Xã hội

Dùng trực thăng cứu hộ thành công 8 người kiệt sức, đeo bám trên tàu Vietship 01 mắc cạn ngoài biển

Chiếc tàu gặp nạn đang chìm dần trên vùng biển tỉnh Quảng Trị, 8 người đang đeo bám trên phần nổi còn lại của chiếc tàu trong tình trạng sức khỏe suy sút nghiêm trọng.

Đến gần 9 giờ 30 phút ngày 11-10, công tác cứu hộ đã kết thúc. Những người có mặt trên tàu Vietship 01 gặp nạn được đưa vào bờ thành công.

Cơ quan chức năng xác nhận, trong sáng nay đã cứu hộ được 8 người gặp nạn trên tàu Vietship 01 (trong đó có 7 thuyền viên và 1 ngư dân). Thông tin có 9 thuyền viên và ngư dân trên tàu Vietship 01 lúc đầu, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh. Trong khi đó, phía đại diện tàu Vietship 01 xác định vẫn thiếu 1 thành viên. Trong một diễn biến khác, trong sáng nay người dân phát hiện 1 thi thể dạt vào vùng biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

9 giờ 8 phút ngày 11-10, lực lượng cứu hộ đã đưa tất cả thuyền viên trên tàu Vietship 01 vào bờ.

Đến 9 giờ 14 phút, một người được được lực lượng đặc công Hải quan bơi dẫn vào bờ. Các thuyền viên hiện đã được được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Dùng trực thăng cứu hộ

8 giờ 40 phút, lực lượng trên trực thăng từ dây thang leo xuống ống khói của tàu Vietship 01, tiếp cận các thành viên còn lại đang đeo bám trên phần nổi của tàu.

Đến 8 giờ 6 phút, lực lượng chức năng thông báo một người đang trôi vào bờ, 2 người rơi khỏi phao.

Đến 8 giờ 17 phút, 1 thuyền viên bơi theo sóng vào, lực lượng chức năng bơi ra tiếp cận đưa được vào bờ. Thuyền viên vừa được cứu bị kiệt sức, được xe y tế đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó.

8 giờ 25 phút, lực lượng cứu hộ đang tiếp tục ra ứng cứu 1 thuyền viên rơi xuống biển. Vị trí giữa thuyền viên và lực lượng cứu hộ khoảng 250m, nhưng sóng rất to. Trực thăng đã tiếp cận khu vực tàu Vietshin 01 gặp nạn.

8 giờ 46 phút, một người từ ống khói tàu Vietship 01 được dây thang trực thăng kéo lên khoang. Trực thăng đang bay vào bờ, xe y tế đang đợi sẵn.

Trước đó, lúc 7 giờ 45 phút sáng 11-10, 1 thuyền viên trên tàu Vietship 01 nhảy xuống biển. Sóng cuốn rất mạnh, lực lượng chức năng kéo dây nối từ tàu mắc cạn trên bờ.

Trước đó, sáng sớm cùng ngày, hàng trăm người gồm các lượng quân đội, biên phòng, cảnh sát biển, chính quyền địa phương đã có mặt tại bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) để tham gia cứu hộ 9 người đang có mặt trên phần nổi còn lại của chiếc tàu Vietshin 01- đang bị mắc cạn, chìm dần, nằm cách bờ biển tỉnh này khoảng 400 m.

Tàu Vietship 01 đang mắc cạn ngoài biển, cavh1 bờ 400m

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trên vùng biển này sóng đang rất to, gió lớn. Hàng trăm người dân đang hồi hộp theo dõi diễn biến cuộc cứu hộ. Rất đông phóng viên theo dõi, tường thuật công tác cứu hộ thuyền viên.

Hàng trăm người theo dõi công tác cứu hộ thuyền viên trên chiếc tàu mắc cạn

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết trong sáng nay sẽ triển khai đưa lực lượng đặc công nước kết hợp với trực thăng tiếp cận tàu Vieship 01 để giải cứu các thuyền viên. Lực lượng cứu hộ sẽ huy động nhiều phương tiện, cả hiện đại lẫn thô sơ để cứu bằng được các ngư dân trong ngày hôm nay.


Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 10-10, Bộ Quốc phòng đã điều trực thăng đến để làm công tác cứu hộ 9 người trên tàu Vietship 01-đang mắc cạn trên vùng biển tỉnh Quảng Trị. Đến 18 giờ 20 phút, trực thăng tiến hành thả dây nối từ tàu gặp nạn vào bờ biển. Phao, lương thực, nước uống cũng được trực thăng thả xuống tàu Vietship 01.


Vài tiếng trước, sau gần nửa tiếng rời bờ, tàu cá do ngư dân Võ Văn Dũng (46 tuổi, ngụ tại thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) điều khiển cùng 1 ngư dân, 1 thành viên đội cứu nạn đã trở vào bờ an toàn. Tàu cá này còn đưa được thêm 2 ngư dân trong tổng số 11 người đang đu bám trên tàu Vietship 01 mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị vào bờ.Trong sáng 10-10, hai ngư dân này cùng 1 ngư dân, 1 thành viên đội cứu nạn khác điều khiển tàu đánh cá vượt sóng ra khu vực tàu Vietship 01 đang mắc cạn để cứu hộ 8 thuyền viên trên tàu. Trong khi tiếp cận khu vực tàu Vietship 01 mắc cạn, tàu cá tham gia cứu hộ bất ngờ bị sóng đánh chìm. 3 người leo lên khung sát tàu Vietship 01, trong khi đó một ngư dân khác rơi xuống biển và bơi được vào bờ. Theo các ngư dân 9 thành viên trên tàu Vietship 01 sức khỏe suy kiệt, có 2 người bị thương.


Như Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 3 giờ sáng 8-10, tàu Vietship 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Lúc này trên tàu có tổng cộng 12 thuyền viên. Trong ngày 9-10, 4 thuyền viên trên tàu này bơi vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu, đang cố gắng cầm cự. Do sóng to, nước chảy xiết nên các phương tiện hiện đại không tiếp cận được vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn để cứu hộ, vì vậy lực lượng cứu hộ phải dùng các phương tiện thô sơ cùng kinh nghiệm của ngư dân địa phương để tiếp cận, cứu nạn.

Tàu cá và ngư dân tiếp cận cứu hộ tàu Vietship 01 trong sáng 11-10

Phóng viên Báo Người Lao Động đang tiếp tục cập nhật công tác cứu hộ

Tác giả: Đức Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP