Thể thao

HLV Hoàng Anh Tuấn từng định đuổi một cầu thủ U23 Việt Nam vì vô trách nhiệm đá phạt đền

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ông từng định đuổi một cầu thủ U23 Việt Nam trước khi tham dự VCK U23 Đông Nam Á vì thái độ thiếu chuyên nghiệp khi đá luân lưu.

Chia sẻ với báo giới trong thời gian gần đây, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói về những câu chuyện cầm quân các đội tuyển trẻ của bản thân. Ông nói: “Quãng đường của tôi với bóng đá là 35 năm, gần gấp 3 các học trò. Tôi biết cần làm gì tốt nhất cho các cầu thủ. Về phương pháp và thời điểm, tôi sẽ lựa chọn cho phù hợp. Tôi có nội quy cho cầu thủ, có nhiều gạch đầu dòng. Trước mỗi giải đấu, mỗi đợt tập huấn, đội sẽ đưa ra nội quy về sinh hoạt, tập luyện. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ phạt cầu thủ bằng các biện pháp về tài chính hay kỉ luật nội bộ. Tôi có lúc giận dữ, có khi nhỏ nhẹ, có sự khuyên bảo. Lứa tuổi từ 18 đến 22 kiểu gì cũng mắc sai lầm thôi. Ngay cả thế hệ Quang Hải, Tấn Tài, Văn Hậu cũng có vấn đề xảy ra. Lứa cầu thủ bây giờ cũng vậy”.

Ông Hoàng Anh Tuấn bật mí về một lần giận dữ: “Trước khi tham dự vòng chung kết U23 Đông Nam Á, chúng tôi đấu giao hữu với Bahrain. Tôi trao đổi với HLV đối thủ là nếu hòa thì sẽ đá luân lưu để tập luyện cho trường hợp vào giải có xảy ra như vậy. Có một cầu thủ mà tôi đánh giá là tâm lí, kĩ thuật tốt trong lứa tuổi, có thể đá luân lưu tốt. Nhưng, cậu ấy đá hỏng. Vấn đề của pha bóng đó không phải là chuyên môn. Trong lúc giận dữ, tôi đã có ý định đuổi luôn cậu ta. Trong buổi họp đội, tôi nhấn mạnh rằng vấn đề không phải quả phạt đền hỏng mà là thái độ khi được giao trách nhiệm.

HLV Hoàng Anh Tuấn rất nghiêm khắc với học trò - Ảnh: VFF

Tôi định phạt tiền tiêu vặt của bạn ấy, chừng 200 USD. Đối với tôi, thái độ là quan trọng nhất. Tài năng có rồi, phải tập trung cao nhất, thái độ tốt nhất. Nhưng cuối cùng, tôi chỉ cảnh cáo, vì tôi nhận thấy rằng cậu ấy đã hiểu chuyện. Sau đó, cầu thủ này đã chứng minh cậu ấy xứng đáng được thi đấu, rồi chính cậu ấy đá luân lưu thành công ở trận chung kết giải U23 Đông Nam Á. Đấy là một trong những ví dụ để thấy rằng trừng phạt chưa chắc là phương pháp tốt nhất để cầu thủ tiến bộ. Nội quy được đặt ra vẫn phải tuân thủ, nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào để các cầu thủ hiểu được vấn đề và phát triển bản thân”.

Nói về thất bại của Olympic Việt Nam khi không thể vượt qua vòng bảng ASIAD 2023 vừa qua, HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Olympic Việt Nam chỉ có 2 ngày tập đầy đủ cho ASIAD 19. Đây là giải đấu lớn, như vậy là không đủ. Ban huấn luyện không có thời gian chuẩn bị nhiều về kĩ, chiến thuật, chuyên môn, tiểu tiết về các tình huống cố định.

Thành quả của kỷ luật đến từ HLV Hoàng Anh Tuấn chính là chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023 cùng U23 Việt Nam

Tôi có kinh nghiệm trong các giải đấu quốc tế như vậy. Tôi cũng nói với cầu thủ rằng đối thủ có ưu điểm này, điểm yếu kia. Các cầu thủ cần tập trung ở những thời điểm nhạy cảm đặc biệt trong bóng đá đó là thời điểm khai cuộc, tất cả chưa vào guồng. Những tình huống xấu hay xảy ra. Một vấn đề nữa là ở thời điểm kết thúc hiệp đấu, cầu thủ hay xao động, mất tập trung về thời gian. Trong bóng đá, thời gian tính bằng giây, mất tập trung là thua.

Thứ ba, thời điểm bắt đầu hiệp 2 và đặc biệt là cuối trận. Sự mất tập trung vẫn hay xảy ra, thể lực suy giảm, chuyên môn ảnh hưởng, mất tập trung nên sai số nhiều. Tôi không chỉ cảnh báo cầu thủ ở giải đấu này. Tôi luôn đưa ra những yêu cầu cụ thể nhưng đáng tiếc là đội bóng còn thiếu và yếu. Đây là bài học lớn cho họ”.

Tác giả: VY CẦM

Nguồn tin: bongdaplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP