Tin trong tỉnh

Đầu tư tiền tỷ để biến nhà máy nước thành cái bẫy chết người

Được đầu tư tiền tỷ để xây dựng một số hạng mục nhưng nhiều năm nay dự án nhà máy nước dừng thi công, hồ nước trở thành cái bẫy chết người. Đã có 2 trẻ nhỏ tử vong tại đây.

Từ hy vọng nhà máy nước sạch...

Thời gian qua, người dân xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vô cùng bức xúc trước thực trạng nhà máy nước thi công dang dở, bỏ hoang gây lãng phí tài sản nhà nước.

Đặc biệt, hồ chứa nước tại dự án trở thành nơi chứa nước, rác thải gây ô nhiễm và nguy hiểm. Hồ chứa nước này sâu hoắm với bờ dựng đứng nằm gần khu dân cư, trở thành một cái bẫy chết người.

Công trình nhà máy nước tiền tỷ tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An giờ thành bãi đất hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Theo người dân nơi đây, từ khi những hồ nước của dự án được tạo thành đến nay đã có rất nhiều trường hợp người lớn và trẻ nhỏ ngã xuống. Một số trường hợp may mắn được cứu sống, còn có 2 cháu bé đã tử vong tại hồ chứa nước này.

"Sau khi sự việc xảy ra, địa phương mới dùng thép gai rào lại những lối vào. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ nhỏ vẫn lẻn vào câu cá nên rất nguy hiểm", một người dân địa phương cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực xây dựng nhà máy nước sạch xã Quỳnh Lâm nằm ngay sát khu dân cư. Tại đây, hai nhà điều hành đã được xây dựng, một hồ chứa nước lớn cũng đã thi công với thành sâu, dốc đứng.

Hồ chứa nước, rác trở thành cái bẫy nguy hiểm chết người.

Chính quyền địa phương đã sử dụng dây thép gai tạo nên một lớp rào chắn đơn giản xung quanh hồ chứa nước. Những hạng mục được triển khai hiện đã bắt đầu xuống cấp hư hỏng.

Xung quanh khu vực dự án với nhiều hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan để sinh hoạt và ăn uống. Nguồn nước ngầm này có đảm bảo vệ sinh hay không, không ai biết, nhưng người dân bắt buộc phải sử dụng.

Phía bên trong...

... và bên ngoài nhà điều hành.

Ông Vũ Trọng Kỳ, xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Từ ngày họ đưa dự án nhà máy nước về làm dân phấn khởi lắm, nhưng chỉ một thời gian ngắn triển khai được hai cái nhà cấp 4, một cái hồ rồi dừng luôn cho đến nay mà chẳng thấy nước sạch đâu cả. Nước sạch đâu chưa thấy, nhưng hậu quả hiện hữu trước mắt đó là đã có 2 cháu rơi xuống hồ chết đuối, nhiều người ngã xuống may mắn được cứu...".

Bức xúc vì dự án gây chết người

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hương - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết: Dự án nhà máy nước được khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư ban đầu là 18,3 tỷ đồng do Công ty Đại Việt tại TP Vinh xây dựng. Đến nay dự án đã xây dựng được 2 nhà điều hành và hồ chứa nước.

Hồ chứa nước này từ lúc được thi công đã gây ra cái chết cho 2 cháu bé.

"Hiện xã đã thanh toán cho nhà thầu được 2,2 tỷ đồng, tuy nhiên do nguồn vốn không có nên dự án bị dừng từ năm 2018 đến nay. Bên cạnh đó, xã đã làm tờ trình gửi UBND huyện để kêu gọi doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án", bà Hương chia sẻ.

Bà Hương cũng xác nhận có 2 trường hợp đuối nước tử vong tại hồ chứa nước của dự án. Sau khi xảy ra những vụ việc trên, UBND xã đã làm hệ thống rào chắn quanh hồ chứa nước.

Phóng viên hỏi: Tai nạn chết người xảy ra ở hồ chứa nước, ai chịu trách nhiệm? Bà Hương nói: "Sau khi sự việc xảy ra, xã đã làm biển cảnh báo, rào thép gai. Các cháu mất chúng tôi đã đến thăm hỏi động viên".

Được biết, đến thời điểm hiện tại, UBND xã Quỳnh Lâm vẫn chưa "nhìn" thấy nguồn đầu tư nào để tiếp tục thực hiện dự án, trong khi đó những hạng mục đã thi công bắt đầu xuống cấp, hồ chứa nước sâu hoắm vẫn hiện hữu rình rập… Người dân vẫn sống trong cảnh khát nước sạch ngay bên dự án nhà máy nước.

Tác giả: Phạm Nhật - Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP