Trong nước

Chủ tịch xã nói gì về clip tố cáo "xưng mày tao, ném điện thoại của dân"?

Nhiều ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ngắn ghi lại vụ việc một người được cho là Chủ tịch UBND xã Đông Á (Đông Hưng, Thái Bình) to tiếng, giật điện thoại của người dân.

Đoạn clip sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng.

Qua xác minh, sự việc xảy ra tại gia đình anh H. và chị D., trú tại thôn Đông Hòa, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Vợ chồng anh H. và chị D. là giáo viên đang mắc Covid-19, điều trị tại nhà.

Hình ảnh cán bộ xã Đông Á đến nhà anh H. trong clip đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh: Cắt từ clip).

Anh H. cho biết: "Sự việc trên xảy ra ngày 28/2, vào thời điểm đó vợ chồng tôi đều là F0, phải cách ly điều trị tại nhà. Vì là giáo viên nên tôi vẫn phải dạy trực tuyến để đảm bảo chương trình, kiến thức cho học sinh. Hôm đó mạng wifi bị hỏng, tôi gọi điện cho viễn thông Đông Hưng, trình bày vợ chồng tôi F0 nhưng vẫn phải dạy học, muốn lắp mạng và được bên viễn thông trả lời là lắp được nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch…".

Cũng theo anh H. vào buổi sáng nhân viên viễn thông đến khảo sát thì trưởng thôn Đông Hòa cũng có mặt ở đấy và không nói gì. Đến chiều nhân viên đến lắp đặt, khi lắp đặt xong chuẩn bị ra về thì có 3 người gồm có ông Vui, Chủ tịch xã Đông Á; một người là phó chủ tịch xã và một người là bí thư đoàn thanh niên đến nhà anh H.. Những người này nói những câu khó nghe như: "Nhà chúng mày có hai giáo viên mà chúng mày ngu thế, chúng mày "ốc học". Ai cho phép chúng mày gọi thằng này đến đây?".

Ông Vui yêu cầu nhân viên viễn thông về trụ sở UBND xã làm việc nhưng nhân viên này không đi vì cho rằng mình không vi phạm pháp luật. Lúc này, chị D. vợ anh H. bức xúc lấy điện thoại ghi lại sự việc.

Theo anh H., khi chị D. đang quay thì ông Vui xông vào giật điện thoại ném xuống đất làm nứt màn hình. Chị D. bực tức mời 3 cán bộ xã ra khỏi nhà.

Anh H. bức xúc: "Sau đó, trên hệ thống loa truyền thanh của xã liên tục phát nội dung gia đình tôi không chấp hành quy định phòng chống dịch vào buổi sáng, trưa, chiều, tối hàng ngày khiến cuộc sống của gia đình tôi xáo trộn, bố mẹ tôi tuổi cao nghĩ ngợi lo lắng cho con cháu…".

Về những nội dung phát trên loa truyền thanh xã, anh H. cho biết: "Vì dạy trực tuyến ở phòng riêng nên tôi không đeo khẩu trang, trưởng thôn đến nhà nhắc nhở thì tôi đeo vào ngay. Con tôi 4 tuổi bị sốt, tôi báo y tế xã, thôn và được hướng dẫn theo dõi tình hình của cháu, họ lại bảo tôi giấu không khai báo F0.

Rác sinh hoạt gia đình tôi để gần cổng, phía trong phần đất gia đình thì họ bảo không chấp hành quy định phòng chống dịch. Tôi cũng đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo nhà trường nơi tôi đang dạy học".

Đồng thời anh H. cho biết thêm, ngày 8/3 anh đã làm đơn gửi Huyện ủy và Bí thư Huyện ủy huyện Đông Hưng về thái độ hành xử của cán bộ xã Đông Á và cơ quan này đã tiếp nhận đơn.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phí Đức Vui, Chủ tịch UBND xã Đông Á xác nhận có vụ việc như clip đăng tải và người trong clip chính là ông.

Ông Vui cho biết: "Thời điểm đó cả hai vợ chồng ông H. và con đều mắc Covid- 19, cách ly điều trị tại nhà. Khi bị F0, hai vợ chồng ông H. có khai báo, nhưng con họ bị lây nhiễm chéo không khai báo. Tổ Covid cộng đồng đã đến hướng dẫn gia đình ông H. các biện pháp phòng chống dịch và dán thông báo ở cửa. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly gia đình ông H. không tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch, hàng ngày vứt rác sinh hoạt bừa bãi khiến người dân xung quanh bức xúc phản ánh lên chính quyền xã vì sợ lây bệnh".

"Ngoài ra, ngày 28/2, gia đình ông H. còn gọi thợ đến lắp mạng wifi mà không báo với thôn, xã. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, không lây lan Covid-19 ra cộng đồng, đích thân tôi cùng các đồng chí cán bộ xã và Tổ Covid cộng đồng thôn Đông Hòa xuống nhà ông H. làm việc thì xảy ra vụ việc không hay...", ông Vui cho hay.

Ông Vui cho biết thêm, vụ việc đã được báo lên Công an huyện Đông Hưng, hiện cơ quan công an đang vào cuộc để xử lý.

Tác giả: Đức Văn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP