Kinh tế

Giá vàng "nhảy múa", nhà đầu tư đau tim

Giá vàng thế giới biến động mạnh với những phiên tăng - giảm đan xen đã ảnh hưởng nhiều đến xu hướng giá vàng trong nước. Nhà đầu tư nghẹt thở theo từng biến động giá.

Chốt phiên giao dịch hôm qua 21/8, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 55,35 triệu đồng/lượng - 56,75 triệu đồng/lượng.

Mấy phiên gần đây, thị trường vàng biến động mạnh. Sáng 20/8, giá vàng mất mốc 56 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới.

Sau đó thị trường vàng lại có sự phân hóa khá rõ nét, chốt phiên tại Hà Nội, giá vàng tăng thêm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào nhưng tại TPHCM lại giảm 300.000 đồng/lượng so với thời điểm đảo chiều đi lên lúc buổi sáng.

Thị trường vàng rung lắc dữ dội, lao dốc không phanh rồi bất ngờ tăng vọt trở lại khiến giới đầu tư nghẹt thở theo từng biến động giá.

Đến sáng qua 21/8, giá vàng tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch, trải qua những bước điều chỉnh giá trong ngày, chốt phiên giá vàng vẫn giữ được mốc 56 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Biên độ giá vàng mua vào - bán ra được doanh nghiệp niêm yết ở mức từ 1 triệu đồng - 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao vọt lên mốc 62,4 triệu đồng/lượng rồi trải qua nhiều phiên rung lắc mạnh và hiện giao dịch trên ngưỡng 56 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng).

Trên thế giới, lúc 7h20 sáng nay 22/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.942,4 USD/ounce. Trong phiên hôm qua, giá vàng có lúc tăng lên mức cao nhất là 1.952 USD/ounce.

Giá vàng giảm trước sức ép tăng giá của đồng USD và áp lực bán ra chốt lời của giới đầu tư. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng khó sụt giảm mạnh, trong bối cảnh số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp tại Mỹ gia tăng.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ cung cấp cho biết có thêm 1,1 triệu người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 8-15/8. Đây là lần thứ ba số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt ngưỡng 1 triệu/tuần kể từ hồi đầu tháng 4.

Theo đó, số người xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng 135.000 người so với một tuần trước đó. Trong khi đó, số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp của những đối tượng không nằm trong diện trợ cấp cũng tăng khoảng hơn 53.000 đơn.

Hôm qua, thị trường vàng thế giới phục hồi sau khi số liệu thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ tăng lên đến 1 triệu việc và biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cho thấy những lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế nhận định: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn lo ngại về những tác động Covid-19 đối với nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn tăng cao.

Dữ liệu từ thị trường cho thấy, cùng với "sóng" vàng, một bộ phận nhà đầu tư đã âm thầm rót tiền vào bạc với mức tăng giá gần 40%.

Tuần trước, số liệu của hãng tin Reuters cho thấy giá bạc giao ngay đạt 29 USD/ounce, mức giá cao nhất 7 năm qua và tăng tới 39% kể từ giữa tháng 7 khi giá kim loại này vốn đã tăng mạnh. Con số này cao hơn rất nhiều so với mức tăng 8% của vàng trong cùng kỳ.

Tác giả: An Hạ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP