Kinh tế

Dân đổ ra đường bán hàng, một chợ thị trấn ở Nghệ An vắng hoe khách

Những ngày cuối năm, nhiều người dân thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) tràn ra đường Quốc lộ 7 kinh doanh, buôn bán các loại mặt hàng, gây mất an toàn giao thông. Trong khi đó, ngay trước mặt là chợ Tân Lạc có quy mô lớn nhất huyện lại vắng hoe khách.

Người dân thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) kéo nhau ra đường buôn bán hàng hóa, gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Quang An

Những ngày cuối năm, hàng chục người dân vô tư ngồi bán hàng dọc hai bên Quốc lộ 7, đoạn trước cổng chợ Tân Lạc của huyện Quỳ Châu. Cũng vì thế, người và xe đạp, xe máy dựng ngổn ngang dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Một số người cho biết, do ngồi trong khu vực chợ Tân lạc không bán được hàng nên phải ra đây. Ra đường buôn bán, hàng ngày không phải đóng khoản tiền gì. Vì thế, bà con "vô tư" đưa hoa quả, rau thịt và cả quần áo bày bán trên vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường.

Người dân vô tư mua bán hai bên Quốc lộ 7, đoạn trước cổng chợ Tân Lạc, mặc dù trước đó mấy tháng, chính quyền địa phương đã giải tỏa vỉa hè, yêu cầu mọi người vào chợ Tân Lạc buôn bán hàng hóa. Ảnh: Xuân Hoàng

Trái ngược, trong khu vực chợ Tân Lạc vắng khách vào mua hàng. Các gian hàng bán quần áo chỉ có người bán, không có người mua. Một chị bán hàng buồn bã: Tưởng rằng dịp cuối năm sẽ buôn bán thuận lợi, nhưng càng gần ngày Tết khách càng vắng, rất nóng ruột.

Quan sát cho thấy, có rất nhiều gian hàng khóa trái cửa, dù họ đã bỏ hàng trăm triệu đồng để thầu ki ốt.

Trái ngược ngoài đường, khu vực trong đình chợ Tân Lạc dành cho kinh doanh buôn bán hàng quần áo luôn trong tình trạng vắng khách, ế hàng. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Sỹ - người quản lý chợ Tân Lạc cho biết: Nguyên nhân một số người trong chợ bỏ ra ngoài đường buôn bán, là do thời gian qua khách hàng ít vào chợ, nên không bán được hàng.

Trong chợ hiện còn hàng chục quầy bán quần áo, hàng tạp hóa... nhưng hàng ngày số lượng khách vào chợ rất ít. Bởi vậy, BQL chợ có 5 người nhưng chia ra mỗi người trực 1 ngày, vì thu không đủ chi.

BQL chợ đã có ý kiến với UBND thị trấn Tân Lạc có giải pháp đẩy đuổi người bán hàng ngoài chợ, yêu cầu phải vào chợ kinh doanh, nhưng như "bắt cóc bỏ đĩa", chỉ được thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Ông Phan Văn Sỹ - người quản lý chợ Tân Lạc cho biết, nhiều ki ốt đã có tư thương đăng ký bán hàng, nhưng do không có khách nên đã đóng cửa nhiều ngày nay. Ảnh: Quang An

Trao đổi với chúng tôi, ông Lô Văn Thế - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳ Châu cho biết, chợ Tân Lạc đã giao cho UBND thị trấn Tân Lạc quản lý. Trước đây, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã quyết liệt tuyên truyền, vận động, đẩy đuổi người dân buôn bán hàng hóa hai bên vỉa hè Quốc lộ 7, đoạn qua thị trấn, đặc biệt là đoạn chợ cũ. Tuy nhiên những ngày gần Tết, tình trạng người dân tự ý ra đường kinh doanh buôn bán khá nhiều, gây mất an toàn giao thông.

Ngày 23/1, huyện đã giao cho UBND thị trấn tuyên truyền, vận động bà con vào chợ kinh doanh buôn bán, nhưng bà con chưa thực hiện.

Những ngày tới đây, huyện tiếp tục ra chỉ đạo UBND thị trấn Tân Lạc có giải pháp "cứng" đối với các cá nhân cố tình kinh doanh buôn bán hàng hóa đoạn trước cửa chợ Tân lạc, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tác giả: Xuân Hoàng - Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: Tân Lạc , vắng hoe , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP