Du lịch

Đặc sản tên vô cùng lạ, xưa dành cho "người nghèo" nay phơi khô bán 400.000 đồng/kg, dân thành phố ưa chuộng

Mấy năm nay, khô cá cơm trỏng được nhiều người tìm mua về làm đủ món ngon, thịt cá mềm và ngọt tự nhiên.

Vùng biển nước ta trải dài với phong phú các loài thủy hải sản, trong đó có những loại tên vô cùng lạ, nhiều người chưa từng có cơ hội được thưởng thức, như cá cơm trỏng.

Cá cơm trỏng là loài cá có kích thước bằng ngón tay trỏ người lớn, sống ở vùng biển ấm, màu trong suốt. Được biết, đây là loài cá lớn nhất trong dòng họ của cá cơm.

Cá cơm trỏng có kích thước lớn hơn các loại cá cơm khác cùng họ, màu trong suốt rất dễ phân biệt

Thức ăn của cá cơm trỏng là các loại phù du, trứng của các loài cá nhỏ và ấu sinh của ruốc biển. Từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm cá cơm trỏng vào mùa. Lúc này, người dân miền biển ra khơi để thu hoạch cá cơm trỏng.

"Ngày trước loài cá này nhiều vô kể, nó gắn với những bữa cơm dân dã của người dân miền biển ở quê tôi. Nếu không ăn hết, gặp thời tiết nắng to, người ta đem phơi khô để dành cho mùa mưa bão.

Trước đây loài cá này gắn với những bữa cơm của người nghèo, nay thành đặc sản lạ ở thành phố, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Những năm gần đây, cá cơm trỏng trở thành đặc sản đắt đỏ, mang về thu nhập cho ngư dân miền biển. Nghề làm khô cá cơm trỏng cũng rất phổ biến", anh Lâm (ở Quảng Bình) chia sẻ.

Theo anh Lâm, thịt cá cơm trỏng ngọt, dễ tách xương làm các món tẩm bột cho bé, đặc biệt nhiều nhà hàng còn làm gỏi cá cơm trỏng để phục vụ du khách gần xa.

Từ cá cơm trỏng có thể làm thành các món như gỏi cá, cá tẩm bột biên, kho tiêu, nấu canh chua. Trên chợ mạng, cá cơm trỏng tươi được bán với khoảng 170.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá khô có giá 400.00 đồng/kg.

Bán cá cơm trỏng trên chợ mạng, chị Dương (ở Thanh Hóa) cho biết cá cơm trỏng được đánh bắt theo mùa với số lượng lớn. Ngoài cá tươi bán ở chợ cho người dân sử dụng hàng ngày, số lượng lớn cá cơm trỏng còn lại được chế biến cá cơm khô.

Cá cơm trỏng là mồi nhậu được ưa chuộng

"Trước khi đem phơi khô, các cơ sở chế biến loại bỏ lớp xương cá dọc thân. Nhiều người từng thắc mắc cá cơm nhỏ như vậy sao rút được xương, nhưng thực chất loài cá cơm này bằng ngón tay cái, xương cũng cứng hơn các loại cá cơm khác nên dễ dàng lọc xương. Vì thế, khi các bạn mua cá cơm tươi về chế biến cũng có thể loại bỏ lớp xương giữa của cá, không sợ bị hóc.

Cá cơm trỏng khô nướng lên chấm với tương ớt ngon vô cùng. Mình lấy hàng ở mối uy tín, quy trình làm cẩn thận, đảm bảo thịt cá ngọt và tươi nên rất đắt hàng, đặt biệt là vào các dịp lễ Tết. Nhiều người tìm mua cá này để làm món nhậu nhâm nhi, hoặc rim mắm ớt tỏi ăn với cơm cũng rất hấp dẫn", chị Dương nói.

Riêng món gỏi, phải chọn cá cơm trỏng còn tươi cứng, ngon nhất là cá vừa mới dính lưới từ dưới biển đem lên. Ăn món gỏi này phải kết hợp với nhiều loại rau thơm, bánh tráng nướng mới cảm nhận được vị ngon. Đặc biệt, gỏi cá cơm trỏng ăn được nhiều mà không tạo cảm giác ngán, càng ăn càng thích.

Tác giả: H.A

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP