Pháp luật

Hàng nghìn người sập bẫy web đầu tư tài chính nuôi cá koi, săn kim cương

Một băng nhóm lừa đảo ở Quảng Ninh đã lập nhiều trang web, tổ chức quảng cáo, kêu gọi đầu tư để chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người tham gia với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 18/2, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an và một số đơn vị nghiệp vụ liên quan triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây này có 4 người, gồm 3 người trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh là: Mạc Văn Lai (sinh năm 1983, trú tại xã Vĩnh Thực) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu; Trần Thị Minh (sinh năm 1993), Trần Văn Quân (sinh năm 1995, đều trú tại xã Vĩnh Trung) và Lê Ngọc Hoàng Anh (sinh năm 1999, trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Đối tượng Mạc Văn Lai cầm đầu đường dây lừa đảo.

Đánh vào lòng tham

Cuối tháng 11/2021, chị Lê T.H. (36 tuổi trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) gửi đơn trình báo đến cơ quan công an về việc đầu tư tiền bị lừa. Theo đó, chị được một người giới thiệu tham gia đầu tư tài chính vào trang web vuonlanrongnghe.net với lợi nhuận cao và đảm bảo an toàn. Không những thế, chị H. còn được người này gửi ảnh chụp hóa đơn của những lần rút tiền trước đó và gửi chị đường link bằng chính mã giới thiệu của mình.

Theo chị H., trang web này khuyến khích người chơi khi kể cả không có tiền, mỗi một ngày bạn vào điểm danh đã được 5.000 đồng. Đương nhiên những người chơi sẽ không vào đó chỉ để kiếm 5.000 đồng.

"Chính vì thế nên ban đầu tôi chỉ đầu tư gói nhỏ nhất là 55 nghìn, sau 1 ngày đã có lãi và việc rút tiền cũng rất nhanh, chỉ trong vòng một phút nên tôi tin tưởng và đầu tư tiếp 500.000 đồng", chị H. cho biết.

Chị Lê T.H. trình báo lên cơ quan công an.

Cũng theo chị H., các gói đầu tư sau 24 giờ sẽ được cộng lợi nhuận và tiền về rất đúng giờ. Qua tham khảo, chị H. còn thấy nhiều khách hàng tham gia đầu tư chụp lại hóa đơn rút tiền nên càng tin tưởng và mạnh dạn tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên đến gói đầu tư với mức 36 triệu đồng thì tiền lãi không thể rút được nữa.

"Khi xuất hiện sự cố này, tôi cũng hỏi chủ trang web thì người này nói đã báo bộ phận kế toán kiểm tra do lỗi hệ thống, hôm sau làm lệnh rút lại bình thường; tuy nhiên nhiều ngày sau đó việc rút không thể thực hiện được nên tôi biết mình đã bị lừa", chị H. cho biết.

Hầu hết các nạn nhân trong vụ án này đều thừa nhận bị lừa do lòng tham. Theo chị Nguyễn T.T. (trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), số tiền đầu tư ban đầu thường nhỏ nhưng khi thấy lợi nhuận hấp dẫn hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng, đã tin tưởng bỏ nhiều tiền vào đây.

Ngay khi người chơi đầu tư nhiều tiền, lập tức các tư vấn viên "biến mất".

Hàng nghìn người sập bẫy

Từ đơn trình báo của chị H., cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng nêu trên.

Theo Thượng tá Đinh Ngọc Văn - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Quảng Ninh, thủ đoạn của nhóm đối tượng là lập nhiều trang web đầu tư tài chính với đủ loại dự án như nuôi chim, bò, cá koi, chơi lan, săn kim cương, biệt thự, trạm sạc xe điện… rồi quảng cáo trên các mạng xã hội.

Người nào muốn tham gia đầu tư sẽ được các đối tượng hướng dẫn mở tài khoản trên trang web, nạp tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để hưởng mức lợi nhuận rất cao.

Người đầu tư nhìn thấy lợi nhuận gia tăng sẽ càng tham, đầu tư nhiều tiền hơn. Tuy nhiên khi người chơi đầu tư với số tiền cao hơn, các đối tượng sẽ dừng việc trả lãi. Nhóm này duy trì hoạt động mỗi trang trong một thời gian nhất định sau đó xóa trang, chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Anh được Lai thuê lập trình và làm admin quản lý hoạt động các trang web để lừa đảo.

Bước đầu các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Lai thuê Hoàng Anh lập trình và giữ vai trò là một admin duy trì hoạt động của các trang web.

Khi các trang web đi vào hoạt động, Lai đóng vai trò là admin thứ hai để quản trị, vừa là người quản lý các tài khoản nhận tiền chiếm đoạt được, vừa tổ chức các hoạt động quảng cáo thu hút người khác mở tài khoản và đầu tư vào các trang web mà các đối tượng này lập ra.

Khi người đầu tư phát hiện bị lừa, Lai chỉ đạo Hoàng Anh nhanh chóng đánh sập trang để xóa dấu vết rồi tiếp tục lập trang khác với các dự án đầu tư tài chính mới để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, Lai cho biết, để củng cố niềm tin của người đầu tư thì thường trả cả gốc lẫn lãi sau 24 giờ, trong vòng từ 1-5 ngày, sau 10 ngày đổ lại thì dừng việc trả lãi cho khách hàng lớn, chỉ trả cho khách hàng nhỏ.

"Tôi sử dụng các tài khoản ngân hàng của mình để chuyển tiền qua lại và sau đó sử dụng hóa đơn đăng lên nhóm, mỗi lần chuyển khoản cao nhất là 80 triệu và thấp nhất là 15 triệu nhằm củng cố niềm tin của khách hàng", Lai khai nhận.

Nhóm của Lai đã lừa đảo được hàng nghìn người với số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Truy xuất dữ liệu từ các vật chứng thu giữ được, cơ quan công an xác định nhóm này đã lập 45 trang web với nội dung đầu tư tài chính để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người tham gia. Trong số đó, 38 trang web đã bị xóa khỏi hệ thống, chỉ còn dữ liệu tên miền.

Hiện, lực lượng chức năng đã thu thập và khôi phục được dữ liệu hoàn chỉnh của 16 trang web với số người bị hại tạm xác định được 1.608 người.

Nhóm này sử dụng 24 tài khoản Viettelpay để nhận và chuyển tiền lừa đảo. Chỉ tính riêng 5 trong số 24 tài khoản, kết quả sao kê cho thấy các bị hại đã chuyển 3,6 tỷ đồng.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn nhấn mạnh, người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web đầu tư tài chính khi chưa tìm hiểu kỹ về phía người chủ quản hoặc công ty chủ quản quản trị trang, cũng như không tham gia vào các trang kêu gọi đầu tư tiền ảo, các sàn giao dịch tiền ảo, bởi toàn bộ các trang và các hoạt động đầu tư này không được Nhà nước Việt Nam thừa nhận, cấp phép.

Nếu tham gia đầu tư, người đầu tư sẽ đứng trước rủi ro rất lớn, có thể bị chiếm đoạt, mất toàn bộ tiền đầu tư.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng vụ án. Những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên đề nghị liên hệ với điều tra viên Đinh Trọng Cường qua số điện thoại 0947662724 để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Tác giả: Trí Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP