Kinh tế

Giá sàn vé máy bay: Sẽ xin ý kiến các bộ ngành, chuyên gia và người dân để quyết định

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong văn bản trả lời chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về đề nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Pacific Airlines đồng ý có giá sàn vé máy bay trên 0 đồng, còn Vietjet và Vietravel Airlines cho rằng giá sàn gây nhiều tác động tiêu cực - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải cho biết ngày 26-10, cơ quan này nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về đề xuất sớm cho ngưng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Văn bản do Thứ trướng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký thay bộ trưởng trân trọng cảm ơn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, và cho biết ngày 24-8-2021, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý 2 năm 2021.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải quy định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Triển khai nhiệm vụ tại thông báo trên, Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam rà soát, đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo và đề xuất phương án khung giá vé máy bay về Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải đánh giá đây là một vấn đề có tính tác động rất lớn, nên quan điểm của bộ là hết sức cẩn trọng, khách quan, có sự tính toán khoa học.

Đặc biệt phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những quy định pháp luật liên quan, những tác động đến thị trường và người dân, cũng như quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hàng không; bên cạnh đó cũng cần đánh giá kỹ lưỡng tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với toàn ngành hàng không trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn tiếp theo.

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan tham mưu nghiên cứu và đưa ra nhiều kịch bản, phương án khác nhau, trong đó có đánh giá tác động cụ thể; sẽ tổ chức làm việc, xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia và người dân để xem xét, quyết định.

Tác giả: TUẤN PHÙNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP