Thế giới

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị tuyên án một năm tù

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 30/9 bị toà án Paris tuyên có tội với cáo buộc chi tiền vận động tranh cử quá giới hạn cho phép.

Ông Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters

Theo CNN, cựu Tổng thống Sarkozy đã bị kết án một năm tù. Tuy nhiên, ông dự kiến sẽ kháng cáo.

Thẩm phán cho biết ông Sarkozy có thể chấp hành bản án tại nhà bằng cách đeo vòng giám sát điện tử. Tất cả 13 đồng phạm đều bị tuyên có tội.

Ông Sarkozy từng là Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012. Sau đó, ông tiếp tục ra tranh cử nhưng thất bại.

Các công tố viên cho biết số tiền vận động tranh cử mà chiến dịch của ông Sarkozy chi hồi năm 2012 gấp đôi giới hạn cho phép (22,5 triệu euro) theo luật bầu cử Pháp.

Cựu tổng thống phủ nhận cáo buộc trên và nói trước toà án hồi tháng 6 rằng ông không tham gia vào công tác hậu cần của chiến dịch tranh cử, cũng không biết về các khoản thu chi.

Tuy nhiên, theo thẩm phán, "Ông Nicolas Sarkozy biết giới hạn chi tiêu. Ông ấy biết rằng không nên vượt quá giới hạn đó."

Theo Reuters, đây là bản án thứ hai dành cho ông Sarkozy trong năm nay. Ông Sarkozy cũng là nguyên thủ Pháp đầu tiên phải nhận hai án tù.

Tháng 3/2021, ông Sarkozy đã bị tuyên án tù ba năm, trong đó có hai năm hưởng án treo, vì tội danh tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng của mình để thu lợi trong thời gian tại nhiệm. Đơn kháng cáo của ông vẫn đang được xử lý.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP