Giáo dục

Hai thao tác quan trọng tránh trượt oan trong ngày cuối đăng ký nguyện vọng

Hôm nay (30/7) là ngày cuối đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023, các thí sinh đặc biệt lưu ý 2 thao tác quan trọng để tránh trượt oan.

Chi tiết các bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển tránh trượt oan cho thí sinh: Tại đây.

Dưới đây là hai thao tác quan trọng tránh trượt oan trong ngày cuối đăng ký nguyện vọng, thí sinh đặc biệt ghi nhớ và lưu ý trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Đỗ đại học sớm vẫn cần đăng ký xét tuyển

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý. Năm ngoái nhiều thí sinh rớt oan do không biết rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng.

Hai lưu ý quan trọng tránh trượt oan trong ngày cuối đăng ký nguyện vọng. (Ảnh minh hoạ)

Năm nay, tất cả các trường đại học đều sử dụng các phương thức xét tuyển sớm (xét tuyển dựa vào học bạ THPT, thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển…), sau đó là phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó, các thí sinh đã trúng tuyển sớm (trúng tuyển có điều kiện) vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tất cả các phương thức xét tuyển khác.

"Nếu các em đã trúng tuyển sớm vào ngành mình yêu thích thì phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ với nguyện vọng 1 là ngành đó. Năm ngoái, nhiều thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển bằng học bạ do các trường gửi nhưng không đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống nên rớt đại học", thầy Hùng lưu ý.

Hoàn tất thanh toán lệ phí xét tuyển

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngay sau khi đăng ký nguyện vọng, việc đóng lệ phí xét tuyển là thao tác quan trọng. Nếu thí sinh không thanh toán lệ phí xét tuyển thì sẽ không được công nhận nguyện vọng nào hết.

Theo kế hoạch của Bộ, từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến, chia thành 6 đợt, tùy từng tỉnh, thành.

Lịch nộp lệ phí xét tuyển đại học 2023.

Theo kế hoạch, thí sinh phải hoàn thành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung trước 17h ngày 30/7. Từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, các em nộp lệ phí đăng ký xét tuyển.

Sau khi thí sinh hoàn thành đăng ký và nộp lệ phí xét tuyển, từ ngày 12/8 đến 20/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bắt đầu quy trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng, qua đó xác định nguyện vọng cao nhất thí sinh trúng tuyển.

Điểm chuẩn xét tuyển vào đại học năm nay được công bố trước 17h ngày 22/8.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 29/7, tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển là hơn 640.000 em, với tổng số 3,2 triệu nguyện vọng. So với số thí sinh dự thi năm nay, tỷ lệ thí sinh đã nhập nguyện vọng xét tuyển đạt khoảng 64%.

Năm ngoái, khi kết thúc đợt nhập đăng ký xét tuyển, tỷ lệ thí sinh nhập nguyện vọng là 62,23%. Năm nay, tuy chưa kết thúc thời gian đăng ký và điều chỉnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tỷ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đã cao hơn năm ngoái.

Tác giả: Hà Cường

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP