Thế giới

Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 cho biết, ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu cuối tháng 2. Động thái này được cho là do ông Trump nổi giận với thư từ chức của ông Mattis gay gắt chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 23/12 dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã vô cùng tức giận với bức thư từ chức gây chú ý của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. "Ngài Tổng thống muốn một sự chuyển giao nhanh chóng, suôn sẻ và cảm thấy rằng mọi việc kéo dài 2 tháng không hề tốt", quan chức này cho biết.

Quan chức trên cho biết thêm, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đề cử Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan thay thế ông Mattis trong vòng 2 tuần tới.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết, ông Mattis sẽ phối hợp với ông Shanahan và ban lãnh đạo của Lầu Năm Góc để đảm bảo cơ quan này "tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ quốc phòng trong giai đoạn chuyển giao này".

Hiện vai trò của ông Shanahan chủ yếu tập trung vào các vấn đề cải cách của Lầu Năm Góc và các vấn đề như lập Lực lượng Không gian. Ông được cho là có kiến thức sâu rộng về các hoạt động quân sự, các vấn đề an ninh toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 20/12 bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 28/12. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria. Ông Mattis được cho là bất đồng nhiều chính sách với chủ nhân Nhà Trắng và điều này được thể hiện rõ trong lá thư từ chức của ông.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP