Du lịch

Đặc sản nhảy tanh tách trong miệng chỉ có ở Hà Tĩnh

Đến với Hà Tĩnh, việc thưởng thức đặc sản này là một trải nghiệm thú vị, độc đáo mà du khách khó lòng bỏ qua.

Cu đơ, bánh đập, bánh mướt,… là những đặc sản Hà Tĩnh đã quen thuộc với nhiều người. Nhưng nếu phải nói tới một món ăn đặc biệt vô cùng độc đáo thì người dân nơi đây sẽ giới thiệu món mực nhảy. Món ăn này phải ăn sống, khi những con mực còn đang bật nhảy tanh tách trong miệng.

Không chỉ nổi tiếng với kẹo cu đơ, bánh canh,… Hà Tĩnh còn có món mực nhảy cực hút khách mỗi khi đến đây du lịch. Đặc biệt, món ăn này lạ miệng hơn khi ăn sống, mực bật nhảy tanh tách trong miệng.

Đối với người Hà Tĩnh, mực nhảy là đặc sản đến từ biển vô cùng ngon lành và quen thuộc. Những ngư dân đều tự hảo về món ăn này như đặc sản hiếm có khó tìm, bởi đây phải là những con mực tươi ngon nhất. Những du khách từng trải nghiệm đều ca ngợi mực nhảy Hà Tĩnh quả nhiên là đặc sản chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Gọi là mực nhảy bởi khi thưởng thức món ăn này, con mực còn sống và bật nhảy liên tục. Nhiều người khi đến đây du lịch chỉ thích gọi món mực nhảy. Mực còn sống được tự tay khách vớt lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Thường ngon nhất là khi ăn mực sống, con mực vẫn còn tươi và bật nhảy mới cảm nhận hết sự lạ của món ăn. Mực nhảy tại các nhà hàng ở Hà Tĩnh hiện nay đa phần được ngư dân câu về và thả nuôi nhốt trong lồng bè. Khách du lịch khi đến đây được trực tiếp quan sát các lồng bè nuôi mực và có thể tự tay câu mực để thưởng thức.

Ở Hà Tĩnh, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này nhưng để thưởng thức mực nhảy ngon nhất thì phải tới vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng nhất là biển cảng Vũng Áng. Nơi đây sở hữu món mực nhảy vô cùng hấp dẫn, đến mức nhiều du khách từ xa phải tìm đến. Du khách sẽ được lên những chiếc thuyền của người dân, tự mình trải nghiệm câu những con mực tươi từ dưới biển lên và thưởng thức món ăn này ngay trên thuyền.

Mùa mực nhảy thường từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, thường cũng trùng với thời gian mùa hè. Vì vậy, thường mỗi dịp hè, rất đông khách du lịch đổ về vùng biển Vũng Áng để được thưởng thức cho bằng được món ăn đặc sản này. Mực ngon nhất là có màu đỏ tía, thân dài chừng ngón tay trỏ, khi quan sát trong lồng bè thấy mực bơi nhanh và khoẻ thì đó là con mực ngon. Du khách có thể ăn gỏi mực nhảy sống hoặc mực gấp gừng bia. Mực tươi sống khi cho vào miệng nhai sẽ thấy giòn giòn, sần sật và tươi ngọt. Vị biển như túa ra trong miệng vô cùng hấp dẫn.

Khi vào mùa, mực nhảy có giá khá cao, từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Những mùa thấp điểm thì có giá mềm hơn do lượng du khách thấp. Dù vậy, người dân vẫn đổ xô thưởng thức món ăn này nên mực nhảy cháy hàng liên tục.

Tác giả: H.M

Nguồn tin: Báo Phụ nữ Việt Nam

  Từ khóa: mực nháy , đặc sản , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP