Thể thao

Điểm đáng chú ý của thể thao nước nhà trước khi sang năm mới

Năm cũ 2022 đã đi qua và năm mới Quý Mão 2023 bắt đầu tới. Với thể thao Việt Nam, nhìn lại năm cũ Nhâm Dần 2022 có nhiều điểm chú ý và SGGP cùng điểm lại với người hâm mộ cả nước.

Năm 2022 với kết quả SEA Games 31, nhiều VĐV đã được tặng thưởng xứng đáng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

1 Tổng cục TDTT xuống thành Cục Thể dục Thể thao

Chắc chắn, đây là một trong những điểm chú ý nhất của thể thao Việt Nam, đặc biệt là với những nhà quản lý, chuyên gia thể thao nước nhà. Ở ngày 16-1 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 01/2023/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ VH-TT-DL. Trong đó, cơ quan Tổng cục TDTT trực thuộc Bộ VH-TT-DL sẽ được chuyển xuống thành mô hình Cục Thể dục Thể thao và có con dấu hình Quốc huy.

Hiện tại, đơn vị này vẫn còn là Tổng cục TDTT và Nghị định 01/2023 NĐ-CP chính thức hiệu lực từ ngày 20-2-2023 và điều ấy đồng nghĩa ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 thì không còn mô hình Tổng cục TDTT. Trước đây, quản lý thể thao là Ủy ban Thể dục Thể thao với mô hình tương đương cấp Bộ sau đó khi các ngành văn hóa, thể thao và du lịch sáp nhập thì Tổng cục TDTT là cơ quan chính chịu trách nhiệm quản lý và tham mưu các vấn đề trong lĩnh vực này tới lãnh đạo Bộ VH-TT-DL từ đó trình các cấp lãnh đạo nhằm có những định hướng, kế hoạch, chương trình hoạt động phát triển từ thể thao cuộc sống cho tới thể thao thành tích cao ở Việt Nam.

2 Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31

Đại hội thể thao khu vực lần thứ 31 (SEA Games 31) đã được tổ chức tại Việt Nam thành công tốt đẹp trong tháng 5 năm 2022. Sau một năm bị hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với nỗ lực của hệ thống chính trị cùng toàn xã hội và ngành thể thao, SEA Games 31 đã được tổ chức tại Việt Nam gồm 526 nội dung của 40 môn thể thao.

Đây là lần thứ 2, chúng ta được làm chủ nhà của một kỳ SEA Games và khép lại thi đấu SEA Games 31, Đoàn thể thao chủ nhà Việt Nam dẫn đầu với tổng thành tích 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ bỏ xa đoàn thứ nhì là Thái Lan về kết quả huy chương. Thái Lan chỉ giành được 92 HCV, 103 HCB, 136 HCĐ. Ở kỳ SEA Games 31, Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đồng thời là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn. Kết thúc kỳ thi đấu này, chúng ta có 2 tuyển thủ được bầu chọn vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31 là Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Nguyễn Thị Oanh (điền kinh).

3 Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có quy mô lớn nhất trong lịch sử

Tháng 12-2022, Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 đã được tổ chức tại các địa điểm Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa với tổng 933 nội dung của 43 môn thể thao chính thức. Khép lại Đại hội, Đoàn thể thao Hà Nội xếp nhất với tổng thành tích 175 HCV, 143 HCB, 157 HCĐ và TPHCM ở hạng nhì (128 HCV, 119 HCB, 143 HCĐ).

Ngành thể thao đã tổng kết, toàn Đại hội ghi nhận 92 lượt VĐV phá kỷ lục và 96 lượt VĐV lập kỷ Đại hội còn đối với kỷ lục quốc gia thì có 24 lượt VĐV phá kỷ lục còn 53 lượt VĐV lập kỷ lục. Ngành thể thao đã tổng kết chương trình tổ chức thi đấu kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đưa đánh giá các mặt được và chưa được nhưng trên hết nhà quản lý và giới chuyên môn vẫn ghi nhận đây là kỳ tổ chức quy mô lớn nhất so với các Đại hội thể thao toàn quốc trước đó.

HLV Park Hang-seo sẽ đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam và sau đó trở về Hàn Quốc kết thúc 5 năm làm việc ở Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

4 HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam

HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo chính thức chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm làm việc và đạt nhiều thành công ở các cấp độ bóng đá trẻ lẫn đội tuyển quốc gia cho chúng ta. Giải AFF Cup 2022 (kết thúc ngày 16-1) là giải quốc tế cuối cùng mà thầy Park làm việc với bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá nam giành được hạng nhì chung cuộc.

Nhìn lại hành trình 5 năm đã gắn kết với bóng đá chúng ta, thầy Park có nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó có việc đưa đội tuyển bóng đá nam lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 của khu vực châu Á cũng như chúng ta giành được cúp vô địch AFF Cup 2018, HCV SEA Games 30-2019 và HCV SEA Games 31-2021, HCB giải U23 châu Á năm 2018.

5 Thể thao Việt Nam và 5 trường hợp dương tính doping

Nốt trầm của thể thao Việt Nam của năm cũ Nhâm Dần 2022 chính là việc chúng ta đã phát hiện 5 trường hợp nghi vấn dính chất cấm (doping) khi dự SEA Games 31 và tất cả đều thuộc đội điền kinh quốc gia. Đáng chú ý, trong các trường hợp trên thì có một số tuyển thủ là người đã giành huy chương SEA Games 31.

Trước khi nghỉ Tết, tất cả họ đã có phiên giải trình với Hội đồng về kết quả doping của Đông Nam Á tuy nhiên hiện tại danh tính các cá nhân cũng như án kỷ luật chưa được công bố chính thức. Do nằm trong nghi vấn dính doping nên cả 5 tuyển thủ đã không được thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Trong thời gian chuẩn bị SEA Games 31, môn thể hình phát hiện 6 trường hợp dương tính doping và đã loại không cho vào đội tuyển quốc gia thi đấu Đại hội.

Khán giả Việt Nam đã cổ vũ rất nhiệt thành khi chúng ta là chủ nhà SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

6 Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu dự FIFA World Cup

HLV Mai Đức Chung và các cộng sự trong ban huấn luyện đã cùng cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam lập nên điều lịch sử là giành vé chính thức dự FIFA World Cup do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức vào năm nay tại Australia và New Zealand. Đây là lần đầu tiên, bóng đá Việt Nam có đội tuyển quốc gia được dự FIFA World Cup. Trong năm 2022, đội tuyển bóng đá nữ cũng giành được HCV SEA Games 31 trên sân nhà. Thêm một sự ghi nhận nữa là lần đầu tiên chúng ta có cầu thủ nữ được một đội bóng châu Âu mời thi đấu, đó là trường hợp tiền đạo Huỳnh Như đang chơi bóng tại Bồ Đào Nha.

Tác giả: MINH CHIẾN

Nguồn tin: Báo Sài Gòn giải phóng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP