Pháp luật

Hành trình vướng vòng lao lý của kẻ cầm đầu vụ 2 thi thể bị đổ bê tông

Từng du học ở Nhật Bản và trở về nước với công việc ổn định, thế nhưng Phạm Thị Thiên Hà - kẻ cầm đầu vụ thi thể bị đổ bê tông giờ đang vướng vào vòng lao lý.

Ngày 25/6, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án 2 thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương từng gây chấn động dư luận.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - kẻ cầm đầu trong phiên xử ngày 25/6.

Trong phiên xử buổi chiều, HĐXX xét hỏi bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ TP.HCM, kẻ cầm đầu).

Ngoài khai nhận các tình tiết liên quan tới vụ án, bị cáo Hà bộc bạch, trước khi phạm tội, bị cáo từng có thời gian du học ở Nhật Bản. Năm 2016, bị cáo về nước và làm phiên dịch viên tiếng Nhật. Bị cáo cũng mở cửa hàng buôn bán đồ uống ở TP.HCM.

Nhưng thay vì chí thú làm ăn, Hà lại thích cuộc sống lang bạt. Y đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một "giáo phái" và di chuyển nhiều địa phương để tu luyện. Trong "giáo phái" do Hà cầm đầu có ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Tháng 7/2018, cả nhóm thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng 2 người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm 2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để tu luyện theo phương pháp "tịnh cốc" do chính Hà nghĩ ra.

Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt ông Linh lại và đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa rồi bỏ vào thùng nhựa, đổ xi-măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định, hay thủ dâm và có ý định quan hệ tình dục với Huyên nên bàn với 3 thành viên còn lại giết Thành.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi-măng phi tang xác.

Tháng 5/2019, thi thể của ông Linh và Thành được người dân phát hiện.

Ngày 18/5/2019, Hà cùng 3 đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50km.

Tại phiên tòa diễn ra chiều nay (25/6), khi được hỏi về việc có biết rằng tự do tôn giáo nhưng vẫn phải tôn trọng pháp luật hay không? Bị cáo Hà khẳng định mình tôn trọng pháp luật. Vì khi giết Linh bị cáo vẫn chăm sóc thi thể chứ không phi tang.

Đối với nạn nhân Linh, Hà khai chỉ tát nạn nhân Linh 2-3 cái thì không đủ để làm cho nạn nhân Linh chết được.

“Tôi tát mọi người để chứng minh rằng mọi người có sự chịu đựng của người tu luyện. Điều này đã được giải thích rõ và mọi người đều tự nguyện được tát”, Hà khai khi được hỏi vì sao tát Linh và mọi người.

HĐXX hỏi vì sao sau khi phát hiện Linh chết không đem đi chôn cất mà lại chuyển về Bình Dương?

Bị cáo Hà khai đã nghiên cứu kỹ nhiều trường hợp chết lâm sàng sau đó được cứu sống nên mở máy lạnh 16 độ để bảo quản thi thể. Sau 2 đến 3 ngày, thấy thi thể của Linh có dấu hiệu phân hủy nên đã bàn bạc với các bị cáo khác bỏ thi thể Linh vào thùng phuy và đổ bê tông vào.

Gia đình người bị hại có mặt tại toà chiều 25/6.

"Việc đổ bê tông trên nắp thùng nhằm để bảo quản xác Linh chứ không phải để phi tang!", bị cáo Hà khai.

Về lý do giết nạn nhân Thành, bị cáo Hà khai, sau khi phát hiện nạn nhân Thành có những biểu hiện như thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với Thảo và Huyên, trộm vàng của bà Hoa thì Hà quyết định giết Thành.

Hà khẳng định đã chăm sóc tốt nạn nhân Thành nhưng Thành lại lén đi ăn, thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với Thảo và Huyên... Hà cho rằng khi bị Thành đe dọa những người trong nhóm đều là nữ nên không thể phản kháng lại sự đe dọa của Thành.

Tại phiên tòa, Hà khai nhận, sau khi gây án, xác của Thành được bỏ vào thùng nhựa. Sau đó, các thành viên trong nhóm quyết định "bảo quản" thi thể Thành giống cách từng làm với Linh.

Đại diện Viện kiểm sát hỏi bị cáo Hà giết Thành trong thời tiết thế nào. Bị cáo Hà khai giết khi trời mưa.

Viện kiểm sát hỏi có phải vì thấy trời mưa thuận tiện ra tay nên giết Thành lúc đó hay không?

Bị cáo Hà trả lời:"Thực sự khi giết Thành cũng rất đắn đo nên đã khấn trời. Nếu ông trời đồng ý, đánh chết Thành thì hãy đổ mưa. Sau khi bị cáo khấn như vậy xong thì trời đổ mưa và bị cáo giết nạn nhân Thành”.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên xử sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án 2 thi thể bị đổ bê tông gây chấn động dư luận hồi giữa năm 2019.

Theo đó, các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi) bị truy tố tội giết người, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) bị truy tố về hành vi giết người và che giấu tội phạm, Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang) cùng bị truy tố về hành vi giết người và không tố giác tội phạm.

2 nạn nhân là ông Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (30 tuổi, ngụ TP.HCM).

Tác giả: Nhật Linh

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP