Kinh tế

Dự đoán bất ngờ về giá vàng tuần tới

Khác với xu hướng dự đoán giá vàng liên tục tăng suốt thời gian qua, nhiều chuyên gia và giới phân tích nhận định giá vàng có thể giảm trong tuần tới.

Giá vàng SJC hôm nay 23-8 biến động hẹp quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng mua vào, 56,1 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua khi các doanh nghiệp lớn và ngân hàng thương mại nghỉ giao dịch cuối tuần.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K được giao dịch ở mức 52,9 triệu đồng/lượng mua vào, 53,5 triệu đồng/lượng bán ra - thấp hơn vàng SJC tới hơn 2,5 triệu đồng mỗi lượng.

Chênh lệch giá mua - bán cũng được rút ngắn xuống còn khoảng 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước chững lại vào cuối tuần, sau một tuần biến động khá mạnh trong vùng 55 - 58,6 triệu đồng/lượng.

Doanh thu từ vàng miếng tại một số doanh nghiệp tăng cao. Ảnh: Linh Anh

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đóng cửa giao dịch ở mức 1.942 USD/ounce, sau một tuần "nổi sóng" khi lên hơn 2.000 USD/ounce rồi tụt mạnh xuống 1.914 USD/ounce, sau đó phục hồi.

Dự đoán xu hướng giá vàng tuần tới của các nhà đầu tư, chuyên gia và giới phân tích trên thị trường quốc tế đã có sự thay đổi. Không còn tỉ lệ áp đảo người tham gia khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh, thay vào đó nhiều ý kiến nói giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang.

Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall - Mỹ, trong tổng số 15 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, 47% dự báo giá vàng tăng và cũng có 47% dự báo giá sẽ giảm, số còn lại cho rằng kim loại quý này sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, số nhà đầu tư tham gia trả lời được ghi nhận ở mức cao kỷ lục với 2.830 phiếu. Trong đó, 56% người được hỏi dự báo giá vàng tăng, 25% dự báo giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng đi ngang.

Các kết quả khảo sát trên cho thấy đang có tâm lý thận trọng về xu hướng của giá vàng trong ngắn hạn khi giá kim loại quý này đang biến động trước ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. Dù vậy, xu hướng trong trung - dài hạn của giá vàng vẫn tăng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương khoảng 54,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận từ các công ty kinh doanh vàng lớn và ngân hàng thương mại cho thấy nhu cầu giao dịch vàng miếng không tăng đột biến. Tuy nhiên, doanh thu từ vàng miếng tại một số doanh nghiệp vẫn tăng khá cao.

Báo cáo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm vừa được Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố cho thấy doanh thu thuần của PNJ trong tháng 7 đã vượt 10% so với cùng kỳ, đạt 1.307 tỉ đồng.

Mảng bán lẻ tiếp tục đóng vai trò chính, chiếm 55,26% tỉ trọng doanh thu, đồng thời mảng vàng miếng cũng tăng tỉ trọng từ 19,02% lên 27,44%. Theo PNJ, điều này cho thấy nhu cầu tích trữ và tìm kênh an toàn cho tài sản như vàng đang gia tăng.

Tác giả: Thái Phương

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP