Trong nước

Điểm nóng tại biên giới Việt - Lào: Chui cả vào hầm xe để trốn cách ly

Trước diễn biến nóng của dịch COVID-19 tại các nước láng giềng trong đó có Lào, các tỉnh miền Trung đã vào cuộc triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt ở biên giới.

Cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn khu vực người dân làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Thông tin từ Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, tính đến 18h ngày 26-4, cả nước phát hiện 79 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở.

Trong đó, trên tuyến Việt Nam - Trung Quốc phát hiện 36 trường hợp; Việt Nam - Lào phát hiện 1 trường hợp; Việt Nam - Campuchia phát hiện 42 trường hợp.

Nghệ An: Vận động người dân không theo đường tiểu ngạch về nước

Nghệ An có tới 419km đường biên giới giáp với Lào, với nhiều đường mòn, lối mở. Hiện nay Bộ đội biên phòng Nghệ An đang duy trì 26 chốt với hơn 212 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới.

Ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tỉnh yêu cầu ban chỉ đạo các cấp, nhất là ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các huyện có biên giới giáp Lào cần kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong đó, triển khai hai giải pháp trọng tâm là ngăn chặn tuyệt đối những đối tượng nhập cảnh trái phép thông qua các đường mòn, lối mở vào Việt Nam.

"Người dân vận động con em, người thân mình đang ở Lào không đi theo đường tiểu ngạch về nước. Nếu về nước thì thông qua con đường chính thức ở cửa khẩu quốc tế để được cách ly, theo dõi sức khỏe, vừa tốt cho bản thân vừa tốt cho cộng đồng" - ông Long nói.

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Thế Hùng - chính trị viên Đồn biên phòng Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An - cho biết đoạn biên giới do đơn vị quản lý rất dài, địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn có thể qua lại.

Việc thắt chặt các đường đi tắt, lối mòn để chống các hiện tượng nhập cư trái phép là hết sức quan trọng. Vì vậy, cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ của bộ đội biên phòng thì quần chúng nhân dân báo tin việc xuất nhập cảnh rất hiệu quả.

Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Bình lập các chốt chặn kiểm soát người qua lại biên giới - Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hà Tĩnh: chui cả vào hầm xe khách để trốn cách ly

Ông Lê Văn Hạnh - phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - cho biết trung bình mỗi ngày cửa khẩu Cầu Treo có khoảng 200 phương tiện xuất nhập cảnh. "Có trường hợp người dân chui vào hầm xe khách để trốn cách ly, chúng tôi đã kịp thời phát hiện đưa đi cách ly và xử lý theo đúng quy định" - ông Hạnh thông tin.

Theo ông Hạnh, ngoài kiểm soát người xuất nhập cảnh ở khu vực cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo còn bố trí thêm một tổ tuần tra cơ động gồm 10 người. Tổ này sẽ tuần tra bằng xe máy trên các đường mòn, lối mở, đường dân sinh hai bên cánh gà cửa khẩu để kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm như buôn lậu, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nguyên - phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh - cho hay lực lượng biên phòng Hà Tĩnh đang duy trì 25 tổ, chốt với 303 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên dọc tuyến biên giới dài gần 165km giáp với nước bạn Lào để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19.

"Các chốt này đảm bảo 100% quân số, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, siết chặt quản lý tại các đường mòn. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam nhằm trốn tránh cách ly y tế" - thượng tá Nguyên nhấn mạnh.

Quảng Trị: 3 tài xế là F1 ca bệnh bên Lào

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp ở Lào, nhất là những tỉnh giáp biên với Quảng Trị, đại tá Lê Văn Phương - chỉ huy trưởng biên phòng tỉnh này - cho biết đã khẩn cấp tăng cường thêm 40 cán bộ, chiến sĩ từ bộ chỉ huy lên tăng cường cho các chốt kiểm soát dọc biên giới.

Theo ông Phương, hiện 2 cửa khẩu chính là cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đều tăng cường kiểm soát. Với người đã có giấy phép nhập cảnh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, tất cả những người nhập cảnh đều phải thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.

Nhận định thời điểm này tình trạng người Việt tại Lào vượt biên về nước "chui" sẽ gia tăng nên ông Phương cũng đề nghị chính quyền địa phương điều động thêm lực lượng dân quân và công an xã tăng cường cho các chốt trực dọc biên giới.

Các chốt này sẽ được giao tuần tra một đoạn đường biên để ngăn người vượt biên trái phép. Những ngày qua, lực lượng biên phòng cũng đã bắt được 9 trường hợp vượt biên "chui".

Chiều 26-4, ông Nguyễn Văn Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm 3 tài xế từng tiếp xúc với ca bệnh covid-19 tại khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay (theo phía Lào xác định).

Hiện cả 3 người này đều không có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị.

Được biết, 3 tài xế này trú TP Đông Hà và huyện Vĩnh Linh, chuyên chở hàng hóa từ cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đăkrông) về khu công nghiệp tại TP Đông Hà. Ngày 21-4, họ làm thủ tục giao nhận hàng hóa, đổi xe nhập cảnh từ Lào để tiếp tục chở về nội địa. Những người từng tiếp xúc với 3 tài xế này cũng được yêu cầu cách ly tại nhà.

Chiều tối cùng ngày, ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - xác nhận tỉnh này đã quyết định hoãn việc tổ chức bắn pháo hoa mừng lễ 30-4 và 1-5 để tập trung phòng chống COVID-19.

Đồng thời, tỉnh Quảng Trị cũng đã kích hoạt các phương án cao nhất, tập trung phòng chống Covid-19, đặc biệt tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới.

Tác giả: DOÃN HÒA - QUỐC NAM

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP