Kinh tế

Đô Lương tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có 6 xã: Minh Sơn, Thượng Sơn, Đà Sơn, Nhân Sơn, Xuân Sơn, Đông Sơn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trọng lợn bị tiêu hủy 4.010 kg.

Vào lúc 19 giờ ngày 27/6/2019, theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III, đàn lợn thịt của hộ gia đình bà Trần Thị Hoa ở xóm 7, xã Đà Sơn (Đô Lương) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào lúc 3 giờ sáng ngày 26/6, 3 con lợn thịt trong số đàn lợn của gia đình bà Hoa gồm 1 con lợn nái, 3 con lợn thịt, 6 con lợn con bị chết. Biểu hiện lợn trước khi chết là nôn và đi ngoài ra máu. Tổng trọng lượng lợn bị chết là 159 kg.

Cán bộ Thú y vận chuyển đàn lợn đi tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Phương

Cán bộ Thú y huyện Đô Lương, xã Đà Sơn đã có mặt tại nhà bà Hoa tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng và đem số lợn bị chết đi tiêu hủy.

Cùng ngày, thông tin từ Chi cục Thú y vùng III và Trạm Thú y Đô Lương cho biết, tại nhà anh Nguyễn Văn Hùng ở xóm Thượng Minh, xã Minh Sơn, đàn lợn thịt 28 con của gia đình anh Hùng có 5 con lợn bị chết, 1 con chết ngày 26/6, 4 con chết sáng 27/6. Kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, 2 xã Minh Sơn và Đà Sơn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù thời tiết hiện nay rất nắng nóng, song chúng tôi đang nỗ lực để siết chặt ngăn chặn dịch lây ra diện rộng. Chúng tôi đã tổ chức phun hơn 1.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng. Các cán bộ của trạm được giao về cơ sở để bám nắm tình hình dịch bệnh, lấy mẫu kịp thời khi có lợn tại các hộ gia đình bị ốm chết; đồng thời, rải vôi bột, lập nhiều chốt chặn tại các đường làng, ngõ xóm có dịch bệnh.

Ông Võ Đình Khoa - Trưởng trạm Thú y Đô Lương

Chính quyền huyện Đô Lương cũng đã liên tục ra thông báo, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy cấp ủy, chính quyền các xã, thị cần tích cực trong việc kiểm tra, tuyên truyền các hộ dân nâng cao nhận thức, chủ động trong việc vệ sinh chuồng trại để ngăn chặn dịch bệnh, không ra - vào vùng dịch để tránh sự lây lan.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi đàn lợn, nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh cần nhanh chóng báo cho cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý.

Tác giả: Ngọc Phương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP