Kinh tế

Doanh nghiệp "trần tình" lý do "xù" hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Một doanh nghiệp ở Hải Phòng "xù" hàng loạt hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia đã lên tiếng "trần tình" lý do về việc này.

Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khai (gọi tắt là Công ty Minh Khai), một trong những doanh nghiệp đã "xù" nhiều hợp đồng cấp gạo dự trữ quốc gia, đã chia sẻ lý do với Báo Người Lao Động. Mới đây nhất vào ngày 14-4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Bắc thông báo hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó có gói thầu 1.200 tấn của Công ty Minh Khai, số gạo này theo kế hoạch nếu được ký hợp đồng, sẽ nhập kho tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Sơn La.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Bích Hoà, Tổng giám đốc Công ty Minh Khai, cho biết khi thực hiện đấu thầu cấp gạo dự trữ quốc gia thì giá chưa lên, dịch Covid-19 cũng chưa có diễn biến mới.

Công ty Cổ phần thương mại Minh Khai có trụ sở ở Hải Phòng - Ảnh: Trọng Đức

"Buổi sáng doanh nghiệp đấu thầu thì đến buổi tối, đại diện Tổ chức Y tế thế giới công bố đại dịch toàn cầu, thông báo xong thì giá gạo tăng. Cùng thời điểm đó thì giá gạo xuất khẩu cũng tăng nên người đấu thầu cũng "chết" vì đấu thầu, không mua được hàng" - bà Hòa cho hay.

Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp, có nhiều yếu tố khách quan khác như hạn hán, xâm nhập mặn, nhưng nguyên nhân lớn nhất là do diễn biến của dịch bệnh nên không mua được hàng để cung cấp gạo dự trữ quốc gia theo kết quả đấu thầu.

Bà Nguyễn Bích Hòa cho rằng cần phải điều chỉnh giá thì doanh nghiệp mới mua được hàng, giá thấp quá bà con không bán, hơn nữa doanh nghiệp phải thu mua từ rất nhiều nơi.

Công ty Minh Khai còn tham gia đấu thầu cấp gạo dự trữ cho Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng, tuy nhiên sau khi trúng thầu, doanh nghiệp này đã từ chối ký hợp đồng. Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hà Bắc cũng bị doanh nghiệp này "xù" 1 gói thầu.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái cũng đã thông báo hủy 2 gói thầu với tổng số lượng 2.300 tấn gạo do Công ty Minh Khai từ chối ký hợp đồng.

Do hàng loạt doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia, đến nay Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết mới mua được 7.700 tấn gạo, trên tổng số 190.000 tấn phải mua theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Hiện, Tổng cục đang trình Bộ Tài chính kế hoạch để tổ chức đấu thầu lại.

Tác giả: Trọng Đức - Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP