tỉnh giao, có 10 chỉ tiêu về kinh tế dù ngay từ đầu năm đã nỗ lực trong chỉ đạo điều hành, giao nhiệm vụ sớm, xây dựng kế hoạch cụ thể, lấy ý kiến các ngành, đeo bám, chỉ đạo quyết liệt nhưng hiện vẫn còn một số chỉ tiêu UBND tỉnh đang rất băn khoăn.

6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 7,09% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước thực hiện 7.180 ty đồng, đạt 53,2% dự toán, tăng 17,6% so với cùng kỳ. Chi ngân sách ước thực hiện 12.216,7 tỷ đồng, đạt 50,2% dự toán. Ngành nông nghiệp dự kiến tăng trưởng 4,03%, chưa đạt so với kế hoạch 5,09%. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ, có chiều hướng chững lại. Doanh thu dịch vụ tăng 12,77%...

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh những nội dung nhiệm vụ, giải pháp mang tính ngắn hạn cần tập trung chỉ đạo, triển khai trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể, ngành nông nghiệp cần nỗ lực chống hạn, phòng chống cháy rừng, sản xuất tốt vụ hè - thu để giữ vững, duy trì tăng trưởng.

Dù lâm nghiệp, ngư nghiệp chỉ đóng góp 20% tổng sản lượng nông nghiệp nhưng cần xác định đây là những lĩnh vực cần tập trung, bứt phá để kéo tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh quý kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu), là địa phương tái phát dịch trở lại trong những ngày qua. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Bên cạnh đó, để đạt kịch bản tăng trưởng, trước mắt cần phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, hạn chế thiệt hại trong dân, tổn thất tổng đàn, ổn định tình hình.

Đặc biệt lưu ý vấn đề này, đồng chí Thái Thanh Quý nhắc lại kết quả chuyến kiểm tra đột xuất tình hình phòng chống dịch tại một số địa bàn trên toàn tỉnh, nhấn mạnh thực tế tuy các nguồn lực đã được cung cấp đầy đủ nhưng do phương pháp, cách làm ở nhiều nơi khác nhau nên hiệu quả đem lại cũng khác nhau.

Dẫn chứng cụ thể xóm 6, xã Diễn Xuân, dịch bùng phát từ trung tuần tháng 5 nhưng tới nay vẫn để xuất hiện ổ dịch mới, người đứng đầu UBND tỉnh phê bình cách thức quản lý, nắm địa bàn không chắc của địa phương.

“Xóm không biết ai ra vào, làm ăn buôn bán ở đâu về, cho thấy cách thức triển khai công tác phòng chống dịch có vấn đề. Trong khi ở một số nơi khác nắm rất tốt, biết ai hay đi giao thương, buôn bán khu vực chợ, đến tận nhà hướng dẫn họ xử lý trang phục, phương tiện như thế nào...” - đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Trước đó, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày tóm tắt tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ảnh: Thu Giang

Bám sát tiến độ thu hút, triển khai dự án đầu tư

Với lĩnh vực công nghiệp, bên cạnh những nội dung đã được Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, đồng chí Thái Thanh Quý lưu ý thêm, Sở Công Thương cần bám nhóm gồm 15 sản phẩm có khả năng tăng ổn định, đánh giá, lựa chọn giải pháp khả quan để nhóm này trong 6 tháng cuối năm tăng hoặc ít nhất là không tụt tăng trưởng.

Với lĩnh vực thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm xúc tiến đầu tư tại mỗi cuộc họp UBND tỉnh hàng tháng cần thông tin đầy đủ danh mục dự án thu hút đầu tư, để các đại biểu dự họp rà soát, theo dõi tiến độ.

Cùng với đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp như Hemaraj, VSIP, Hoàng Thịnh Đạt, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ hoạt động của các khu công nghiệp trong trong giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng,... tạo điều kiện đón đầu và triển khai các dự án như dự án ô tô ở Hoàng Mai, dự án thép cán nguội tại KCN Hemaraj, dự án dệt may trong VSIP, dự án nhà máy sản xuất thiết bị phụ trợ cho Apple,...

Một góc Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu

Tái khẳng định quan điểm về đầu tư công, đồng chí Thái Thanh Quý cho biết giai đoạn tới sẽ tập trung cho Khu kinh tế Đông Nam và các công trình trọng điểm - những nơi làm động lực để từ đó kích cầu, có điều kiện phân bổ, đầu tư vào các lĩnh vực khác.

“Trước đây đầu tư dàn trải mỗi nơi một chút nên dẫn đến thực tế hiện các nơi đều không có gì nổi bật, nên thời gian tới cần tư duy đầu tư công theo hướng đầu tư để sinh lời”, đồng chí nêu quan điểm.

Tác giả: Thu Giang

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP