Giáo dục

Covid-19 phức tạp, hàng loạt đại học thông báo khẩn chuyển học trực tuyến

Chiều ngày 2/5, hàng loạt trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã thông báo khẩn tới các sinh viên, giảng viên về kế hoạch học tập trực tuyến sau kỳ nghỉ lễ do dịch Covid-19 phức tạp.

Kiểm tra nhiệt độ cho thí sinh trước khi vào trường (Ảnh minh họa)

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dự kiến sau nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 sẽ có lượng lớn người quay trở lại Hà Nội, để tăng cường phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện nghiêm công điện số 05/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Ban Giám hiệu trường ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ viên chức, người học và các đơn vị toàn Trường chuyển dạy và học lý thuyết, bài tập sang hình thức trực tuyến trên Microsoft Teams từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 5 năm 2021.

Học phần thí nghiệm, thực hành tạm dừng và được Phòng Đào tạo bố trí lịch học bù sau. Học viên cao học, nghiên cứu sinh tiếp tục lịch bảo vệ luận văn, luận án trong điều kiện đảm bảo nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế;

Nhà trường cũng yêu cầu bắt buộc CBVC và người học khi quay lại Hà Nội sau nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 phải khai báo y tế trên website https://tokhaiyte.vn/ hoặc trên ứng dụng BLUEZONE.

Thông tin khai báo y tế đối với CBVC phải được gửi về Trưởng đơn vị cấp 2 để tập hợp về Phòng Tổ chức cán bộ; đối với Sinh viên trong Ký túc xá phải được gửi và cập nhật lịch trình di trú trên phần mềm quản lý Ký túc xá; đối với Sinh viên khác phải được gửi về Phòng Công tác Sinh viên;

Đặc biệt, toàn trường thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế: triệt để đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập, và khai báo y tế.

Triệt để đeo khẩu trang trong nhà và trong khuôn viên Trường; Triệt để khai báo y tế bằng mã QR Code trên ứng dụng NCOVI. Thường xuyên cập nhật Thông báo dịch bệnh và lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng BLUEZONE;

Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, Trường sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và phương thức dạy, học cho phù hợp với thực tế vào thứ 6 ngày 7/5/2021.

Trường ĐH Thương Mại thông báo đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam có diễn biến mới, phức tạp, khó lường. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể viên chức và người học của Trường, Ban Giám hiệu quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy/học tập học kỳ II (2020 - 2021) theo phương thức trực tuyến từ ngày 4/5/2021 - 09/5/2021 (riêng các lớp học tại cơ sở Hà Nam thực hiện theo Thông báo số 466/TB-ĐHTM ngày 01/5/2021 của Hiệu trưởng Trường ĐHTM).

Theo đó, đối với giảng viên của Trường Đại học Thương mại thực hiện giảng dạy trực tuyến tại Trường theo đúng Thời khóa biểu. Giảng viên giảng Quốc phòng an ninh (QPAN) thuộc TTQPAN: gửi tài liệu và hướng dẫn học tập cho sinh viên để sinh viên tự nghiên cứu, học tập;
Đối với sinh viên, học trực tuyến tất cả các học phần của học kỳ II (trừ các học phần QPAN) theo đúng Thời khóa biểu; Tự nghiên cứu (theo hướng dẫn của giảng viên) đối với các học phần QPAN;

Trong thời gian học trực tuyến, ký túc xá (KTX) của Trường không tiếp nhận sinh viên quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Trong trường hợp sinh viên hiện tại đang ở tại KTX nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại trong thời gian học trực tuyến, sinh viên phải đăng ký với Ban quản lý KTX;

Trong thời gian học trực tuyến, phòng Phòng Quản lý đào tạo (QLĐT) không trực tiếp tiếp nhận đơn, trả bằng tốt nghiệp/chứng chỉ cho người học. Sinh viên nộp đơn xin xét/hoãn xét tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ/tin học quốc tế cho Phòng theo địa chỉ e-mail sau: Đơn xin xét tốt nghiệp: [email protected]; Đơn xin hoãn xét tốt nghiệp: [email protected]; Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế: [email protected]; Chứng chỉ tin học quốc tế: [email protected]

Khi quay trở lại Trường, sinh viên phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Thông báo số 442/TB-ĐHTM ngày 27/4/2021 của Hiệu trưởng Trường nhà trường.
Trường ĐH Ngoại thương thông báo: Sinh viên, học viên các loại hình/bậc đào tạo tại Trụ sở chính Hà Nội và Cơ sở Quảng Ninh học không học tập trung từ ngày 04/05/2021 đến hết ngày 16/05/2021.

Đối với Trụ sở chính Hà Nội và Cơ sở Quảng Ninh, điều chỉnh tổ chức các lớp học phần tín chỉ của giai đoạn 2 - Học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 của hệ đại học chính quy như sau:

Toàn bộ các học phần tín chỉ được tổ chức giảng dạy trực tuyến từ ngày 04/05/2021 đến hết ngày 16/05/2021 theo thời khóa biểu đang triển khai từ đầu giai đoạn, sử dụng hệ thống LMS hoặc hệ thống MS TEAMS theo hướng dẫn của Trung tâm Công nghệ thông tin.

Các lớp học phần tín chỉ được bố trí thi tập trung trong thời gian học trực tuyến nói trên tạm thời hoãn tổ chức thi cho đến khi có thông báo mới.

Về kế hoạch học Giáo dục quốc phòng an ninh dành cho sinh viên Khóa 58, 59: Hoãn việc tổ chức Đợt 4 (dự kiến Đợt 4 tổ chức từ ngày 05/05/2021 đến ngày 29/05/2021) cho đến khi có thông báo mới. Các sinh viên thuộc nhóm học Đợt 4 sẽ tiếp tục học các học phần tín chỉ theo thời khóa biểu từ đầu giai đoạn (điều chỉnh tịnh tiến lịch lên 3 tuần).

Các sinh viên đang theo học Đợt 3 sẽ tiếp tục học và hoàn thành chương trình học vào ngày 05/05/2021 như kế hoạch và sẽ thực hiện học trực tuyến theo thời khóa biểu đã thông báo.

Đối với các loại hình/bậc đào tạo khác, kế hoạch học tập cụ thể được thực hiện theo thông báo của các đơn vị quản lý đào tạo (Khoa Sau đại học, Khoa ĐTTT và PTNN, Khoa ĐTQT, Trung tâm PTQT)

Đối với Cơ sở II - Tp.Hồ Chí Minh: Tiến độ học tập của sinh viên chính quy Cơ sở II - Tp.Hồ Chí Minh, sinh viên, học viên của các loại hình/bậc đào tạo khác sẽ thực hiện theo thông báo cụ thể của Cơ sở II.

Căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh và hướng dẫn của các cơ quan có liên quan, Nhà trường sẽ có thông báo kịp thời về kế hoạch học tập sau thời gian trên.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thông báo triển khai học tập trực tuyến từ 4/5/2021.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động Phòng chống dịch bệnh Covid-19; Ban Giám hiệu, Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã quyết định:

Sinh viên, học viên sau đại học Không học tập trung tại Giảng đường (kể cả các học phần thực hành ở phòng thí nghiệm) mà Triển khai giảng dạy, học tập trực tuyến từ ngày 04/5/2021 (thứ ba) đến hết ngày 08/5/2021 (thứ bảy).

Ban Giám hiệu, Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trường đề nghị các cán bộ, viên chức, học sinh sinh viên trong toàn trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông điệp 5K trong đó có việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, phải khai báo y tế.... theo quy định và thực hiện các nội dung theo công văn 1143/ĐHKHTN-CTSV ngày 27/4/2021.

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ lễ khi từ các địa phương khác quay trở lại Hà Nội, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên phải khai báo y tế đầy đủ theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Trường ĐH Giao thông Vận tải thông báo: trước diễn biến nhanh và phức tạp của Covid-19, nhà trường chuyển dạy học trực tuyến từ ngày 3/5/2021 đến khi có thông báo mới tiếp theo của nhà trường.

Học viện Báo chí & Tuyên truyền thông báo: Do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, Ban giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết định chuyển sang hình thức học online đối với toàn bộ các lớp nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Nhà trường từ ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải thông báo: Căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch Covid-19, Ban Giám hiệu thông báo kế hoạch giảng dạy và học tập trực tuyến từ ngày 04/5/2021 đến ngày 07/5/2021 như sau:

Đối với các học phần lý thuyết: triển khai kế hoạch học tập trực tuyến, giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu đang thực hiện và phải đáp ứng đầy đủ điểu kiện đảm bảo chất lượng dạy học (ưu tiên hệ thống MSTeams).

Đối với sinh viên có lịch thi, lịch học GDTC, QP-AN, thực hành, thực tập…, sinh viên chủ động theo dõi kế hoạch, thời khóa biểu chi tiết tại website: http://utt.edu.vn/daotao

Cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên khi khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch và phải khai báo y tế tại link: https://bitly.com.vn/e6vpkk. Trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo sẽ bị xử lý theo quy định.

Những sinh viên, học viên đến từ những địa phương trong vùng dịch sẽ phải thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế tự cách ly, không được đến trường. Sinh viên, học viên chủ động liên hệ với GVCN, giảng viên để được hỗ trợ cung cấp kiến thức, tài liệu học tập.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, đề nghị quý thày cô, sinh viên, học viên tuân thủ đúng quy định về việc phòng ngừa dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đặc biệt thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế). Trong trường hợp nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn Nhà trường sẽ có thông báo tiếp theo.

Tác giả: Hải Vân

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP