Xã hội

Hà Tĩnh: Loạn "bến xe cóc" đón khách sau Tết

Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, người dân Hà Tĩnh lại tất bật đón xe khách vào Nam, ra Bắc. Theo đó, dọc Quốc lộ 1A ‘bến xe cóc’ tự phát mọc lên ở nhiều nơi để đưa đón khách.

Rất đông hành khách đón xe tại Cửa hàng xăng dầu số 19 trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh


Thời gian này, dọc Quốc lộ 1A từ phía Nam cầu Bến Thủy đến Đèo Ngang rất dễ bắt gặp từng tốp người đứng chờ xe khách bên đường. Những lúc sáng sớm, hoặc đêm tối tại hầu hết các cửa hàng xăng dầu, nhất là ở khu vực gầm cầu vượt Thạch Linh (tuyến tránh TP Hà Tĩnh), ngã tư Thạch Long (huyện Thạch Hà), dốc Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh)… hành khách chờ xe rất đông.

Xe khách vào Cửa hàng xăng dầu để tiếp nhiên liệu và tiện thể đón khách lên xe

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do vậy dọc tuyến Quốc lộ 1A "bến xe cóc" tự phát mọc lên ở nhiều nơi


Sau Tết Nguyên đán, nắm bắt nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vì vậy các nhà xe đường dài luôn sẵn sàng đón khách ở mọi lúc, mọi nơi. Theo đó, “bến xe cóc” tự phát mọc lên như là một nhu cầu tất yếu để phục vụ hành khách. Giờ đây, nhiều người chỉ cần điện thoại đặt vé, đặt cọc tiền, hẹn địa điểm từ trước là có thể lên xe theo nguyện vọng.

“Đặt vé xe, chuyển tiền qua điện thoại chủ yếu là xe quen và phải thực hiện trước đó mấy ngày mới có chỗ, chứ bắt xe ngang qua đường rất khó, vì sau Tết hầu hết các xe đường dài đều đủ khách. Không chỉ riêng tôi, việc đón xe khách dưới gầm cầu vượt Thạch Linh, không vào bến xe mua vé đã trở thành thói quen của nhiều người”, chị Trần Thị Liên ở TP Hà Tĩnh cho biết.

Xe khách đường dài tùy tiện dừng đỗ trên đường để đón khách, bốc xếp hành lý


Đành rằng, việc xe khách dừng đỗ đón khách dọc đường tuy thuận lợi cho một bộ phận người dân, nhưng lại đặt ra không ít việc phải làm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Bởi các bến xe tự phát dọc đường ở tỉnh Hà Tĩnh chủ yếu tại các cửa hàng xăng dầu, ngã ba, ngã tư, gầm cầu vượt…

Địa hình chật hẹp, việc dừng đỗ, bốc xếp hành lý đôi khi được thực hiện ngay trên đường đông người qua lại. Đó là chưa kể đến, một số xe còn có biểu hiện chèo kéo, chốt giá với hành khách, gây nên cảnh lộn xộn ở các “bến xe cóc” thường xuyên tụ tập đông người sau dịp Tết.

“Xử lý xe khách đón, trả khách không đúng nơi quy định rất khó thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Bởi lực lượng phải thường xuyên tuần tra lưu động trên các tuyến đường, nhất là thời kỳ cao điểm Tết Nguyên đán. Trong khi đó, giữa nhà xe và hành khách chỉ liên hệ đặt vé qua điện thoại, hẹn địa điểm là có thể lên xe dọc đường”, đại diện đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Can Lộc cho biết.

Hành khách mệt mỏi chờ xe trong đêm tối tại gầm cầu vượt Thạch Linh trên tuyến tránh TP Hà Tĩnh

Các nhà xe vô tư dừng đỗ trên tuyến Quốc lộ 1A để đón khách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông


Xe khách dừng đỗ không đúng nơi quy định để đưa đón khách diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, kéo theo đó là các dịch vụ nhận ký gửi hàng dọc đường cũng được nhiều người thực hiện. Để lập lại trật tự an toàn giao thông, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm, thì việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách cần được thực hiện đồng bộ, nghiêm ngặt hơn, kịp thời chấn chỉnh các nhà xe tùy tiện dừng đỗ, đón trả khách dọc đường sai quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Phan Lương- Trưởng Bến xe Hà Tĩnh cho biết, tại bến xe hiện có 120 xe khách chạy tất cả các tuyến trong ngày. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giá vé xe khách được bán theo quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Đơn vị chỉ quản lý trong bến, còn khi xe khách rời khỏi bến thì việc đón, trả khách đã có các lực lượng chức năng theo dõi, xử lý.

Tại bến xe Hà Tĩnh hiện có 120 xe khách chạy tất cả các tuyến trong ngày


Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, “bến xe cóc” tự phát mọc lên ở nhiều nơi, nhất là dọc tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Việc ngăn chặn, xử lý có thể còn gặp một số khó khăn, song hy vọng rằng các cơ quan, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo đúng nghĩa.

Tác giả: Văn Chương

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP