Du lịch

Du khách mang trái cây tươi vào Thái Lan có nguy cơ bị phạt tù

Hồng và nho là các loại trái cây mà các quan chức hải quan Thái Lan thường tìm thấy trong hành lý của du khách Thái Lan trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thái Lan đã cảnh báo cả du khách nước ngoài và công dân nước này rằng bất kỳ ai mang trái cây tươi từ nước ngoài vào quốc gia này mà không khai báo và không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật sẽ phải đối mặt với án phạt.

Nếu trái cây được tìm thấy trên người hoặc đồ đạc của các du khách, các quan chức sẽ tịch thu và đưa ra các hình phạt, bao gồm phạt tiền ở mức 20.000 baht (13,7 triệu đồng), nặng hơn nữa thì bị phạt tù một năm.

“Đây là mùa du lịch ở Thái Lan, nên chúng tôi đón rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, có rất nhiều người Thái trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Họ thích mua trái cây tươi như hồng, nho ở nước ngoài vì chúng rẻ hơn ở Thái Lan”, Rapeephat Chantarasriwong, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết.

“Chúng tôi muốn cảnh báo rằng hành vi này có thể vi phạm Đạo luật Kiểm dịch Thực vật mà người dân không hề hay biết, hoặc biết những vẫn cố tình thực hiện”, ông này nói thêm.

Việc mang trái cây tươi vào Thái Lan mà không khai báo và không có chứng nhận kiểm dịch là vi phạm Đạo luật Kiểm dịch thực vật năm 1964 của Thái Lan. Ảnh: Pattaya Mail

Theo ông Rapeephat, các loại trái cây không có giấy tờ kiểm định sẽ bị tịch thu và tiêu hủy ở nhiệt độ cao để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ mầm bệnh nào làm ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Thái Lan.

Theo các quan chức Thái Lan, sân bay Suvarnabhumi tại Bangkok thường xuyên thu giữ trái cây tươi không có chứng nhận từ khách du lịch đến với nước này.

Đầu tháng 4, một du khách Úc đã bị tạm giữ tại sân bay Phuket vì cố gắng mang đu đủ và dừa vào Thái Lan mà không có các giấy tờ cần thiết.

Năm ngoái, một cặp vợ chồng người Anh cũng bị chặn lại tại sân bay Bangkok vì cố giấu xoài trong hành lý của họ.

Thái Lan này đã đón 11,15 triệu lượt du khách nước ngoài vào năm 2022, tăng đột biến so với khoảng 428.000 lượt vào năm 2021, khi các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng do đại dịch. Quốc gia này kỳ vọng đón 25 triệu khách du lịch quốc tế trong năm nay.

Tác giả: Nguyễn Tuyết (Theo Pattaya Mail, SCMP)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP