Du lịch

Có gì trong món muối kiến vàng - loại đặc sản nghe thì sợ nhưng thử thì nghiện

Đúng như tên gọi, đây là loại muối được chế biến từ kiến vàng (loài kiến có thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây) cùng một số gia vị khác.

Muối kiến vàng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Yên và vùng núi rừng Tây Nguyên. Sở hữu hương vị thơm ngon, muối kiến vàng mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm rất đặc biệt. Dù vậy, đây có lẽ vẫn còn là món ăn khá mới mẻ với không ít người, nhất là người vùng đồng bằng.

Đúng như tên gọi, đây là loại muối được chế biến từ kiến vàng (loài kiến có thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây) cùng một số gia vị khác như: Lá then len, muối, ớt,...

Bên cạnh vị mặn thông thường, muối kiến vàng còn có vị chua chua pha lẫn chút beo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra từ bụng kiến.

Có được thành phẩm muối kiến, người thực hiện phải tốn rất nhiều thời gian để loại bỏ cát, bụi bẩn trong kiến. Chỉ có như thế, kiến mới sạch, muối kiếm làm ra mới ngon và bảo quản được lâu.

Bên cạnh kiến vàng, thành phần của muối kiến không thể thiếu muối, ớt và bột ngọt. Muối được chọn phải là muối hột. Thứ muối hột đơn giản này mà chính là điểm nhấn hương vị cho món ăn độc đáo này.

Giã kiến đã rang vàng giòn cùng muối hột, bột ngọt, ớt tươi và kèm thêm lá then len – một loại lá rừng thường thấy ở vùng Tây Nguyên. Chỉ đơn giản thế mà vị mặn, ngọt, cay the dần hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ đồ chấm ngồ ngộ, ấn tượng từ cái tên đến hương vị.

Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, muối kiến vàng được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, phải kể đến một số món ngon nổi bật như: Bò một nắng, heo một nắng, các món gỏi, nộm, hay gà nướng,…

Còn gì tuyệt hơn khi được chấm những miếng bò một nắng thơm ngon, đậm đà cùng muối kiến vàng béo ngậy.

Tác giả: Tổng hợp

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP