Pháp luật

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh này.

Chiều 15/2, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) tỉnh này, giai đoạn 2017-2019.

"Sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra số 320 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh rà soát và xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Công ty CP Thương mại Hồng Hà là một trong những đơn vị trúng các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, đơn vị cũng đã yêu cầu cơ quan điều tra khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

"Viện đã phân công 3 kiểm sát viên phối hợp với cơ quan điều tra tập trung làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong thực hiện quy trình đấu thầu. Các cơ quan cũng đang tập trung để điều tra, làm rõ. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo sát sao vụ việc để xử lý nghiêm, với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ", vị này nói và cho biết, vụ án đã được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, hiện vụ việc đã được khởi tố và đang trong quá trình điều tra.

Công ty cổ phần Bảo Toàn cũng là một trong những đơn vị liên danh trúng thầu cung cấp thiết bị giáo dục đang bị điều tra.

Trước đó, bản kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt bất thường trong công tác quản lý đấu thầu, mua sắm thiết bị dạy học trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, trong giai đoạn 2017-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng, Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra trong quá trình thực hiện việc đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau, qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại những gói mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng "điểm mặt" những công ty đã dùng chiêu trò để thổi giá thiết bị giáo dục như: Công ty CP Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T, Công ty CP công nghệ Lam Hồng, Công ty CP H-PEC Việt Nam, Công ty CP ứng dụng Công nghệ & Dịch vụ viễn thông, Công ty CP Bảo Toàn, Công ty CP Vạn Xuân.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đầu tháng 2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Cụ thể, các cá nhân bị đưa ra để xem xét kiểm điểm, gồm: Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP