Pháp luật

Đắk Nông: Một trưởng phòng “loạn thần cấp” sau khi bị công an điều tra

Ngoài việc bị điều tra về hành vi hủy hoại rừng, Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn bị điều tra về hành vi nhận hàng trăm triệu hối lộ để làm ngơ cho lâm tặc phá rừng. Tuy nhiên, ngay sau đó ông này xuất hiện triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, buộc phải đưa đi điều trị tâm thần.

Trước đó, ngày 11/7, ông Nguyễn Công Doanh (SN 1978), Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập lên làm việc để điều tra về hành vi "nhận hối lộ" và "hủy hoại rừng".

Chiều ngày 16/7, bà Phạm Thị Ngọc (vợ của ông Doanh) được thông báo việc ông Doanh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để cấp cứu. Khi đến nơi, bà Ngọc thấy ông Doanh bị ói mửa, bí tiểu; có biểu hiện không nhận ra và không nói chuyện được với người thân.

Theo bà Ngọc và lãnh đạo Công ty Quảng Sơn, tối 16/7, khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu, sức khỏe ông Doanh rất yếu, có nhiều dấu hiệu bất thường về thần kinh.

Ông Doanh có biểu hiện “loạn thần cấp” khi đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông

Theo bác sĩ Vi Thị Hồng, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, ông Doanh nhập viện vào 14 giờ 30 phút ngày 16/7. Vào thời điểm nhập viện cho tới lúc được chuyển lên tuyến trên, ông Doanh luôn trong trạng thái “sững sờ”, “không tiếp xúc”. Các bác sĩ tiến hành thăm khám ban đầu và ghi nhận bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không ổn định về sức khỏe như: huyết áp cao (150/90), bí tiểu, viêm dạ dày… Sau đó, bệnh nhân Doanh được chụp CT phần đầu, cổ và vai. Tuy nhiên, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương nào khác, các phản xạ đều bình thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thống nhất bệnh nhân Doanh có nhiều triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, kèm theo viêm dạ dày, bí tiểu, huyết áp cao (cấp độ 2) và thống nhất chuyển lên tuyến trên điều trị.

Sau đó, ông Doanh được làm các thủ tục để chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) điều trị cho đến nay.

Diện tích rừng bị phá do ông Doanh có hành vi nhận hối lộ, làm ngơ cho lâm tặc

Ngày 18/7, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 90 ngày đối với ông Nguyễn Công Doanh để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015.

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Công Doanh là người đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6ha rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Quảng Sơn quản lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng.

Ngoài ra, theo một nguồn tin riêng, ông Nguyễn Công Doanh cũng đang trong quá trình bị điều tra hành vi nhận hối lộ của các đối tượng tham gia phá rừng nhưng cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để khởi tố hành vi nhận hối lộ.

Nguồn tin này cũng cho biết, nếu ông Doanh bị tâm thần thật thì sẽ được đưa đi điều trị theo diện bắt buộc, sau khi điều trị xong thì sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Lán trại của các đối tượng phá rừng ngay trong khu vực được bảo vệ

Trước đó PV đã phản ánh, với mục đích chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, từ tháng 12/2017-2/2018, nhiều đối tượng đã đưa máy móc, thiết bị vào cưa cắt, triệt hạ gần 15ha rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Mặc dù hiện trường cách chốt bảo vệ của công ty này hơn 1km nhưng sự việc kéo dài mà không bị ngăn chặn, xử lý kịp.

Theo nguồn tin từ một số người dân địa phương, để được phá rừng, chiếm đất, người đứng đằng sau sẽ được nhận tiền hối lộ, bảo kê lên đến 150- 200 triệu đồng.

Đối tượng chủ mưu phá rừng là Phan Thành Nghĩa (52 tuổi, trú tại xã Quảng Sơn) đã bị bắt về hành vi hủy hoại rừng. Đinh Gia Tuấn là Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 2, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn cũng bị bắt về hành vị nhận hối lộ.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm rõ hành vi hủy hoại rừng, nhận hối lộ của các đối tượng.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP