Tin trong tỉnh

Hai chị em ruột lĩnh án vì “giúp” sơn nữ sang Trung Quốc lấy chồng

Vì hám lợi, hai chị em Lô Thị Thường đã bán sơn nữ H. sang Trung Quốc lấy chồng, thu 75 triệu đồng. Ba năm sau, H. bỏ trốn về Việt Nam, hai chị em Thường sau đó bị công an bắt giữ.

Ngày 27/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với hai chị em ruột Lô Thị Thường (SN 1975) và Lô Thị Vân (SN 1970), trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán người.

Theo bản án, vào tháng 5/2008, Lô Thị H. (SN 1987, trú tại xã Yên Thắng, huyện Tương Dương) đến nhà Lô Thị Vân để hỏi cách liên lạc với Lô Thị Thường (đang lấy chồng và làm ăn sinh sống ở Trung Quốc), nhờ Thường đưa sang Trung Quốc để tìm việc làm.

Bị cáo Lô Thị Vân và Lô Thị Thường tại phiên tòa.

Vào cuối tháng 6/2008, Thường từ Trung Quốc về Việt Nam và đến nhà Vân chơi. Vân nói với em gái về việc H. đến hỏi xin sang Trung Quốc tìm việc làm. Tuy nhiên, Thường nói sang Trung Quốc chỉ có lấy chồng thôi, nếu H. đồng ý thì Thường sẽ đưa đi và trả tiền hoa hồng cho chị gái.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định nên Lô Thị H. đồng ý. Khoảng 6h ngày 6/7/2018, Vân đi xe ôm đến đón H. đưa về nhà. Hai ngày sau, Thường đến nhà Vân đưa H. đi ra Móng Cái, Quảng Ninh, sau đó vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Khi đưa H. về đến nhà, Thường gọi người Trung Quốc đến xem mặt H. và được người này trả 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng). Sau khi bán H. xong, Lô Thị Thường gửi về cho Vân 5 triệu đồng,(trừ tiền xe đi lại 14 triệu đồng), trả một ít cho người môi giới, số tiền còn lại Thường tiêu xài cá nhân.

Lấy chồng được một thời gian, H. gọi điện cho bố đẻ để hỏi và yêu cầu Vân đưa mình về Việt Nam. Vân đã sang đưa cho bố đẻ của H. 5 triệu đồng. Tháng 9/2011, H. trốn về Việt Nam. Ngay sau đó, Vân và Thường cũng bị cơ quan công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, Thường và Vân đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hai bị cáo này cho rằng, do H. có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng nên mới “giúp” cô gái này.

“Do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật nên bị cáo mới đưa H. bán sang Trung Quốc. Bị hại đã đồng ý sang Trung Quốc để lấy chồng. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm về với gia đình”, bị cái Thường nói.

Vì "giúp" sơn nữ sang Trung Quốc lấy chồng, hai bị cáo phải vào tù.

Bị hại H. yêu cầu hai bị cáo bồi thường số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó giữa bị cáo và bị hại thống nhất bồi thường số tiền 25 triệu đồng. H. cũng đã đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ tội cho hai bị cáo. “Nếu biết chị Vân và Thường phải ra tòa và nhận mức án cao, bị hại đã không tố cáo. Bị hại là người trực tiếp đến nhà bị cáo và đồng ý sang Trung Quốc để lấy chồng”, bị hại H. cho biết.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Thưởng 5 năm tù, Lô Thị Vân 4 năm tù về tội Mua bán người.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP