Tin trong tỉnh

Đề án gần 2.200 tỷ bị tạm dừng, gần 4ha ‘đất vàng’ tại trung tâm TP. Vinh vẫn bỏ hoang

Khu đất vàng gần 4ha giữa trung tâm TP. Vinh, Nghệ An phục vụ cho Đề án xây dựng Khu hành chính tập trung của tỉnh này đến nay sau 15 năm quy hoạch vẫn bỏ hoang.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 8/4/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có tờ trình về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung gửi Thủ tướng Chính phủ. Công trình có tổng diện tích rộng gần 4ha tại tại vị trí giao nhau giữa đường Lê Hồng Phong và Đại lộ Lê Nin thuộc phường Hưng Phúc, TP.Vinh. Tổng mức khai toán khoảng gần 2.200 tỷ đồng, được kêu gọi đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Toàn bộ diện tích đất này được thu hồi và giải phóng mặt bằng đưa vào quy hoạch từ năm 2005.

Đề án Khu trung tâm hành chính tập trung tỉnh Nghệ An được quy hoạch tại giao lộ đường Lê Hồng Phong và đại lộ Lê Nin tại phường Hưng Phúc, TP Vinh

Ý tưởng xây dựng đề án và xin chủ trương quy hoạch khu hành chính tập trung tỉnh Nghệ An tại vị trí đất nói trên đã được chấp thuận sau khi lấy ý kiến của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính…

Sau khi được chấp thuận, tháng 4/2015 UBND tỉnh Nghệ An có văn bản lựa chọn Công ty TNHH kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị lập phương án kiến trúc để hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Theo mô phỏng kiến trúc ban đầu được lập, đưa ra công khai, dự án xây dựng trung tâm hành chính tập trung của Nghệ An có tổng diện tích sàn xây dựng 90.000m2, gồm hai tòa tháp 27 tầng với chiều cao 106m (trong đó có 1 tầng hầm), gắn kết qua cầu nối ở tầng 21-22, đủ chỗ làm việc cho 1.700 người.

Ngoài khối tháp đôi, công trình còn nhiều hạng mục như khối tiếp dân, hành chính văn phòng, hội trường, cây xanh, mặt nước…

Ty nhiên, sau khi Nghệ An tiến hành công khai phối cảnh kiến trúc tòa nhà hành chính tập trung ngay cạnh khu đất vàng gần 4ha ở phường Hưng Phúc, TP Vinh chưa được bao lâu thì phải tháo dỡ. Đề án xây dựng Khu trung tâm hành chính Nghệ An không thể thực hiện với lý do, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 2128/TTg-KTN, ngày 24/11/2015 về việc tạm dừng việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm.

Tháng 1/2011, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới nhà làm việc của tỉnh và được đưa vào sử dụng vào tháng 8/2015

Được biết, ngoài việc trình thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng khu hành chính tập trung, trước đó, tháng 1/2011, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới nhà làm việc của tỉnh với tổng mức đầu tư 365 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách và được hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2015.

Dự án xây dựng mới nhà làm việc tỉnh Nghệ An có tổng diện tích sàn 17.817m2, mặt bằng công trình gồm 4 khối: khối giữa cao 11 tầng, 2 khối 2 bên cao 7 tầng, khối hội trường cao 2 tầng, có 5 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm, cùng hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại.

Trao đổi với Nhadautu.vn về đề án Khu trung tâm hành chính tập trung tỉnh, một lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, hiện nay mặc dù đề án đã tạm dừng nhưng tỉnh chưa có điều chỉnh quy hoạch, vì vậy toàn bộ khu đất đó vẫn để nguyên hiện trạng.

Liên quan đến việc xây dựng khu hành chính tập trung, Nghệ An không phải là địa phương đầu tiên trên cả nước có ý tưởng này, mà trước đó nhiều tỉnh, thành cũng đã xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng, Lâm Đồng…

Khu đất rộng gần 4ha giữa trung tâm TP. Vinh đươc quy hoach xây dựng khu hành chính tập trung Nghệ An bỏ hoang 15 năm nay.

Việc xây dựng trung tâm hành chính nhằm “gom” các cơ quan ban, ngành ở các tỉnh trên địa bàn cả nước trong đó có Nghệ An cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà khoa học.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu vận hành theo hình thức nói trên sẽ gây ra một số bất cập trong bối cảnh hiện tại và lãng phí nếu các địa phương không có quy hoạch cụ thể về cơ chế vận hành, sắp xếp sử dụng nguồn vốn để xây dựng…

Ngoài công trình nhà làm việc của tỉnh, ngày 2/10/2020, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã chính thức đưa Trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động. Trung tâm là đầu mối tiếp nhận, xử lý, giải quyết thủ tục hành chính của 14 sở, ngành của tỉnh Nghệ An, trụ sở đóng tại số 16, dường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tác giả: QUỐC KHÁNH

Nguồn tin: nhadautu.vn

  Từ khóa: TP. Vinh , đất vàng , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP