Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh: Thống nhất thành lập đoàn liên ngành xử lý nợ đọng thuế

Thu ngân sách năm 2018 của Nghệ An dự kiến hoàn thành dự toán được HĐND, UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, nợ thuế tính đến tháng 10 tăng cao.

Chiều 5/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với Cục Thuế Nghệ An và các sở, ngành liên quan cùng một số địa phương để nghe báo cáo tình hình thu ngân sách 10 tháng đầu năm và bàn các giải pháp đẩy mạnh thu ngân sách những tháng cuối năm 2018. Ảnh: Thành Duy

Nợ thuế 1.350 tỷ đồng

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục Thuế Nghệ An đã thu hồi nợ thuế được 686 tỷ đồng, trong đó thu nợ cũ 356 tỷ đồng, thu nợ mới phát sinh 329 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải cho biết, tình hình nợ đọng thuế đến nay vẫn có tăng lên qua các tháng. Tổng nợ thuế tính đến 31/10/2018 là 1.350 tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân được Cục Thuế tỉnh thông tin đến các đại biểu tại cuộc họp, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn khó khăn, hàng tồn kho lớn. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng nợ đọng.

Thông báo danh sách một số doanh nghiệp trọng điểm nợ thuế, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết, sau 90 ngày nợ thuế cơ quan thuế mới bắt đầu cưỡng chế nộp nên có những doanh nghiệp chờ đến thời điểm này mới nộp và lại nợ “gối đầu”.

Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tính đến hết tháng 10, về tổng thể, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 10.903 tỷ đồng, bằng 91% dự toán pháp lệnh, 86% dự toán HĐND tỉnh giao.

Trong đó, thu nội địa đạt 9.592 tỷ đồng, bằng 89% dự toán pháp lệnh, bằng 83% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 113% so với cùng kỳ.

Tính riêng số thu không kể tiền sử dụng đất đạt 7.197,5 tỷ đồng, bằng 76% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 105% so với cùng kỳ.

Qua tính toán, ngành Thuế nhận định: Trên cơ sở số thu 10 tháng đầu năm và tình hình thực tế địa phương, số thu trên địa bàn tỉnh năm 2018 dự kiến hoàn thành dự toán được HĐND, UBND tỉnh giao (12.691 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tính riêng số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất dự kiến không hoàn thành dự toán được giao. Trong đó, các khoản dự kiến hụt thu là các khoản thu từ khối doanh nghiệp, bao gồm cả: doanh nghiệp nhà nước Trung ương, địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh khoảng 1.000 tỷ đồng.

Sản xuất tại Công ty CP Nhựa bao bì Vinh. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, ngành Thuế cũng đã nêu ra các nhiệm vụ chủ yếu để tập trung, nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ trong 2 tháng cuối năm, trong đó thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thuế.

Đặc biệt, ngành xác định chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, nhất là phân tích cụ thể nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, từ đó tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu và dự báo thu hàng tuần, hàng ngày.

Lãnh đạo ngành Thuế cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất đối với các ngành, địa phương nhằm thực hiện công tác tăng thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Lãnh đạo các ngành cũng đã có ý kiến làm rõ các giải pháp đưa ra. Các địa phương cấp huyện cũng đã kiến nghị để tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Phạm Chí Kiên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tập trung xử lý nợ thuế

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Cục thuế Nghệ An tiếp tục tuyên truyền, vận động, cung cấp, phổ biến thông tin đến người dân, doanh nghiệp có liên quan về nghĩa vụ nộp thuế; phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, các địa phương về công tác thu, cơ quan truyền thông đại chúng để tuyên truyền.

Ngành Thuế cần tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính; phối hợp với các ngành, nhất là Kho bạc Nhà nước, Hải quan thông qua hệ thống mạng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đặc biệt, là tiếp tục rà soát, đánh giá tổng thể kết quả thu thuế 10 tháng đầu năm, đồng thời phân tích khoản thu đạt thấp để có giải pháp chỉ đạo, đôn đốc.

“Tôi đề nghị có giải pháp rồi nhưng cần phải nắm chắc tình hình, thông báo, dự báo hàng ngày, hàng tuần về thu ngân sách”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong đó nhấn mạnh ngành phải tiếp tục phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Hải quan, Sở Tài chính để thực hiện nhiệm vụ này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, ngành Thuế tỉnh phải tăng cường thêm các đoàn thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật về thuế trong 2 tháng cuối năm, đặc biệt tập trung nhiều trong một số lĩnh vực có biểu hiện thất thu lớn như bất động sản, khai thác khoảng sản…;

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thống nhất thành lập đoàn liên ngành về xử lý nợ đọng thuế do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho một số sở, ngành liên quan, trong đó Sở Tài chính cần rà soát, lập danh sách các đơn vị, doanh nghiệp còn nợ ngân sách; chi ngân sách tạm ứng cho các doanh nghiệp chưa thu hồi được để đề xuất UBND tỉnh có giải pháp; có biện pháp hiệu quả để đẩy nhanh công tác thanh quyết toán xây dựng cơ bản để đẩy nhanh giải ngân vốn.

Sở GTVT phối hợp với ngành liên quan rà soát, chấn chỉnh việc thu, nộp phí kinh doanh vận tải. Đối với UBND các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung quyết liệt để đẩy nhanh thực hiện tiến độ thu, kể cả các địa phương đã hoàn thành, vượt thu so với dự toán giao; tích cực có phương án thu hồi nợ đọng thuế. Các huyện có hoạt động khoáng sản phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản chặt chẽ;…
Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp để thu hút đầu tư, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ khi lựa chọn nhà đầu tư để vừa thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nhưng cũng vừa để tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Nhấn mạnh dư địa thu thuế từ bất động sản lớn nhưng còn thu thấp và thất thu, Chủ tịch Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu phương án đảm bảo thẩm định giá đất sát với giá trị thực tế; tính toán lại quy trình đấu giá đất ở cơ sở.

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP