Giáo dục

Gấp rút chấm thi THPT quốc gia 2018

Ngày 30/6, các hội đồng chấm thi của các tỉnh thành phía Nam chính thức chấm thi THPT quốc gia năm 2018 sau khi đã tiến hành họp, phổ biến công tác chấm thi tiến hành làm phách cách đây 2 hôm. Tất cả các môn trắc nghiệm đều chấm bằng máy và riêng môn Ngữ văn được chấm tự luận.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay cả nước có hơn 901.000 bài thi Ngữ văn và đến ngày 10/7 phải chấm hoàn tất và công bố điểm.

Ở khu vực phía Nam, TPHCM là cụm thi có nhiều bài thi tự luận nhất với hơn hơn 78.000 bài thi môn Ngữ văn, kế đến là cụm thi Đồng Nai: 28.298 bài thi, Đắk Lắk: 21.332 bài thi, Lâm đồng: 14.628 bài thi, Kiên Giang: 13.279 bài thi, Sóc Trăng: 9.211 bài thi.

Các địa phương gấp rút chấm thi cho kịp tiến độ (ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sáng ngày 30/6, hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM chính thức khai mạc với hơn 700 giáo viên bậc THPT có tham gia giảng dạy lớp 12 để chấm môn Ngữ văn tự luận. Do số lượng bài thi của thí sinh lớn nên công tác chuẩn bị, làm phách đã diễn ra từ chiều ngày 27/6. Các môn trắc nghiệm còn lại chấm bằng máy quét với quy trình quét dữ liệu xong sẽ gửi về Bộ GD-ĐT. Thời gian dự kiến hoàn thành việc chấm thi sẽ trong một tuần và kịp công bố theo quy định của Bộ GD-ĐT vào ngày 11/7.

Ông Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang cũng cho biết cụm thi này tiến hành chấm thi từ ngày 28/6 với 13.984 bài thi Ngữ văn. Tương tự, Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết ngày 30/6 cụm thi này sẽ tiến hành chấm thi cho đến ngày 7/7 sẽ hoàn thành chấm thi.

Năm nay, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 11.800 thí sinh dự thi, Sở GD-ĐT tỉnh này cũng huy động 166 cán bộ tham gia công tác chấm thi. Sáng 30/6, ban chấm thi THPT quốc gia của tỉnh chính thức họp và tiến hành chấm thi theo lịch.

Bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra. Bài thi môn này phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Theo Bộ GD-ĐT, hai phương thức đánh phách là đánh một vòng hoặc hai vòng độc lập. Sau khi làm phách, ban chấm thi sẽ làm việc và tiến hành chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng riêng.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Trước khi giao bài chấm xong hai vòng cho hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, cần đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai người. Nếu phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi.

Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2.

Đối với các bài thi trắc nhiệm gồm toán, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ được chấm bằng máy. Quy trình quét bài trắc nghiệm, xử lý, chấm thi và báo cáo phải được giám sát chặt chẽ. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Tác giả: Lan Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP