Tin trong tỉnh

Hình ảnh mới nhất trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Những hình ảnh về bước chuyển mạnh mẽ trên công trường Cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt.

Những ngày giữa tháng 4/2022, PV Báo Giao thông ghi nhận không khí thi công nhộn nhịp, rầm rộ trên đại công trường thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Tại vị trí thi công cầu Hưng Thắng 2, dù công tác chuẩn bị thi công mới hoàn tất được khoảng 3 tuần nhưng ở đây đã xuất hiện những hố móng trụ đầu tiên. Toàn công trường không lúc nào ngơi tiếng xe, máy.

Kỹ sư Nguyễn Quang Huy, cán bộ ban điều hành thuộc Tập đoàn CIENCO 4 cho biết: Chỉ tính riêng đoạn qua huyện Hưng Nguyên, đơn vị đã bố trí tới 7 mũi thi công khác nhau, với hàng chục thiết bị các loại và gần 100 công nhân.

Cũng theo kỹ sư Huy, từ tháng 1 đến tháng 3/2022, giá trị thi công chỉ đạt 20 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ trong 1 tháng qua, đơn vị đã làm thêm được sản lượng tương đương 30 tỷ đồng.

“Để có kết quả này, liên danh nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và các nhà thầu đã phải họp nhau lại, thống nhất việc bố trí vốn, cùng xây dựng lại biểu đồ tiến độ; tăng mũi, tăng ca, kéo dài thời gian làm việc ở tất cả những vị trí có đủ điều kiện. Bên cạnh đó, Tập đoàn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác hậu cần, khen thưởng cho các ca kíp làm việc tốt, hiệu quả cao… nhằm tạo không khí thi đua lao động”, kỹ sư Huy nói.

Tại các công địa của các đơn vị thi công khác, không khí thi công cũng khẩn trương, nhộn nhịp không kém. Điển hình như của Công ty Thái Yên, có những vị trí 1 ngày đào đắp được 2.000 khối đất, cát. Đến nay công ty này đã được sản lượng khoảng 40 tỷ đồng, đáp ứng tiến độ kế hoạch đề ra.

Tại hầm Thần Vũ, đơn vị thi công cũng đã đào chuyển được 85.000m3 đất, với năng suất đạt 4.200m3/ngày.

Theo kế hoạch 30/6/2022 sẽ bắt đầu khoan hầm, nhưng các nhà thầu đang quyết tâm làm sớm hơn 15 ngày. Các hệ thống, thiết bị máy khoan đã sẵn sàng (4 máy khoan hầm, 4 máy phun vẩy, xúc lật, xe ô tô...). Công tác khoan sẽ được tiến hành đồng thời từ 2 phía Bắc và Nam…

Theo doanh nghiệp dự án và các đơn vị thi công: Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay trên công trường thi công dự án vẫn còn nhiều vướng mắc. Riêng về GPMB, toàn tuyến vẫn còn vướng khoảng hơn 1.000m đất rừng; khoảng 140 hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng; 60 ngôi mộ và nhiều vị trí đường điện cao thế, trung thế và hạ thế…

Ngoài ra, đường công vụ vẫn chưa thông suốt, trong khi không mượn được đường tạm của dân. Chưa kể vấn đề giá xăng dầu tăng “phi mã”, kéo theo giá cước vận chuyển, giá nguyên vật liệu (sắt thép, đất, cát) tăng theo. Trong khi hợp đồng BOT là hợp đồng trọn gói, không có bù giá.

Những khó khăn vướng mắc nói trên đã ảnh hưởng không ít tới tiến độ thi công của các gói thầu. Điển hình là trường hợp của Công ty Đại Hiệp – Đơn vị thi công đầu tiên trên toàn dự án. Thế nhưng đến nay sản lượng thi công chỉ đạt 45 tỷ đồng, chậm khoảng 30% so với kế hoạch công ty đặt ra.

Hiện công ty này đang khắc phục bằng cách bỏ tiền túi ra 10 tỷ đồng (trong đó Đại Hiệp bỏ 3 tỷ đồng) để đắp đường công vụ và 200m cầu tạm để thi công. Đồng thời chấp nhận bỏ ra mấy trăm triệu để vận chuyển máy móc, thiết bị sang những phân đoạn khác trong dự án; một số mũi thi công chuyển sang làm thầu, một ít bộ phận thi công phần hạ bộ cầu…

Ông Trương Đức Liên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) thông tin: Đến nay, các nhà thầu đã huy động được 54 mũi thi công, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 3/2022.

Theo ông Liên: Hiện doanh nghiệp dự án đã chủ động cùng các nhà thầu thay đổi chiến lược thi công. Song song với việc thi công các hạng mục chính thì ưu tiên tập trung tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành đường công vụ nội tuyến và hoàn thành trước ngày 30/4 năm nay. Coi đây như là tuyến đường máu chiến lược của dự án.

Ngoài ra, chúng tôi ưu tiên nguồn vật liệu tận dụng để điều phối trong công trường là mấu chốt. Điển hình như đoạn Eo Sứt đã tận dụng 60.000 m3 đất đá để đắp đủ toàn bộ đường công vụ khu vực Hưng Nguyên.

Tác giả: Văn Thanh - Sỹ Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP