Tin trong tỉnh

Diễn Châu - Nghệ An: UBND xã Diễn Kỷ có buông lỏng quản lý đất khiến hàng chục hộ dân lâm vào cảnh khiếu nại

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của các hộ dân thuộc Tổ 12 và Tổ 13 thôn 7 xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phản ánh về việc thu hồi đất phục vụ dự án.

Theo nội dung đơn thư: 22 hộ dân có đất ở tại thôn 7 xã Diễn Kỷ phía trước bám QL 1A phía sau giáp với đất Sác du, nguồn gốc đất các hộ dân mua đấu giá từ năm 1995.

Từ đó đến nay, trong quá trình sử dụng các hộ dân có bồi túc khai hoang phục hóa thêm một phần diện tích phía sau và có xây dựng bờ rào cũng như một số công trình phụ kiên cố và trồng cây lâu năm, suốt hơn 20 năm qua không có tranh chấp và chính quyền địa phương cũng không có bất kỳ động thái hay văn bản nào yêu cầu chúng tôi dừng sử dụng phần đất trên.

Đơn phản ánh gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến ngày 05/07/2019 bổng dựng UBND xã Diễn Kỷ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng loạt các hộ dân và ra quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với lý do các hộ dân chúng tôi lấn chiếm đất của dự án khu đô thị mới xã Diễn Kỷ, trong khi đó phần đất này các hộ dân đã sử dụng từ trước khi có dự án.

Cũng theo nội dung đơn thư, là các hộ dân liền kề với dự án, nhưng UBND xã Diễn Kỷ lại không tổ chức lấy ý kiến khu dân cư như vậy quyền lợi của người dân liệu có được đảm bảo?

Bức xúc vì những bất hợp lý trên, ngày 29/07/2019 các hộ dân đã có đơn kiến nghị đến UBND xã Diễn Kỷ.

Phần đất tranh chấp đã được người dân sử dụng hơn 20 năm qua.

Ngày 22/08/2019 và ngày 14/05/2020 UBND xã đã tổ chức đối thoại với người dân liên quan đến sự việc trên, tuy nhiên tại cuộc đối thoại trước các câu hỏi của người dân, phía lãnh đạo xã đã không trả lời được và hứa sẻ trả lời bằng văn bản sau. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Ngày 26/08/2020 vừa qua UBND Diễn Kỷ ra quết định hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân trước đây vì lý do không xác định được thời gian xảy ra hành vi vị phạm của các hộ dân.

Như vậy tính đến thời gian này về mặt pháp lý các hộ dân chưa chưa nhận được bất kỳ thông báo, hay quyết định nào về việc thu hồi phần đất trên, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, ngày 28/08/2020 vừa qua UBND xã đã cho máy móc phá gỡ hàng rào của một số hộ dân.

Một số hộ dân đã xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất tranh chấp

Để làm rõ các vấn đề trên, Phóng viên (PV) đã có cuộc làm việc với đại diện UBND xã Diễn Kỷ.

Tại buổi làm việc, trước các câu hỏi về nguồn gốc phần đất đang tranh chấp cũng như các công trình, tài sản mà người dân đã sử dụng hơn 20 năm qua, ông Đậu Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Phần đất này là đất công do các hộ dân tự ý lấn chiếm sử dụng.

PV đặt câu hỏi tại sao khi phát hiện người dân lấn chiếm, chính quyền xã không có biệt pháp ngăn chặn để người dân xây dựng các công trình kiên cố và sử dụng suốt thời gian dài như vậy, đến nay lại yêu cầu phá gỡ gây thiệt hại về tài sản cho người dân cũng như xảy ra vấn đề trách chấp, khiếu nại.

Ông Đậu Xuân Trường cho hay, chính quyền xã có ngăn chặn và lập biên bản, tuy nhiên PV yêu cầu được cung cấp các biên bản xử phạt, hay quyết định liên quan thì vị đại diện UBND xã xin được cung cấp sau.

Trước câu hỏi về phần đất tranh chấp có thuộc quy hoạch dự án hay không? Nếu thuộc, xin được cung cấp các Quyết định phê duyệt, thu hồi đất phục vụ dự án? Đại diện UBND xã Diễn Kỷ khẳng định phần đất này thuộc con đường bao quanh dự án, còn các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất cũng xin được cung cấp sau.

Cũng tại buổi làm việc, Đại diện UBND xã Diễn Kỷ cho biết thêm, hiện nay xã đang xin ý kiến cấp trên phối hợp với các đơn vị liên quan để lên phương án hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án.

PV Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Hà Thư - Bình Minh

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP