Giáo dục

Đề nghị giải quyết vụ bất đồng học phí online ở Nghệ An trước 15/7

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của các phụ huynh về mức thu phí học online của Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng đến Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu xem xét, giải quyết vụ việc.

Theo đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của cha mẹ học sinh có con đang học tại Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng (TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Nội dung đơn kiến nghị phản ánh sự việc phụ huynh và nhà trường chưa thỏa thuận được mức thu phí học online trong thời gian học sinh không đến trường vì dịch Covid-19.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chuyển đơn đến Sở GD-ĐT Nghệ An giải quyết và yêu cầu gửi kết quả về Bộ trước ngày 15/7.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, cách đây gần một tháng, một số phụ huynh bày tỏ bất bình khi Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng giữ nguyên học phí toàn năm học dù có những tháng học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, các phụ huynh cho hay theo thỏa thuận từ đầu năm học, nhà trường thu học phí 10 tháng (từ ngày 1/8/2019 đến ngày 30/5/2020). Tuy nhiên, do dịch bệnh nên học sinh nghỉ học từ ngày 7/2-3/5/2020 (2 tháng 3 tuần).

Sau khi học sinh trở lại trường vào ngày 4/5, theo chương trình đã được tinh giản mà Bộ GD-ĐT hướng dẫn, nhà trường thông báo kết thúc năm học vào ngày 30/6.

Như vậy, theo phụ huynh, tổng thời gian học sinh không đến trường là 1 tháng 3 tuần. Do vậy, việc nhà trường vẫn thông báo thu đủ 10 tháng học phí khiến các phụ huynh không đồng tình.

Phụ huynh và trường không thuận mức thu học phí, Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Nghệ An xem xét, giải quyết.

Nhóm phụ huynh cho rằng việc trường áp đặt giữ nguyên mức thu học phí 10 tháng là không đúng với chủ trương của Bộ GD-ĐT. Bởi trong công văn 1620/BGDĐT-KHTC, Bộ GD-ĐT nêu rõ: "Đối với các cơ sở ngoài công lập, nếu tổ chức học trực tuyến thì các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học... để xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh”.

Trong khi đó, qua văn bản trả lời phụ huynh, Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng cho hay sẽ giữ nguyên mức thu.

Ông Đậu Văn Mùi, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng cùng với việc tổ chức dạy học trực tuyến và theo kế hoạch kết thúc năm học 2019-2020 vào ngày 30/6, trên thực tế nhà trường thực hiện việc dạy và học liên tục trong suốt 11 tháng (từ ngày 5/8/2019 đến ngày 30/6/2020).

“Chỉ có điều hình thức học được tổ chức theo 2 cách. Trong đó, 8 tháng 1 tuần học sinh học tập trung, thời gian còn lại là học trực tuyến. Tổng thể, các thầy cô làm việc liên tục 11 tháng mà học phí vẫn thu 10 tháng là đã giảm so với thực tế. Bên cạnh đó, chất lượng dạy học của trường vẫn hoàn thành tốt”.

Tuy nhiên, không thỏa mãn với cách lý giải này, 2 tuần trước đây, nhóm phụ huynh đã mang băng rôn kéo đến trường để tiếp tục phản đối. Họ cũng gửi đơn khiếu nại lên các cấp cao hơn, trong đó có cả UBND tỉnh Nghệ An.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 17/6, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn gửi giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu kiểm tra, kết luận trả lời công dân theo đúng quy định.

Một phụ huynh có con đang học tại trường, chia sẻ: "Dù đúng hay sai, phụ huynh chúng tôi cũng mong đợi một câu trả lời từ phía các cơ quan quản lý. Số tiền không quá lớn nhưng chúng tôi nghĩ đó là quyền lợi chính đáng, nhà trường cần tôn trọng thỏa thuận và các quy định".

Tác giả: Thanh Hùng

Nguồn tin: Báo Vietnamnet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP