Kinh tế

'Đưa VSIP Hà Tĩnh thành điểm dừng chân hàng đầu của các tập đoàn kinh tế thế giới'

Đó là khẳng định của ông Trần Báu Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với Nhadautu.vn liên quan đến dự án hơn 1.555 tỷ của VSIP được khởi công sáng nay 25/6, tại Hà Tĩnh.

Thời gian qua, Hà Tĩnh liên tiếp đón chào hàng loạt các công ty, tập đoàn lớn nước ngoài đến tìm hiểu, đầu tư và phát triển dự án. Với nỗ lực lớn, Hà Tĩnh đã lọt vào Top 10 cả nước về thu hút FDI và đó có thể xem như là một kỳ tích.

Để giữ được vị thế đã có, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (VSIP Hà Tĩnh) chính thức bước vào giai đoạn thi công. Ngay tại lễ khởi công sáng nay, nhà đầu tư VSIP sẽ ký kết hợp tác với 5 nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất kinh doanh sau khi dự án hạ tầng hoàn thành.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án tại Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Thái Bình và Bình Thuận. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.


Thưa ông, VSIP là một nhà đầu tư hạ tầng lớn của Singapore và họ đang từng bước triển khai kế hoạch đầu tư vào Hà Tĩnh theo lộ trình đã cam kết. Vậy ông có thể nói rõ cách thức để Hà Tĩnh thu hút VSIP về địa phương trong thời gian qua?

Ông Trần Báu Hà: Một thực tế, Hà Tĩnh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về vị trí "vàng", nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng… là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, điểm sáng nổi bật nhất được ví như "thỏi nam châm" đón dòng dịch chuyển của các nhà đầu tư là dự án VSIP Hà Tĩnh.

Lâu nay, chúng ta đặt niềm tin, kỳ vọng về nhà đầu tư VSIP do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Hiện VSIP đã đầu tư 18 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam với tổng diện tích đất được cấp phép là 11.588 ha; các dự án đang hoạt động thu hút 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động. Với tầm vóc, sự thành công của các dự án hiện tại và những giá trị mà VSIP mang lại cho Việt Nam thì Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà cũng được người dân, chính quyền Hà Tĩnh đón nhận một cách nồng nhiệt với sự kỳ vọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để thu hút nhà đầu tư VSIP, Hà Tĩnh đã chuẩn bị sẵn sàng về lộ trình quy hoạch như khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phát triển hạ tầng, mặt bằng thiết yếu; có nguồn nhân lực dồi dào, có năng lực; sẵn sàng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh và luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư; coi khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư là của tỉnh để giải quyết. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài như VSIP thì địa phương và nhà đầu tư xác định hợp tác phải cùng có lợi, cùng thắng và "muốn đi xa phải đi cùng nhau".

Ông Trần Báu Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.


VSIP Hà Tĩnh sẽ mang đến "lợi ích" nào cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thưa ông?

Ông Trần Báu Hà: Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh với quy mô diện tích 190,41 ha được định hướng đầu tư trở thành hình mẫu khu công nghiệp xanh, hiện đại, bền vững với hệ thống hạ tầng tiêu chuẩn cao, đáp ứng yêu cầu các nhà đầu tư thứ cấp. Sự có mặt của VSIP tại Hà Tĩnh góp phần tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm môi trường đầu tư an toàn, thân thiện và hiệu quả vào sản xuất kinh doanh. Tại lễ khởi công sáng hôm nay 25/6, nhà đầu tư VSIP sẽ ký kết hợp tác với 5 nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất kinh doanh sau khi dự án hạ tầng hoàn thành.

Dự án VSIP sẽ là điểm nhấn, tạo cơ hội phát triển công nghiệp Hà Tĩnh trong giai đoạn tới. Khu công nghiệp VSIP khi đi vào hoạt động sẽ góp phần đa dạng sản phẩm công nghiệp, loại hình công nghiệp, gia tăng về giá trị sản xuất hàng hóa; tạo đà phát triển cho lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu; góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đặc biệt, với mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, dự án sẽ tạo điều kiện phát triển các ngành lĩnh vực công nghiệp nhẹ, công nghệ cao như sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất các thiết bị tự động, linh kiện công nghệ cao, sản xuất chế biến thực phẩm... Đây là những ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển ngành công nghiệp của tỉnh đã được hoạch định, đó là phát triển theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn với mục tiêu đảm bảo các điều kiện về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đạt mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và Chủ tịch vùng tự trị Trnava - Slovakia trao đổi bản thỏa thuận hợp tác.


Bên cạnh đó, khu công nghiệp sẽ tạo điều kiện cho việc khai thác nguồn nguyên liệu và các nguồn lực tại chỗ; kích thích các ngành nghề xây dựng và dịch vụ phát triển.

Dự án cũng được kỳ vọng sẽ góp phần tăng thu ngân sách, tạo đột phá tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội huyện Thạch Hà nói riêng và Hà Tĩnh nói chung. Với tổng vốn đầu tư dự án hơn 1.555 tỷ đồng và các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động trong dự án, cùng với nguồn thu từ thu thuế các dịch vụ thương mại, giao thông, thuế thu nhập doanh nghiệp… dự kiến sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng nguồn thu ngân sách nhà nước trung bình hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cùng đó, dự án sẽ tạo ra nhiều việc làm cho lao động, góp phần nâng cao đời sống cho người dân và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội. Theo tính toán của VSIP, dự kiến khi hoàn thành, khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh sẽ tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động địa phương và vùng lân cận. Không chỉ giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân địa phương, nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà người lao động đang làm việc tại các tỉnh thành xa quê có cơ hội được quay về địa phương làm việc.

Sau bước khởi đầu là triển khai dự án khu công nghiệp, VSIP sẽ sớm hình thành hệ sinh thái công nghiệp xanh - đô thị - dịch vụ, phục vụ nhà đầu tư, phục vụ người lao động và người dân Hà Tĩnh.

Để nhà đầu tư an tâm xây dựng, kinh doanh, sản xuất thì thời gian tới Hà Tĩnh sẽ đồng hành với VSIP trên những phương diện nào thưa ông?

Ông Trần Báu Hà: Hà Tĩnh xác định dự án khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh trong nhiệm kỳ này và trong những năm tiếp theo. Đây là dự án được cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân quan tâm và mong muốn sớm được triển khai đầu tư. Chính vì vậy, ngay sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, Hà Tĩnh đã thực hiện đúng cam kết, vào cuộc quyết liệt, giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị triển khai dự án.

Trong 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Thái Bình và Bình Thuận) được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án VSIP vào ngày 29/8/2023, Hà Tĩnh là tỉnh thứ 2 (sau VSIP Lạng Sơn khởi công ngày 14/6) khởi công dự án. Điều này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, những nỗ lực của tỉnh, nhà đầu tư và nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà tại vị trí thuộc khu vực dự án, gần đường 15B, thuộc xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.


Để dự án VSIP Hà Tĩnh được thực hiện thành công, triển khai đúng tiến độ, hoàn thành mục tiêu đã đề ra, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương cam kết sẽ cùng đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai đầu tư, hoạt động.

Trước mắt, tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công; hỗ trợ nhà đầu tư trong việc cung ứng lao động, cấp mỏ vật liệu phục vụ san lấp, tiếp tục hoàn thành giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại…; thường xuyên theo dõi, kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Về lâu dài, tỉnh tính toán phương án nhà ở công nhân cho người lao động, đào tạo nghề, đáp ứng nguồn lao động phục vụ toàn dự án và đồng hành trong việc cấp phép cho các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án tại khu công nghiệp. Hiện tỉnh đã có phương án bố trí khoảng 8,5 ha đất tại khu đô thị Thạch Hà (thị trấn Thạch Hà) để quy hoạch nhà ở và các công trình dịch vụ tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp. Ngoài ra, tại Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà, tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt có 21,41 ha đất công trình dịch vụ, tiện ích công cộng. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện dự án 190,41 ha có bố trí 17,02 ha đất công trình dịch vụ, tiện ích công cộng, có thể sử dụng một phần làm mục đích xây dựng nhà lưu trú cho công nhân có nhu cầu.

Hiện nay nhu cầu việc làm trên địa bàn là rất lớn. Số lượng lao động trên các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ hiện chiếm trên 97% trong cơ cấu lao động. Ngoài ra, với sự hình thành các khu - cụm công nghiệp, một lượng lớn lao động thuần nông đang có nhu cầu chuyển sang các ngành công nghiệp, lao động là con em địa phương có nhu cầu về quê làm việc. Vì vậy, nguồn lao động đáp ứng đủ cho nhu cầu khu công nghiệp trong tỉnh, trong đó có khu công nghiệp VSIP.

Tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã cam kết là không quá 36 tháng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, an toàn công trình, an toàn lao động… Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp; tích cực phối hợp với tỉnh trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống bền vững cho lao động địa phương.

Khi dự án hoàn thành, Hà Tĩnh sẽ làm gì để tạo môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế - xã hội?

Ông Trần Báu Hà: Trong những năm qua, Hà Tĩnh đã trở thành điểm đến của các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước với các dự án quy mô lớn như: dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2, Nhà máy sản xuất Pin VinES… Hiện Hà Tĩnh là 1 trong 10 tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đưa VSIP Hà Tĩnh thành điểm dừng chân hàng đầu của các tập đoàn kinh tế thế giới. Đến nay, trên toàn tỉnh có khoảng 1.500 dự án trong nước với tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ USD.

Các dự án đầu tư vào địa bàn đã đóng góp quan trọng vào thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và thay đổi diện mạo Hà Tĩnh. Đặc biệt tới đây, sự hiện diện của khu công nghiệp VSIP sẽ càng khẳng định vị thế của Hà Tĩnh trên bản đồ đầu tư của cả nước.

Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.


Cùng với những dự án đã triển khai, hiện nay một số dự án lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh đang có bước khởi động triển vọng như: Khu thương mại dịch vụ, du lịch và thể thao phía Tây Nam huyện Thạch Hà; Khu công nghiệp phía Tây TP Hà Tĩnh; Khu đô thị mới tại TDP 9 và 10, thị trấn Thạch Hà; Khu đô thi dịch vụ VSIP thị trấn Thạch Hà; Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh…

Với lợi thế sẵn có, xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh tiếp tục tích cực quảng bá tiềm năng, lợi thế cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đến các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức trong và ngoài nước; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư dự án vào địa bàn. Trong đó, tập trung thu hút vào 4 cụm ngành kinh tế mũi nhọn được Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, gồm: công nghiệp luyện thép, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo sau thép và sản xuất điện; nông, lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ logistics và du lịch.

Cùng đó, tỉnh cũng tiếp tục quan tâm xúc tiến đầu tư tại chỗ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; cùng nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; phát triển hệ thống hạ tầng khu- cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông thuận lợi, tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Công tác xúc tiến đầu tư hiệu quả, thu hút các dự án chất lượng vào địa bàn sẽ góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, tạo nguồn lực để tỉnh thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có GRDP cao nhất cả nước.

Phấn đấu đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước. Các khu - cụm công nghiệp phát triển xanh, công nghiệp sinh thái, thông minh; dịch vụ phát triển đa dạng, hiện đại; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hệ thống đô thị hiện đại, thông minh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hiện VSIP đã đầu tư 18 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam với tổng diện tích đất được cấp phép là 11.588 ha; các dự án đang hoạt động thu hút 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động.

Tác giả: Trương Hoa

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP