Pháp luật

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, Vũ 'nhôm' nói 'không có tội'

Tại phiên tòa phúc thẩm, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng các đồng phạm đồng loạt kêu oan, Vũ 'nhôm' nói ngắn gọn: 'Bị cáo không có tội'.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Vũ "nhôm" nói "không có tội"

Sáng 5/5, phiên xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc thâu tóm nhà, đất công đều kháng cáo, kêu oan. Số ít bị cáo giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự. Nhiều bị cáo đưa ra lập luận cho rằng việc bán nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định là làm theo chỉ đạo, chủ trương chung của lãnh đạo.

Tại phiên tòa, trả lời chủ tọa về nội dung kháng cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) nói ngắn gọn: “Bị cáo không phạm tội”.

Sau khi bị tuyên phạt 25 năm tù về 2 tội danh, bị cáo Vũ đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bị cáo Văn Hữu Chiến bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo

Cũng tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo, kêu oan với cả 2 tội danh bị quy kết.

Ông Chiến bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sau đó ông Chiến có đơn kháng cáo kêu oan một phần trong vụ án. Ông Chiến khẳng định, việc tòa sơ thẩm quy kết ông có hành vi giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Ngoài ra, bị cáo Chiến xin giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm dân sự và đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bối cảnh TP Đà Nẵng cách đây 15 năm. Ông Chiến cho rằng, việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là chủ trương chung của TP Đà Nẵng, đã được Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố đồng ý, tập thể đồng ý, là chính sách công khai diễn ra cách đây 15 năm... Bị cáo Chiến chỉ là người thi hành những chính sách này.

Bị cáo Trần Văn Minh xin gửi bổ sung một số tài liệu, chứng cứ mới

Tại phiên tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh giữ nguyên kháng cáo kêu oan, đồng thời xin gửi bổ sung một số tài liệu, chứng cứ mới.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, tại 6/7 dự án bất động sản, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm đó, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định pháp luật.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 19,6 nghìn tỷ đồng.

Tại 18 nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và được Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Hành vi này của bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản nêu trên tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 2,1 nghìn tỷ đồng.

Với những hành vi trên, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP