Thế giới

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm 16 lính cứu hỏa hy sinh

Cuba cho biết thi thể 14 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ cháy kho nhiên liệu đã bị cháy đến mức không thể nhận dạng được bằng DNA. Nước này cũng tuyên bố tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân.

Kho chứa nhiên liệu ở thành phố Matanzas của Cuba bị tàn phá nặng nề do đám cháy - Ảnh: REUTERS

Tổng cộng 16 lính cứu hỏa đã thiệt mạng và 17 người phải nhập viện do đám cháy lớn ở thành phố Matanzas nằm tại bờ biển phía bắc Cuba. Ngoài ra còn có 132 người khác bị thương.

"Do những hài cốt được tìm thấy đã chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài nên không thể áp dụng phương pháp trích DNA", Hãng tin AFP dẫn lời ông Jorge Gonzalez Perez, chủ tịch Hiệp hội Pháp y Cuba, nói trong một cuộc họp báo ngày 17-8, giờ địa phương.

Lửa bùng lên tại kho dầu ở Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 124km vào ngày 5-8, khi sét đánh trúng 1 trong 8 bồn chứa dầu tại đây. Bồn đầu tiên bị cháy chứa 26 triệu lít nhiên liệu.

Bồn thứ hai bất ngờ bắt lửa một ngày sau đó, khiến lực lượng cứu hỏa và những người có mặt tại hiện trường không xoay xở kịp.

Ông Gonzalez Perez nói rằng vào thời điểm đó có 30 người ở gần bồn nhiên liệu thứ hai, và lời khai của những người sống sót sẽ giúp các nhà điều tra tìm được hài cốt của những người đã thiệt mạng.

"Chúng tôi đã giải thích với các thân nhân rằng đã tìm thấy 14 hài cốt, tương ứng với 14 người mất tích, nhưng chúng tôi không thể phân biệt và xác định họ là ai", ông Gonzalez Perez cho biết.

Cùng ngày, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.

Theo TTXVN, sắc lệnh do chủ tịch Cuba ký nêu rõ từ 6h ngày 18-8 đến 24h ngày 19-8 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribê này sẽ treo cờ rủ "để tri ân những người đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ" trong thảm họa nói trên.

Nhà lãnh đạo Cuba tuyên bố quốc tang sau khi xác nhận những phần thi thể tìm thấy tại hiện trường vụ hỏa hoạn thuộc về 14 người lính cứu hỏa bị mất tích.

Bốn trong số tám bồn chứa tại kho chứa, mỗi bồn có sức chứa 50 triệu lít nhiên liệu, đã bị sập trong vụ cháy.

Ngày 12-8, Cuba đã thông báo dập tắt được ngọn lửa sau nhiều ngày chiến đấu, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên, lính cứu hỏa và quân nhân đến từ Mexico và Venezuela.

Sau khi đám cháy được dập tắt, 60 chuyên gia đã tiến vào khu vực thảm họa để tìm kiếm và đưa ra ngoài thi thể những người mất tích.

Báo cáo với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, một trong các chuyên gia cho biết thi thể của các nạn nhân mất tích "đã được xác định ở nhiều địa điểm khác nhau" trong khu vực cháy.

Tác giả: Trần Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ
  Từ khóa: Matanzas , cuba , nhiên liệu , cháy

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP