Thế giới

Hàn Quốc ân xá cựu tổng thống Lee Myung Bak

Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc cho biết cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã được Tổng thống Yoon Suk Yeol ân xá vào ngày 27-12, rút ngắn bản án 17 năm tù về tội tham nhũng.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak - Ảnh: AP

Thông báo với báo giới sau cuộc họp nội các với tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp Han Dong Hoon cho biết ông Lee nằm trong danh sách hơn 1.300 người được ân xá đặc biệt "từ quan điểm đoàn kết dân tộc thông qua hòa giải, khoan dung và quan tâm".

Theo Hãng tin AFP, ông Lee, 81 tuổi, đã được ra tù tạm thời vào tháng 6 vừa qua do tuổi cao và sức khỏe suy giảm.

Cựu tổng thống này đang thụ án 17 năm vì tội hối lộ và tham ô. Đó gần như là một bản án chung thân, vì ông Lee sẽ không được trả tự do cho đến năm 2036, khi 95 tuổi.

Phía công tố buộc tội ông Lee với 16 cáo buộc hình sự vào năm 2018 và bị kết án vào năm 2020. Ông bị cho là đã tạo quỹ đen hàng chục triệu USD và nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung Electronics để đổi lấy ân xá cho cố chủ tịch Lee Kun Hee, người bị bỏ tù vì tội trốn thuế.

Ông Lee từng là giám đốc điều hành của hãng xe hơi Hyundai (lúc bấy giờ là công ty xây dựng Huyndai có quy mô vừa nhỏ) vào năm 35 tuổi, trước khi trở thành tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 - 2013.

Ông đã lèo lái Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2018, nhưng bị các đối thủ chỉ trích vì phá hoại các tiêu chuẩn dân chủ và quyền tự do ngôn luận của quốc gia.

Lệnh ân xá cho ông Lee có hiệu lực vào nửa đêm ngày 28-12, đánh dấu lần thứ hai ông Yoon thực hiện quyền khoan hồng của mình kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm nay.

Hồi tháng 8 vừa qua, chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae Yong là một trong số những người đầu tiên được hưởng ân xá của Tổng thống Yoon.

Nhiều tổng thống Hàn Quốc đã phải ngồi tù sau thời gian nắm quyền, thường là sau khi các đối thủ chính trị của họ chuyển đến Nhà Xanh.

Điển hình, ông Chun Doo Hwan và ông Roh Tae Woo, hai cựu tổng thống và cũng từng là tướng quân đội Hàn Quốc, từng ngồi tù vào những năm 1990 vì tội tham nhũng và phản quốc sau khi rời nhiệm sở. Cả hai đã được tổng thống ân xá sau khi thụ án khoảng hai năm.

Cựu tổng thống Roh Moo Hyun đã tự sát vào năm 2009, sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc hối lộ liên quan đến gia đình ông.

Người kế nhiệm của ông Lee, bà Park Geun Hye đã được ân xá vào năm ngoái trong khi đang thụ án 20 năm tù vì tội hối lộ và lạm quyền. Bà Park bị lật đổ vào năm 2017 vì một vụ bê bối tham nhũng dẫn đến các cuộc biểu tình lớn trên đường phố.

Tác giả: Nguyên Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP