Giáo dục

Giám đốc sở tuyển vội biên chế trước hưu

Cuối năm 2020, ông Đinh Quý Nhân trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế giáo viên và nhân viên cho các trường trực thuộc không thông qua thẩm định, phê duyệt của Sở Nội vụ.

Sở GD-ĐT Quảng Bình - Ảnh: QUỐC NAM

"Sở GD-ĐT tự tuyển mà không thông qua Sở Nội vụ là không đảm bảo về quy trình" - ông Trần Thế Vương, giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình, nói.

Sở Nội vụ đề nghị theo nghị định mới

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, 8 quyết định nói trên được ký vào ngày 28-12-2020. Ông Đinh Quý Nhân - giám đốc Sở GD-ĐT thời điểm đó - nhận thông báo nghỉ chờ hưu từ cuối tháng 8-2020 và chỉ còn đúng ba ngày nữa ông sẽ hết nhiệm kỳ là ngày 31-12-2020.

Trước đó, ngày 16-10-2020, ông Nhân có văn bản gửi Sở Nội vụ Quảng Bình đề nghị cho ý kiến về việc tuyển dụng bổ sung viên chức năm 2020. Văn bản này xác nhận tổng số chỉ tiêu được Sở Nội vụ phê duyệt trong năm 2020 của ngành giáo dục là 74 và Sở GD-ĐT đã tuyển được 73 chỉ tiêu.

Đến tháng 10-2020, nhiều đơn vị trực thuộc sở này phát sinh nhu cầu cần tuyển mới. Sở này đề nghị Sở Nội vụ xem xét cho tuyển dụng bổ sung 8 biên chế là những người đã dự tuyển trước đó và có kết quả tuyển dụng thấp liền kề với người trúng tuyển.

Ngày 2-11, ông Võ Ngọc Thanh - phó giám đốc Sở Nội vụ - có văn bản trả lời cho rằng Sở Nội vụ đã thẩm định, phê duyệt kế hoạch tuyển dụng 74 chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục của năm 2020. Ngoài ra, văn bản này cũng xác định kế hoạch tuyển dụng đã được phê duyệt trước đó căn cứ nghị định 29/2012 và nghị định 161/2018 của Chính phủ.

Tuy nhiên, đến ngày 29-9-2020, cả hai nghị định này đã được thay thế bằng nghị định số 115/2020. Các căn cứ như đề nghị của Sở GD-ĐT đã không còn hiệu lực nên Sở Nội vụ đề nghị Sở GD-ĐT căn cứ vào nghị định 115 để thực hiện.

Phòng tổ chức cán bộ thấy "chưa ổn"

Ông Nhân sau đó tổ chức một cuộc làm việc với phòng tổ chức cán bộ của Sở GD-ĐT ngày 11-11 để đề nghị phòng này vẫn triển khai tiếp việc ký 8 quyết định tuyển dụng nói trên. Theo biên bản cuộc họp, lãnh đạo phòng tổ chức cán bộ đề nghị ông Nhân khoan ký 8 quyết định nói trên mà nên tiếp tục làm văn bản gửi Sở Nội vụ để thống nhất về việc tuyển bổ sung 8 biên chế.

Lãnh đạo phòng này nói Sở Nội vụ đã trả lời là phải theo nghị định mới, trong khi kế hoạch tuyển dụng cũ đã được Sở Nội vụ phê duyệt từ đầu năm thì lại theo nghị định cũ.

Ngoài ra, quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành năm 2012 còn hiệu lực quy định giám đốc Sở Nội vụ có trách nhiệm, quyền hạn thẩm định phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức hằng năm của Sở GD-ĐT, trong đó thẩm định các chỉ tiêu được tuyển.

Kết luận cuộc họp, ông Nhân cho rằng không cần tiếp tục làm văn bản xin ý kiến Sở Nội vụ vì đã có văn bản trả lời. Ông Nhân vẫn giao phòng tổ chức cán bộ tham mưu cho giám đốc sở ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế phát sinh nhưng phòng này từ chối.

Đến chiều 28-12, một cuộc họp khác tương tự lại được ông Nhân tổ chức. Biên bản cuộc họp này cho thấy ông Nhân vẫn tiếp tục đề nghị phòng tổ chức cán bộ tham mưu để ký 8 quyết định tuyển dụng. Tuy nhiên, phòng này vẫn từ chối vì có vấn đề "chưa ổn" trong các văn bản liên quan.

Kết luận tại cuộc họp, ông Nhân nói: "Nếu vì lý do nào đó mà phòng tổ chức cán bộ không thể tham mưu thì đề nghị phòng giúp giám đốc kiểm tra hồ sơ của người dự tuyển, soạn thảo quyết định tuyển dụng với những người dự tuyển đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, và tổ chức giao quyết định cho người trúng tuyển".

Ở hai cuộc họp này, ông Nhân đều xác nhận sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Cũng trong chiều cùng ngày, 8 quyết định tuyển dụng, trong đó có 7 biên chế giáo viên và 1 biên chế nhân viên văn thư, đã được ông Nhân ký.

Ông Nhân khẳng định làm đúng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nhân xác nhận mình đã ký 8 quyết định tuyển dụng bổ sung trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Giải thích việc ký quyết định tuyển dụng mà không thông qua Sở Nội vụ cũng như không theo sự can ngăn của phòng tổ chức cán bộ, ông Nhân cho rằng mình làm đúng.

Cụ thể, ông Nhân nói nghị định 115/2020 của Chính phủ có khoản 2 điều 67 cho phép thực hiện tiếp những kế hoạch đã được phê duyệt trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nghị định mới có hiệu lực.

"Kế hoạch tuyển dụng của Sở GD-ĐT năm 2020 đã được Sở Nội vụ thẩm định và phê duyệt tuyển 74 chỉ tiêu biên chế. Trong kế hoạch này có điều khoản giám đốc Sở GD-ĐT quyết định việc tuyển dụng bổ sung đối với các trường hợp có kết quả tuyển dụng thấp hơn liền kề với các trường hợp trúng tuyển trong trường hợp gian lận hoặc ngành giáo dục phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới trong năm 2020. Tám biên chế này rơi vào trường hợp phát sinh mới", ông Nhân nói.

Ông Trần Thế Vương cho biết theo quyết định của UBND tỉnh về quản lý và sử dụng viên chức thì giám đốc Sở Nội vụ được giao trách nhiệm, quyền hạn trong việc thẩm định, phê duyệt kế hoạch tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trong đó có ngành giáo dục. Nhưng đến thời điểm này, Sở Nội vụ vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Sở GD-ĐT thống nhất hoặc báo cáo về việc tuyển dụng thêm 8 biên chế vào cuối năm 2020.

Không đảm bảo quy trình

Ông Trần Thế Vương khẳng định phân cấp của UBND tỉnh thì việc tuyển dụng ở cơ quan nào cũng phải có ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. "Anh cần vị trí nào, chức danh nào thì phải đề xuất. Kể cả khi đơn vị nào đó còn biên chế cũng không thể tự tuyển vì còn cần phải thẩm định xem cần vị trí nào, môn gì, phù hợp với cơ cấu biên chế chung không. Không thể tự tuyển theo nhu cầu được. Nên việc Sở GD-ĐT tự tuyển mà không thông qua Sở Nội vụ là không đảm bảo về quy trình", ông Vương khẳng định.

Sẽ cho kiểm tra ngay

Ông Trần Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, khá bất ngờ khi nhận thông tin vụ việc giám đốc Sở GD-ĐT ký 8 quyết định tuyển dụng biên chế mà không thông qua Sở Nội vụ. Ông Thắng cho biết sẽ cho kiểm tra ngay để có câu trả lời.

Tác giả: QUỐC NAM

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP