Thế giới

Công tố viên Malaysia: Vụ sát hại ông Kim Jong Nam 'không phải trò đùa'

Trong phiên tòa xét xử hai nữ nghi can liên quan vụ sát hại ông Kim Jong Nam mở lại hôm nay (28-6), các công tố viên Malaysia một mực buộc tội giết người với hai nữ bị cáo.

Hai bị cáo liên quan trong vụ ông Kim Jong Nam bị ám sát. Đoàn Thị Hương ở bên phải ảnh, hàng đầu - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hôm nay (28-6), tòa Malaysia mở lại phiên xét xử hai nữ nghi can là Siti Aisyah, công dân Indonesia, và Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, liên quan tới vụ sát hại ông Kim Chol, người được xem là Kim Jong Nam, vào năm ngoái tại sân bay Kuala Lumpur.

Tại phiên tòa hôm nay (được mở lại sau khi tòa tạm nghỉ từ đầu tháng 4), luật sư của hai bên đã đệ trình lên hội đồng xét xử những tài liệu cuối cùng của họ.

Theo đó, các công tố viên Malaysia đã bác bỏ lập luận xem vụ sát hại người được cho là anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một trò đùa cợt. Họ một mực cáo buộc đây là một vụ giết người bằng chất độc đã bị LHQ cấm "đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận".

Các công tố viên bác bỏ lập luận cho rằng hai nữ nghi can đã được tuyển chọn tham gia một hoạt động mà họ tưởng là chương trình thực tế có tính trêu ghẹo trên truyền hình, và đã bị lừa để rồi vô tình trở thành những nghi phạm giết người mà không hay biết.

"Đó là một vụ ám sát, việc giết người đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận", các công tố viên nêu quan điểm trong văn bản đệ trình của họ, đồng thời nói thêm những người phụ nữ này đã được "huấn luyện" để đảm bảo ra tay thành công.

Các công tố viên cũng dẫn ra những biểu hiện theo họ là hành động phạm tội: "Đã có yếu tố quả quyết và chỉ riêng điều này thôi cũng đã đủ bác bỏ sự tồn tại của một trò đùa".

Theo họ, những trò đùa liên quan "yếu tố hài hước", nhưng chứng cứ trong video lại cho thấy các bị cáo không hề cười trong và sau khi thực hiện hành vi tấn công. "Đó không phải một trò đùa và họ biết mình đang làm gì", các công tố viên nêu quan điểm.

Trong khi đó, ở phần hồ sơ đệ trình của mình, luật sư Gooi Soon Seng của bị cáo Aisyah cho rằng việc điều tra của phía Malaysia trong vụ ông Kim Jong Nam bị sát hại "không chỉ cẩu thả mà còn bị bóp méo".

Luật sư Gooi Soon Seng cho rằng việc cô Aisyah không có bất cứ triệu chứng nhiễm độc nào sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh VX là điều bất thường.

Trong khi đó, trong hồ sơ đệ trình riêng, luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Pok Teik, cho biết thân chủ của ông không có ý định sát hại ông Kim và cũng không hề biết loại dung dịch lỏng mà cô dùng đưa vào mặt nạn nhân là nguy hiểm chết người.

Luật sư Hisyam Teh Pok Teik cho rằng "những kẻ ám sát đích thực là những người Triều Tiên" và thân chủ của ông đã bị "từ chối một phiên tòa xét xử công bằng".

Đã có 4 công dân Triều Tiên bị cáo buộc liên quan tới vụ ông Kim Jong Nam bị sát hại, tuy nhiên những người này đã chạy thoát về nước ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Hàn Quốc cũng cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Tác giả: D. KIM THOA

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP