Kinh tế

Thêm 6 xã ở Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ra diện rộng trên địa bàn Nghệ An khi có thêm 6 xã ở các huyện Yên Thành, Đô Lương và Quế Phong ghi nhận có dịch.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong 2 ngày 19 và 20/6, đơn vị tiếp nhận thêm nhiều mẫu xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, huyện Yên Thành có 4 xã mới, gồm: Công Thành, Bảo Thành, Văn Thành, Xuân Thành; huyện Đô Lương có thêm xã Đông Sơn và Quế Phong có thêm xã Cắm Muộn.

Ngoài ra còn có nhiều mẫu kết quả dương tính ở những xã đã có dịch từ trước đó như: Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu), Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai), Phúc Thành, Vĩnh Thành, Hoa Thành, Hậu Thành, Hùng Thành (Yên Thành).

Các điểm chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Yên Thành luôn có lực lượng trực chốt nghiêm túc. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: 4 ổ dịch vừa xảy ra, mỗi ổ chỉ có 1 con lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân cư. Cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với chính quyền các xã tiêu hủy những con lợn bị dịch theo quy định của pháp luật và triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch trong ngày 20 và 21/6.

Xã Công Thành là địa phương thứ 20 của huyện Yên Thành ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps

Tại huyện Đô Lương, ổ dịch mới xuất hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Hải ở xóm 7, xã Đông Sơn.

Ông Võ Đình Khoa - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đô Lương cho biết: Sau khi nhận được kết quả dương tính dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Sơn, lực lượng thú y huyện đã tiến hành tiêu hủy 1 con lợn mạ và đàn lợn con theo mẹ của gia đình ông Nguyễn Văn Hải. Đồng thời hướng dẫn xã Đông Sơn triển khai các giải pháp pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Khi xảy ra ổ dịch, cùng với tiêu hủy lợn, lập chốt kiểm soát dịch... là chính quyền địa phương tổ chức phun tiêu độc, khử trùng trên các tuyến đường và điểm buôn bán thực phẩm trong vùng có dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Ổ dịch mới của huyện Quế Phong xảy ra tại 2 hộ: Lô Văn Bình ở bản Cắm Càng và Vi Văn Đức ở bản Mòng 3, xã Cắm Muộn.

Trong ngày 20/6, UBND huyện Quế Phong đã có quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Cắm Muộn. Cơ quan chuyên môn và chính quyền xã đã tiêu hủy 7 con lợn của 2 hộ chăn nuôi bị nhiễm dịch, đồng thời lập 1 chốt kiểm soát dịch trên trục đường độc đạo vào 2 bản: Cắm Càng và bản Mòng 3. Huyện đã cấp 50 lít hóa chất khử trùng, xã mua 1 tấn vôi bột phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Kết quả xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Cắm Muộn. Ảnh: Xuân Hoàng

Như vậy, đến thời điểm này, huyện Yên Thành đã có 23 xã, huyện Đô Lương có 6 xã và huyện Quế Phong có 3 xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Từ ngày 13/3/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.242 hộ của 121 xã thuộc 18 huyện, thị, thành phố: Quỳnh Lưu (14 xã), Tân Kỳ (4 xã), thị xã Hoàng Mai (5 phường, xã), Nam Đàn (1 xã), Đô Lương (6 xã), Quỳ Hợp (2 xã), Quỳ Châu (2 xã), Nghi Lộc (14 xã), Diễn Châu (20 xã), Hưng Nguyên (4 xã), Kỳ Sơn (14 xã), Yên Thành (23 xã), TP. Vinh (2 phường, xã), Con Cuông (2 xã), Tương Dương (3 xã), Quế Phong (3 xã), Anh Sơn (1 xã), Thanh Chương (1 xã).

Tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy 4.767 con, với tổng trọng lượng hơn 215.581 kg.

Tác giả: Xuân Hoàng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP