Tin trong tỉnh

Cử tri đặc biệt tại điểm bầu cử Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An

Mười tám tuổi, lần đầu C được thực hiện quyền bỏ phiếu. Lần đấu ấy, C đi bỏ phiểu tại tổ bầu cử Trại giam Công an tỉnh Nghệ An.

Già Duy C., sinh ngày 20/5/2003, tại xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Tối 01/01/2021, C. và đồng phạm bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ khi đang thực hiện hành vi vận chuyển 12 bánh heroin, 1 kg ma túy đá, 54.000 viên ma túy tổng hợp. Thời điểm phạm tội, C. mới được 17 tuổi 6 tháng 11 ngày.

Vào ngày 20/5, bị can này tròn 18 tuổi, đủ tuổi thực hiện đầy đủ các quyền công dân. Già Duy C. cũng chính là cử tri trẻ tuổi nhất tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử thuộc đơn vị mình phụ trách - ảnh CANA

Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An là tổ bầu cử thuộc khu vực bỏ phiếu số 9, xã Nghi Kim, thành phố Vinh (Nghệ An). Đây là tổ bầu cử dành cho người đang bị tạm giữ, tạm giam. Các cử tri này thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Đối với những cử tri này, các thành viên trong tổ cử tri phải cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị cho công tác bầu cử rất "đặc biệt". Song song với việc rà soát, thống kê, niêm yết danh sách cử tri, công tác tuyên truyền về bầu cử và thông tin về các ứng cử viên thuộc tổ bầu cử cũng được Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An triển khai tới từng nhà giam, buồng giam.

Phần lớn người tạm giữ, tạm giam khi vào đây đều không quan tâm đến các hoạt động khác ngoài vụ việc của mình. Bên cạnh đó, không ít người do nhận thức pháp luật hạn chế, không nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bỏ phiếu bầu ra người đại diện của dân tại Quốc hội cũng như HĐND cấp tỉnh.

Tuyên truyền Luật bầu cử đến tận buồng giam cho các cử tri

Ngoài việc phát các nội dung tuyên truyền về Luật bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh, tổ bầu cử của Trại sẽ vào tận buồng giam để phổ biến, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho cử tri nắm vững quyền và nghĩa vụ của mình - Một thành viên tổ bầu cử chia sẻ.

Theo thống kê, đến thời điểm này, có 897 cử tri là người tạm giữ, tạm giam sẽ thực hiện quyền bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh tại tổ bầu cử Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Việc rà soát, bổ sung cử tri là người mới nhập trại, loại bỏ ra khỏi danh sách những người bị tước quyền bầu cử sẽ liên tục được cập nhật đến trước thời điểm bỏ phiếu và trong suốt ngày bầu cử.

Với trường hợp cử tri đặc biệt - bị can Già Duy C., với số lượng ma túy tham gia vận chuyển lớn như thế, bị can phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật. Bởi vậy, vào đây, hầu như C. không quan tâm đến vấn đề khác. Thời gian cuộc bầu cử lần này diễn ra cũng là khi bị can Già Duy C. đủ tuổi công dân, được thực hiện quyền bỏ phiếu như những cử tri khác.

"Chúng tôi một mặt phải làm công tác tư tưởng để bị can yên tâm trong quá trình giam giữ, một mặt tuyên truyền để C. hiểu quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử. Sau khi được giải thích, tuyên truyền, bị can khá hào hứng khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình", Trung tá Nguyễn Công Dung - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Tác giả: Nguyễn Nam

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP