Thế giới

Giáng sinh buồn của Trump ở Nhà Trắng

Trong lúc người Mỹ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, Trump ở một mình và tung ra "cơn bão tweet" công kích từ đồng minh đến đối thủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.

"Tôi chỉ có một mình trong Nhà Trắng (thật tội cho tôi) chờ đợi phe Dân chủ quay lại và thỏa hiệp về vấn đề an ninh biên giới vô cùng cấp thiết. Đôi khi việc phe Dân chủ không muốn thỏa thuận sẽ khiến đất nước chúng ta tốn nhiều tiền hơn bức tường biên giới mà chúng ta đang nói tới. Thật điên rồ!", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter sáng 24/12.

Đây là một phần trong "cơn bão tweet" của Trump trong ngày trước lễ Giáng sinh trọng đại với người Mỹ. Trong khi các gia đình Mỹ tất bật chuẩn bị cho bữa tiệc Giáng sinh, Trump dành phần lớn thời gian để công kích các đối thủ và những người bất đồng, từ phe Dân chủ, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker cho tới Cục Dự trữ Liên bang (FED), theo Atlantic.

Trump hôm đó gần như chỉ đơn độc ở thủ đô Washington D.C., khi 9 cơ quan trong chính phủ liên bang của ông đang bị đóng cửa mà chưa biết khi nào sẽ được mở lại. Các thành viên đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ giận dữ trước việc Trump tìm cách biến chính phủ thành "con tin" nhằm đạt được yêu sách là có nguồn ngân sách để xây bức tường biên giới với Mexico.

Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa lại bất mãn với quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria và Afghanistan của ông, động thái đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và phái viên liên quân chống IS Brett McGurk từ chức. Thị trường chứng khoán đỏ rực vì những lo ngại trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa và Trump được cho là đang tham khảo các cố vấn về việc sa thải Thống đốc FED Jerome Powell.

Cuộc điều tra Nga thông đồng với đội ngũ tranh cử của Trump vẫn tiếp diễn và với một loạt nhân sự cấp cao ra đi gần đây, Tổng thống Mỹ đang nắm trong tay bộ khung hành pháp mỏng manh hơn bao giờ hết. Thông điệp mà các nghị sĩ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa phát đi trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây là "Trump đang một mình chống lại cả thế giới".

Nhưng quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định đây là phong cách mà Tổng thống Trump ưa thích, dù nó có khác thường thế nào đi chăng nữa. "Đây chính là diện mạo của Washington khi bạn có một Tổng thống không chịu nhún mình để làm hài lòng mọi người", Mulvaney, giám đốc Phòng Quản lý và Ngân sách đang điều hành Nhà Trắng sau khi Chánh văn phòng John Kelly từ chức hồi đầu tháng, cho biết.

Trong chương trình News Sunday của Fox hôm 23/12, Mulvaney nói rằng tất cả những biến động trong Nhà Trắng tuần qua đều được thực hiện theo kế hoạch. Ông đổ lỗi cho phe Dân chủ ở quốc hội đã khiến chính phủ bị đóng cửa, tái khẳng định sự cần thiết của bức tường biên giới và nói rằng mối quan hệ giữa Trump với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã gặp trắc trở từ lâu.

Khung cảnh bên ngoài Nhà Trắng hôm 23/12, sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: Fox17.

Khi tham gia chương trình This Week của đài ABC sau đó, Mulvaney cho hay Tổng thống Trump đang nhận ra ông không có khả năng sa thải Thống đốc FED Powell, đồng thời nói rằng lời bình luận Trump "là kẻ tệ hại" mà ông đưa ra vào năm 2016 chỉ là "lời bông đùa".

Nhưng dường như chỉ có mỗi Mulvaney lên tiếng bênh vực Trump trong hàng loạt chương trình bình luận chính trị trên truyền hình hôm chủ nhật. Tổng thống Mỹ không nhận được sự bảo vệ tương tự từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong khi đảng Dân chủ công kích quyết liệt yêu sách xây tường biên giới của ông.

"Phải nói rằng Tổng thống không có chung quan điểm với tôi rằng Hòa bình của người Mỹ (Pax Americana) thời kỳ hậu chiến mang lại lợi ích lớn cho nước Mỹ, cho các cử tri tôi đại diện và cho tất cả chúng ta", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey tuyên bố trên đài NBC, lặp lại cách diễn đạt của Mattis trong bức thư từ chức của ông.

Toomey cho rằng giữa Trump và các thành viên đảng Dân chủ cũng như một bộ phận lớn đảng Cộng hòa đang có những "khác biệt căn bản", đồng thời kêu gọi thượng viện Mỹ có vai trò năng động hơn về chính sách đối ngoại dưới thời Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday, Thống đốc John Kasich, cũng là một thành viên đảng Cộng hòa, cho rằng quyết định rút quân khỏi Syria của Trump là "sai lầm khủng khiếp". Chủ tịch nhóm nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Liz Cheney ủng họ mong muốn xây tường biên giới của Trump, nhưng lại "quyết liệt phản đối" động thái rút quân khỏi Syria và Afghanistan, gọi đây là hai quyết định "gây ra thảm họa".

"Với việc đột ngột rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đang trao một món quà Giáng sinh lớn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Iran Ayatollah Khamenei", thượng nghị sĩ Chris Coons tổng kết phản ứng của các thành viên đảng Dân chủ với những tuyên bố gần đây của Trump. "Khi một quyết định đối ngoại nào của Trump được Putin và thượng nghị sĩ Rand Paul ca ngợi, đó chắc chắn là một ý tưởng tồi".

Thượng nghị sĩ Dick Durbin cũng "nói hộ tiếng lòng" của nhiều thành viên đảng Dân chủ khác về quyết định ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis. "Trái tim tôi tan vỡ khi nghe tin Mattis bị gạt sang một bên. Chúng tôi từng trông cậy vào ông ấy để ngăn cản Tổng thống làm những điều tệ nhất".

Theo bình luận viên Scott Nover, khi ở một mình trong Nhà Trắng, Trump chắc chắn đã theo dõi những chương trình truyền hình này và nhận ra làn sóng chỉ trích nhắm vào mình lớn tới đâu. Nhưng Tổng thống Mỹ dường như không quan tâm đến những lời công kích và vẫn miệt mài bảo vệ quan điểm của mình bằng vũ khí lợi hại nhất, đó chính là Twitter.

Trong "cơn bão tweet" với tổng cộng 23 dòng trạng thái từ ngày 23/12 đến trưa 24/12, ông lên án đảng Dân chủ không ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của mình, tuyên bố rằng các thượng nghị sĩ đã sai khi cho rằng ông không trân trọng quan hệ đồng minh, mà ông chỉ không thích các nước "lợi dụng tình hữu nghị với Mỹ".

"Chúng ta đang phải trợ cấp rất nhiều cho quân đội nhiều nước giàu trên khắp thế giới, trong khi các nước đó toàn lợi dụng Mỹ, người đóng thuế Mỹ, về vấn đề thương mại. Tướng Mattis không nhận ra vấn đề này, nhưng tôi thì có, và tôi đang khắc phục điều đó", Trump viết trên Twitter.

Nancy Pelosi, người sắp trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ, và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã phải ra một tuyên bố chung, phản đối những phát ngôn của Tổng thống ngay trước thềm Giáng sinh.

"Hôm nay là Giáng sinh và Tổng thống Trump đang đẩy đất nước vào cảnh hỗn loạn", tuyên bố chung có đoạn. "Thị trường chứng khoán đang rối loạn, trong khi Tổng thống lại phát động cuộc chiến cá nhân nhắm vào FED, ngay sau khi ông ấy sa thải Bộ trưởng Quốc phòng".

Hai lãnh đạo đảng Dân chủ cho rằng thay vì đem lại sự yên tâm cho người dân, Trump chỉ đang theo đuổi chương trình nghị sự của riêng mình để "làm hài lòng các chương trình phát thanh, truyền hình cánh hữu". Họ khẳng định Tổng thống "muốn chính phủ bị đóng cửa" nhưng lại không biết làm cách nào để tự thoát ra khỏi tình cảnh này.

Bình luận viên Nover nhận định tuyên bố của Pelosi và Schumer là dấu hiệu cho thấy Trump khó có thể nhận được sự thỏa hiệp như mong đợi từ phía đảng Dân chủ trong thời gian ngắn. "Trump từng tuyên bố trước cử tri rằng ông là người biết rõ hệ thống nhất và có thể tự mình khắc phục nó. Một điều ngày càng rõ ràng hơn là nếu muốn khắc phục điều gì, Trump sẽ phải tự mình xoay xở trong thời gian tới", Nover viết.

Tác giả: Thành Nguyễn

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP