Pháp luật

Công an tỉnh Lào Cai triệt phá chuyên án cá độ bóng đá 350 tỷ đồng

Ngày 9/7, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an và các đơn vị thuộc Công an tỉnh phá thành công chuyên án, phát hiện bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và hoạt động đánh bạc, cá độ trực tuyến qua internet.

Khoảng đầu tháng 6/2021, qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát phát hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có một số đối tượng có dấu hiệu nghi vấn hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên trang mạng bong88”.

Để thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc các đối tượng sử dụng tài khoản Tổng đại lý (Master), tài khoản Đại lý (Agent) và tài khoản con bạc (Member) để hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên các trang mạng bong88. Các tài khoản cấp trên có thể tạo theo dõi tài khoản cấp dưới, mỗi tài khoản có thể do một hoặc nhiều đối tượng cùng quản lý sử dụng để ăn chia tiền thắng thua từ các con bạc.

8 đối tượng trong đường dây đánh bạc.

Thông qua mối quan hệ xã hội, các đối tượng giới thiệu và chia tài khoản con bạc (Member) cho nhiều đối tượng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Các đối tượng đăng nhập tài khoản Agent tại các link: wabi88.com; b88ag.com; v88ag.com; feli88.com… để chuyển điểm đô (các đối tượng quy ước), quản lý các kèo đặt cược, quản lý thắng thua và hoa hồng của các tài khoản Agent, Member.

Tổng đại lý bán điểm đô cho các đại lý với giá thấp nhất là 20.000 tiền Việt Nam đồng/1 điểm đô, các Đại lý bán lại cho các con bạc với giá thấp nhất là 50.000đ/1 điểm đô. Các con bạc đăng nhập tài khoản Member để đặt cược các kèo bóng, xem kết quả thắng thua và hoa hồng nhận được.

Các đối tượng có thể quản lý tài khoản và đánh bạc ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng internet. Vào thứ hai hàng tuần, các đối tượng xem kết quả thắng thua và hoa hồng để thanh toán tiền cho nhau bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Nếu con bạc thua mà không thanh toán thì Đại lý sẽ tạm đóng tài khoản của con bạc.

Một số tang vật trong vụ án.

Qua đấu tranh chuyên án xác định đây là đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc thông qua thông qua hình thức cá độ bóng đá trên trang mạng "bong88" với quy mô lớn, hoạt động tinh vi, phức tạp có liên quan đến nhiều đối tượng hoạt động cờ bạc và băng ổ nhóm trên địa bàn Lào Cai.

Quá trình hoạt động các đối tượng sử dụng mạng internet và các ứng dụng mạng xã hội để liên lạc. Quá trình liên lạc thì luôn thay đổi phương thức, cách thức cũng như tài khoản nhận tiền, luôn tìm cách đối phó với lực lượng công an, thậm chí chúng còn bàn phương thức đối phó với lực lượng Công an trong trường hợp bị phát hiện bắt giữ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng có liên quan đến hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Ban chuyên án đã thành lập 8 tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo phòng trực tiếp chỉ huy, huy động gần 150 CBCS, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Quốc Huy, Phó Giám đốc – Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao và các đơn vị thuộc Công an tỉnh khẩn trường điều tra, triệt xóa đường dây cờ bạc.

Quá trình điều tra xác định 8 đối tượng gồm: Nguyễn Thế Hoàng, SN 1985 trú tại thôn Tả Hà 3, xã Sơn Hà; Bùi Tuấn Vũ, SN 1990, trú tại tổ dân phố Phú Cường 2, thị trấn Phố Lu; Nguyễn Văn Bình, SN 1987, trú tại tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu; Nguyễn Công Thành, SN 1987, trú tại số 326, đường Lê Hồng Phong, tổ dân phố 2, thị trấn Phố Lu (cùng trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai); Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1982, trú tại số 200, đường Ngô Quyền, tổ 32, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Nguyễn Quốc Thịnh, SN 1983, trú tại tổ 4, phường Sapa, thị xã Sa Pa. Trịnh Việt Tiệp, SN 1985, trú tại số 372 đường Ngô Quyền, tổ 33, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Khổng Quốc Việt, SN 1997, trú tại số 044 đường Lê Văn Hưu, tổ 6, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Sau khi củng cố tài liệu trinh sát, xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể, phân công lực lượng, bảo đảm yêu cầu bí mật nghiệp vụ cũng như an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia triệt phá và các đối tượng, theo đúng kế hoạch đề ra, trong ngày 9/7/2021, 8 tổ công tác đồng loạt đột kích tiếp cận nơi trú ngụ của 8 đối tượng nêu trên và đưa về trụ sở Cơ quan CSĐT để làm rõ hành vi.

Quá trình khám xét khẩn cấp 10 địa điểm có liên quan đến 8 đối tượng, Cơ quan điều tra đã tạm giữ: 860 triệu đồng tiền mặt, 04 xe ô tô, 13 điện thoại di động, 6 máy tính, 18 thẻ ATM, 01 Moden Wifi, 03 đầu thu Camera, 5 gói bột màu trắng, 1 két sắt.

Qua khai thác dữ liệu thông tin tài khoản Master Sub 22 do đối tượng Bùi Tuấn Vũ cung cấp của trang Web cá độ bóng đá trên, xác định từ đầu tháng 6/2021 đến ngày 08/7/2021, các con bạc đã đặt cược 13.390 lần với tổng số điểm là 7.896.622 điểm, tương đương khoảng 350 tỷ đồng VNĐ.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với 8 đối tượng trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Tác giả: Tống Huệ - Lê Nam

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP