Kinh tế

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát thêm ở 5 xã tại Nghệ An

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong 4 ngày (từ 21 - 24/6), trên địa bàn Nghệ An xảy ra 5 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương: TP. Vinh, Yên Thành, Kỳ Sơn và Quỳnh Lưu.

Cụ thể ở TP. Vinh 1 ổ dịch tại xã Nghi Phú; Yên Thành thêm 2 xã: Nhân Thành và Viên Thành; Kỳ Sơn thêm xã Đoọc Mạy và Quỳnh Lưu thêm xã mới Quỳnh Lâm.

Xã Viên Thành là địa phương thứ 25 của huyện Yên Thành để xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps

Như vậy, đến ngày 24/6, huyện Yên Thành là địa phương có số xã dương tính dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất tỉnh, với 25 xã, chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Các huyện Quỳnh Lưu và Kỳ Sơn, mỗi huyện đã có 15 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. TP. Vinh đã có 3 ổ dịch tại 3 địa phương: Phường Vinh Tân, xã Nghi Liên và xã Nghi Phú.

Ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kỳ Sơn cho hay, khó khăn nhất đối với địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi là những hộ dân chăn nuôi, có lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không được xuất bán, giết mổ, nên họ phải đầu tư thức ăn kéo dài, ảnh hưởng đến kinh tế. Nếu tiếp tục xảy ra điểm dịch mới tại địa phương đó thì người dân càng khó khăn hơn.

Lập chốt kiểm soát dịch tạm thời là một trong những giải pháp bắt buộc tại các địa phương sau khi có dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến ngày 24/6, trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 1.422 hộ tại 330 xóm của 126 xã, thuộc 18 huyện, thị, thành phố. Tổnag số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy 5.555 con, với tổng trọng lượng 244.858,6 kg.

Tác giả: Xuân Hoàng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP