Thể thao

Đội tuyển Việt Nam - Oman: Lần đầu thoát khỏi vị trí cuối bảng?

Nếu đội tuyển Việt Nam đánh bại Oman và Trung Quốc thua Saudi Arabia trong lượt trận diễn ra ngày 24/3, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ vượt qua Trung Quốc, thoát khỏi vị trí cuối bảng B.

*Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Oman sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 24/3, trên sân Mỹ Đình

Ở trận lượt đi, đội tuyển Việt Nam từng thua Oman 1-3 tại Muscat (Oman). Nhưng cũng nhờ trận thua ấy mà chúng ta vỡ ra được nhiều điều.

Chí ít, cho đến thời điểm hiện tại, đội bóng của HLV Park Hang Seo chắc chắn không còn lạ lối tấn công "dựng xe buýt" trước mặt thủ môn mà Oman áp dụng để chọc thủng lưới đội tuyển Việt Nam, từ các tình huống đá phạt góc.

Đội tuyển Việt Nam tràn đầy tự tin đánh bại Oman trên sân nhà (Ảnh: Getty).

Đây là lối chơi mà cựu HLV Đoàn Minh Xương bình luận: "Lạ với các cầu thủ Việt Nam ở thời điểm này, nhưng lại không mới trên bình diện bóng đá thế giới".

Bằng chứng là ngoài đội tuyển Việt Nam, Oman không thể gây khó cho bất kỳ đội nào khác thuộc bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia, Trung Quốc) với bài tấn công nêu trên.

Để thắng thế được đối thủ trong chiêu "dựng xe buýt" trước mặt thủ môn thì thể hình phải nhỉnh hơn đối thủ, cộng thêm với đối phương non nớt ở khả năng khống chế các tình huống như thế, mới có thể làm nên chuyện.

Cầu thủ Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia chắc chắn không hề non nớt, họ cũng không kém cầu thủ Oman về mặt thể hình và sức mạnh, nên lối chơi của Oman chẳng thể làm gì nổi các đội này.

Trong trận lượt về, đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ khác với trận lượt đi. Đội bóng của HLV Park Hang Seo có sự bổ sung thủ môn Nguyên Mạnh thay thế cho thủ thành trẻ Nguyễn Văn Toản (người bắt chính thức trong trận lượt đi tại Oman), có thêm các trung vệ cao lớn sẽ hỗ trợ ngay phía trên thủ thành CLB Viettel.

Các cầu thủ Việt Nam giờ không còn lạ lẫm với lối chơi của Oman (Ảnh: Liên đoàn bóng đá Oman).

Hàng thủ của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu sắp diễn ra trên sân Mỹ Đình, nhiều khả năng sẽ gồm Quế Ngọc Hải (1m80), Nguyễn Thành Chung (1m83), cộng thêm Bùi Hoàng Việt Anh (1m85) hoặc Adriano Schmidt (1m85) chơi ở vị trí trung vệ.

Với hàng thủ đấy, chúng ta không ngại các cầu thủ Oman nói riêng và bất kỳ đội bóng nào ở bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 nói chung trong các pha bóng bổng.

Ở trận đấu gần nhất với đội tuyển Trung Quốc cũng trên sân Mỹ Đình, người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể thấy các trung vệ Việt Anh, Thành Chung và cả hậu vệ phải Hồ Tấn Tài (1m80) hiệu quả như thế nào trong các tình huống không chiến.

Ngay đến các trung phong lực lưỡng của Trung Quốc còn không làm gì được hàng thủ của đội tuyển Việt Nam khi đó trong các pha bóng bổng, thì cầu thủ Oman không phải là vấn đề lớn với những hậu vệ trẻ trung và mạnh mẽ của chúng ta (thể hình của cầu thủ Oman nhìn chung còn kém cầu thủ Trung Quốc).

Cũng nhân nói về trận lượt đi, Việt Nam mới chính là đội ghi bàn trước, do công của Tiến Linh. Chi tiết đó cho thấy hàng thủ Oman không quá chắc chắn, có thể bị chúng ta xuyên thủng.

Giờ đội tuyển Việt Nam đã kinh nghiệm hơn, đã biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, lại có thêm yếu tố sân nhà, về lý thuyết đội bóng của HLV Park Hang Seo có thể đánh bại Oman, rồi qua mặt tuyển Trung Quốc, chính thức thoát khỏi vị trí cuối bảng B.

Dự đoán: Đội tuyển Việt Nam thắng 2-1

Tác giả: Trọng Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP