Thế giới

Hàn Quốc tuyên bố không nhịn Triều Tiên nữa

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 17-6 công kích những chỉ trích gần đây của Triều Tiên nhằm vào Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời khẳng định Seoul sẽ không chấp nhận thêm hành vi vô lý nào của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Do-han cho rằng những chỉ trích gần đây của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, là hành động "rất thô lỗ", phá hoại niềm tin được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hình thành.

Vì thế, theo ông Yoon, Seoul sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ lời nói và hành động vô lý nào của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Yoon cũng phản ứng chuyện Triều Tiên đơn phương tiết lộ đề nghị của Hàn Quốc về việc cử đặc phái viên đến Bình Nhưỡng trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Binh sĩ Hàn Quốc tại gần khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên hôm 17-6. Ảnh: Reuters

Phản ứng trên được đưa ra vài giờ sau khi bà Kim Yo-jong chỉ trích ông Moon vì phát biểu về mối quan hệ với Triều Tiên nhân dịp 20 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Theo đó, ông Moon tái khẳng định cam kết đối với hai thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp với ông Kim Jong-un năm 2018 và kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên không đảo ngược nó. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong mô tả phát biểu này "lời lẽ ngụy biện không biết xấu hổ" và chế giễu quan điểm của ông.

Cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cảnh báo sẽ bảo đảm Triều Tiên "trả giá" nếu thật tự có hành động quân sự nhằm vào Seoul.

Cảnh báo này được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng cho biết sẽ tái triển khai binh sĩ đến khu công nghiệp liên Triều tại thị trấn Kaesong sát biên giới hai nước và khu du lịch núi Kumgang.

Ngoài ra, Triều Tiên cho biết sẽ khôi phục lại các chốt canh gác ở khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên và nối lại mọi hoạt động tập trận thường lệ gần biên giới hai nước.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonpyeong hôm 16-6. Ảnh: Yonhap

Đây được xem là bước đi nhằm hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng được hai nước ký kết năm 2018.

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều theo sau những cảnh báo của bà bà Kim Yo-jong về việc hủy bỏ thỏa thuận trên nhằm đáp trả việc các tổ chức người Triều Tiên đào tẩu tại Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Tác giả: P.Võ

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP