Thể thao

Đứt dây chằng 2 lần, Phan Văn Đức đối mặt nguy cơ mất đỉnh cao sự nghiệp

Chuyên gia lo ngại rằng chấn thương đầu gối của Văn Đức sẽ ngày càng phức tạp và gần như không thể trở lại hình thái ban đầu.

Tiền vệ Phan Văn Đức dính chấn thương đầu gối phải trong trận vòng loại cúp Quốc gia 2023 của CLB Công an Hà Nội. Cầu thủ này đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước và dập sừng sau sụn chêm trong độ 1.

Trước đó tháng 6/2019, Văn Đức cũng từng đứt dây chằng chéo trước gối phải và rập rách sụn sau. Như vậy, tiền vệ 26 tuổi 2 lần bị tổn thương dây chằng ở cùng một chân. Đây là điều đáng tiếc với Phan Văn Đức khi anh đang bắt đầu vào độ tuổi đỉnh cao sự nghiệp.

Chia sẻ với VTC News, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - từng làm việc với đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam- lo ngại rằng tổn thương này sẽ khiến đầu gối của Văn Đức ngày một yếu đi.

“Thực ra trong bóng đá, việc chấn thương rất khó tránh khỏi. Đó là một phần tất yếu của thể thao chuyên nghiệp. Việc chấn thương đứt dây chằng chéo trước trên nền chấn thương cũ (đã tái tạo) sẽ khiến đầu gối yếu hơn so với lúc chưa chấn thương. Nó sẽ có những thoái hóa thứ phát sau chấn thương và sau phẫu thuật”, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy nhận định.

Văn Đức tái phát chấn thương trên nền chấn thương cũ


Bác sĩ Thủy cũng cho biết thêm, chấn thương dây chằng có thể phục hồi được. Nhưng chấn thương sụn chêm sẽ ảnh hưởng rất lớn và gần như không thể hồi phục về nguyên trạng, dẫn đến tình hình ngày càng tệ hơn.

“Trước đây Văn Đức từng dính chấn thương dây chằng và sụn chêm thì điều này đã rất phiền toái rồi. Giờ bạn ấy lại tiếp tục dính chấn thương tương tự thì thực sự đây là điều phức tạp cho cái đầu gối ấy. Với dây chằng thì không phức tạp lắm, vì có đứt nhiều lần thì khi phẫu thuật lại vẫn ổn thôi.

Nhưng sụn chêm mới là vấn đề, vì sụn chêm không thay thế được. Sụn chêm bị tổn thương thì chỉ có gọt đi hoặc khâu lại. Dù làm cách nào thì sụn chêm không giữ được khuôn khổ như ban đầu nữa.

Vấn đề đầu tiên là ảnh hưởng đến cấu trúc giải phẫu gối và sụn chêm bị tổn thương sẽ mỏng hơn. Lực vẫn cứ dồn vào thì sụn, mà sụn đã yếu rồi thì mọi thứ càng ngày càng tệ đi, dù chăm sóc bằng cách nào đi. Do đó, với đặc thù vận động cao như môn bóng đá, thường xuyên phải xoay gối thì đó là trở ngại lớn cho quá trình phục hồi của bạn ấy trở về sau”, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy giải thích.

Với chấn thương gặp phải, Văn Đức sẽ mất ít nhất 9 tháng để điều trị và phục hồi. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của Văn Đức, bởi anh mới chuyển tới Công an Hà Nội và chưa tạo được nhiều dấu ấn. Đồng thời Văn Đức sẽ lỡ các giải đấu của tuyển Việt Nam, trong đó có Asian Cup 2024 đầu năm tới.

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP